TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Thời hạn nộp các loại tờ khai cơ bản doanh nghiệp cần chú ý

15-02-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Thời hạn nộp các loại tờ khai cơ bản doanh nghiệp cần chú ý

Nhiều doanh nghiệp hiện nay, nhất là doanh nghiệp mới thường bị cơ quan thuế xử phạt do nộp thiếu hoặc nộp tờ khai thuế đúng không đúng thời hạn. Nguyên nhân có nhiều, nhưng xuất phát chủ yếu từ việc doanh nghiệp không nắm được những loại tờ khai cơ bản phải nộp và thời hạn nộp các tờ khai này.

Theo chuyên gia thuế Nguyễn Thu Huế - Giám đốc điều hành Công ty TNHH kế toán thuế TaxKey - Đại lý thuế trực thuộc Công ty TNHH tư vấn LawKey, trong một năm tài chính, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai và nộp đúng hạn các loại tờ khai cơ bản sau:

Tờ khai lệ phí môn bài

Hằng năm, doanh nghiệp phải kê khai, nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên, theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, việc lập tờ khai lệ phí môn bài, doanh nghiệp chỉ lập và kê khai một lần khi mới ra hoạt động kinh doanh. Thời hạn kê khai và nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải nộp tờ khai và lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tờ khai thuế Giá trị gia tăng

Căn cứ Luật quản lý thuế sửa đổi 2012, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống hoặc doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh nộp Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo Quý. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 của quý kế tiếp.

Các doanh nghiệp không thuộc trường hợp nộp tờ khai thuế Giá trị gia tăng theo Quý phải nộp tờ khai theo tháng. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng kế tiếp.

Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Cũng theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC, sửa đổi bởi Thông tư 151/2014/TT-BTC, hiện nay doanh nghiệp không còn phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý nữa mà chỉ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý và quyết toán theo năm.

Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ được thực hiện trong những trường hợp được quyết toán theo từng lần phát sinh như hoạt động chuyển nhượng bất động sản đối với doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản và doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản nếu có nhu cầu… và theo năm.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Một loại tờ khai nữa, doanh nghiệp cần quan tâm là Tờ khai thuế thu nhập cá nhân của các nhân sự trong doanh nghiệp. Nhân sự này có thể là người lao động có thu nhập tính thuế hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp khi có nhu cầu chuyển nhượng vốn, nhận lợi nhuận.

Theo Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC đã được sửa đổi, tờ khai thuế thu nhập cá nhân có thể được lập theo từng lần phát sinh, theo tháng hoặc theo quý.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo từng lần trong doanh nghiệp phát sinh khi doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp, cổ phần hoặc doanh nghiệp không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng vốn góp, cổ phần đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Hạn nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh này chậm nhất là 10 (mười) ngày kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng hoặc theo quý.

Doanh nghiệp phải Báo có tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng chỉ áp dụng số ít với một số doanh nghiệp rủi ro cao vê thuế, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm…. Còn lại hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện báo cáo theo quý.

Báo cáo tài chính, tờ khai quyết toán năm

Báo cáo tài chính phải được Doanh nghiệp nộp trong thời hạn 90 ngày – kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Tờ khai quyết toán năm cũng phải nộp chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Có thay đổi về thời hạn nộp tờ khai khi Luật quản lý thuế 2019 có hiệu lực

Kể từ ngày 01/07/2020, thời hạn nộp tờ khai thuế theo quý: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Đối với tờ khai nộp theo tháng, thời hạn nộp chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối.

Thời hạn là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế vẫn được giữ nguyên.

Mức phạt chậm nộp

Theo Thông tư 166/2013/TT-BTC, doanh nghiệp chậm nộp một trong các loại tờ khai nêu trên sẽ bị phạt.

Mức phạt cảnh cáo áp dụng với doanh nghiệp chậm nộp từ 01 đến 05 ngày nếu có tình tiết giảm nhẹ. Các trường hợp doanh nghiệp chậm nộp còn lại còn lại sẽ bị phạt tiền.

Mức phạt tiền thấp nhất 400.000 đồng – 1.000.000 đồng nếu chậm nộp từ 01 đến 10 ngày, mức phạt lên tới 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng nếu thời hạn chậm nộp từ 40 ngày đến 90 ngày.

Các bạn tham khảo dịch vụ kế toán thuế của Đại lý thuế TaxKey - LawKey tại đây https://lawkey.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi/

Hoặc gọi trực tiếp tư vấn: 024 665 65 366 | 024 2216 2277

.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên