MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời khắc lịch sử cuối cùng đã đến: Một mẫu xe điện đã chính thức vượt xe xăng để trở thành xe bán chạy nhất thế giới

26-05-2023 - 09:46 AM | Thị trường

Elon Musk chính là người tiếp theo làm nên lịch sử ngành công nghiệp ô tô.

Thời khắc lịch sử cuối cùng đã đến: Một mẫu xe điện đã chính thức vượt xe xăng để trở thành xe bán chạy nhất thế giới - Ảnh 1.

Đây được xem là thông tin mang tính bước ngoặt với ngành công nghiệp ô tô. Lần đầu tiên, một chiếc ô tô thuần điện đứng đầu bảng xếp hạng doanh số bán hàng toàn cầu và nó chỉ có thể là một chiếc Tesla.

Dữ liệu từ JATO thu thập doanh số bán hàng tại 53 thị trường trên toàn thế giới, cùng số liệu ước tính từ nhiều thị trường trọng điểm khác cho thấy Tesla Model Y chính là chiếc xe bán chạy nhất thế giới trong quý đầu tiên của năm nay.

Trở lại tháng 8/2022, CEO Tesla là Elon Musk đã tuyên bố tại đại hội cổ đông thường niên rằng Model Y sẽ trở thành xe bán chạy nhất thế giới vào năm 2023. Mặc dù thương hiệu này đã phát triển rất nhanh nhưng tuyên bố này vẫn được xem là quá lạc quan thời điểm đó, xét trên mức giá trung bình khá cao của mẫu SUV cỡ trung này.

Tuy nhiên, các đợt giảm giá gần đây cùng với việc Tesla mở rộng quy mô toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với Model Y. Đây là mẫu xe bán chạy thứ 3 trên thế giới vào năm ngoái, chỉ sau 2 cái tên rất phổ biến là Toyota RAV4 và Toyota Corolla. Theo dữ liệu từ 152 thị trường, Tesla đã bán được 747.500 chiếc Model Y, tăng 91% so với năm 2021.

Thời khắc lịch sử cuối cùng đã đến: Một mẫu xe điện đã chính thức vượt xe xăng để trở thành xe bán chạy nhất thế giới - Ảnh 2.

Model Y đạt doanh số ít hơn 244.000 xe so với Corolla và 268.000 so với RAV4. Khoảng cách này bị thu hẹp khi Tesla mạnh tay giảm giá ô tô và sự bùng nổ xe điện thu hút sự quan tâm mạnh mẽ hơn từ người dùng.

Dữ liệu thu thập từ quý I cho thấy Tesla Model Y đã dẫn đầu thị trường với 267.200 xe bán ra, mức tăng khoảng 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Model Y đạt doanh số ấn tượng tại Trung Quốc, thị trường quan trọng của Tesla, Mỹ - nơi doanh số tăng 68% và châu Âu, nơi Model Y thành xe bán chạy nhất khu vực.

Toyota Corolla đứng thứ 2 về doanh số, tính tất cả các biến thể gồm sedan, wagon hay hatchback. Từng là chiếc xe phổ biến nhất thế giới trong nhiều năm, Toyota Corolla đã ghi nhận doanh số bán hàng giảm, đạt 256.400 chiếc, trong đó thị trường Trung Quốc giảm 29% còn Mỹ giảm 10%.

Thế hệ hiện tại của Corolla ra mắt vào tháng 3/2018 trong khi Tesla Model Y ra mắt 1 năm sau đó vào tháng 3/2019. Chênh lệch về doanh số giữa 2 model này không quá lớn, do đó bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra vào khoảng thời gian sau này.

Tuy nhiên, người ta tin rằng Tesla đang “thuận buồm xuôi gió” hơn bởi Model Y là một chiếc SUV và nó chạy bằng điện – đều là những xu hướng mua xe được ưa chuộng hiện nay. Trong khi đó, Corolla có lợi thế là một sản phẩm toàn cầu, có mặt ở hầu hết thị trường trên thế giới. Điều đó giúp nó dễ dàng duy trì doanh số ổn định hơn khi xảy ra những bất ổn về địa, chính trị.

3 cái tên khác trong top 5 đều thuộc Toyota gồm bán tải Hilux, SUV RAV4 và sedan Camry. Cả RAV4 và Camry đều được ưa chuộng tại các thị trường phát triển trong khi Hilux là lựa chọn hàng đầu tại các nền kinh tế mới nổi.

Sự hiện diện tại các thị trường chiếm 1/5 doanh số toàn cầu này là điều còn thiếu trong chiến lược mở rộng của Tesla.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên