MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thói quen "dùng cố" chai dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho cả gia đình

29-10-2020 - 16:18 PM | Sống

Pha thêm nước vào chai chất tẩy rửa như dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm... sau khi hết để dùng tiếp là thói quen của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, điều này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã chỉ ra rằng việc thêm nước để pha loãng các sản phẩm tẩy rửa có thể khiến vi khuẩn phát triển và nhắc nhở mọi người không nên làm theo.

Các sản phẩm tẩy rửa trong ngôi nhà của chúng ta được sử dụng rất phổ biến, đa dạng công dụng, từ lọ dầu gội đầu, chai sữa tắm cho đến chai nước rửa bát, nước giặt quần áo... Mỗi khi sử dụng hết những sản phẩm này, để tiết kiệm, hầu hết các gia đình đều có thói quen pha thêm nước để có thể sử dụng tiếp được thêm 1 thời gian nữa. Mọi người nghĩ rằng bên trong thành của dụng cụ chứa (chai, lọ) vẫn còn bám lại lượng "lớn" chất tẩy rửa, việc pha thêm nước giúp chúng ta có thể dùng được hết, không bỏ phí chút chất tẩy rửa nào cả, sử dụng được lâu hơn và tiết kiệm tiền.

Thói quen dùng cố chai dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho cả gia đình - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc làm tuy tiết kiệm này lại không thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta. Theo thông tin được đăng tải trên website của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, các sản phẩm tẩy rửa trên thị trường có công thức và thành phần nhất định, việc thêm nước để pha loãng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng, tăng khả năng vi khuẩn phát triển và làm sản phẩm bị hư hỏng. Do đó, Cục nhắc nhở mọi người không nên làm việc này khi sử dụng hết các chất tẩy rửa trong gia đình.

Để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân việc pha loãng với nước có thể làm chất tẩy rửa sinh vi khuẩn gây hại, làm hư hỏng sản phẩm tẩy rửa, tờ SkyPost đã đặt câu hỏi với giảng viên Vật lý và Hóa học Đài Loan Zhang Pibai để tìm câu trả lời. Theo đó, ông Zhang giải thích khi pha loãng với nước, việc khử trùng tay và chai không hoàn hảo. Dù rằng trong nước chảy từ vòi có chứa clo khử khuẩn, nhưng khi nước tiếp xúc với không khí chứa nhiều bào tử vi khuẩn, từ đó sẽ sinh sản vi khuẩn trong dung dịch tẩy rửa sau khi bị pha loãng.

Ông giải thích thêm rằng các đường ống dẫn nước trong nhà chứa các ion sắt và ion canxi, các ion sắt sẽ tạo thành hydroxit và tạo ra kết tủa; trong khi ion canxi trong nước sẽ tạo thành hiệu ứng nước cứng khi gặp chất tẩy rửa, ngăn không cho các sản phẩm tẩy rửa tạo bọt và làm giảm hiệu quả làm sạch.

Thói quen dùng cố chai dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho cả gia đình - Ảnh 2.
Thói quen dùng cố chai dầu gội, nước rửa bát, sữa tắm có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho cả gia đình - Ảnh 3.

Cùng quan điểm này, bác sĩ da liễu Đài Loan Chen Houyi trong một cuộc phỏng vấn với TOPick cho biết bản thân nước máy có chứa vi khuẩn, môi trường trong phòng tắm ẩm ướt, vi khuẩn và nấm có thể phát triển nhanh chóng sau khi thêm nước chất tẩy rửa. Sau khi sử dụng sữa tắm bị pha loãng, người dùng có khả năng bị nhiễm trùng, khiến da mẩn đỏ, sưng tấy, đau nóng, viêm nhiễm và phát ban hình nhẫn. Nếu sử dụng các sản phẩm dầu gội có pha thêm nước, bạn có thể bị nhiễm khuẩn, đau đầu, thậm chí là rụng tóc. 

Với các nước rửa bát bị pha loãng, vì không đảm bảo khả năng khử khuẩn, vi khuẩn và chất bẩn còn sót lại trên bát đĩa và các dụng cụ ăn uống dễ dàng đi trực tiếp vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nguy hiểm nhất là khi đũa, thớt gỗ hoặc các dụng cụ ăn uống bằng gỗ không được rửa sạch bị nấm mốc, sinh ra chất độc aflatoxin - chất gây ung thư mạnh nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố. Chỉ 1mg chất này đi vào cơ thể có thể gây ung thư, với lượng ăn vào khoảng 20mg thì nguy cơ gây tử vong là rất cao.

Do đó, tốt nhất khi sử dụng hết các sản phẩm tẩy rửa, bạn nên loại bỏ chứ tuyệt đối không pha thêm nước để tiết kiệm, dùng tiếp.

Nguồn tham khảo: Food and Drug Administration (Taiwan), SkyPost, TOPick, Ettoday. Ảnh: Ettoday, QQ

Theo Chơn

Tổ quốc

Trở lên trên