MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc

11-05-2014 - 16:24 PM | Xã hội

Nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới hôm nay đồng loạt đưa tin về cuộc tuần hành tại các thành phố lớn ở Việt Nam nhằm phản đối Trung Quốc ngang ngược đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Trên trang chủ của hãng Reuters đưa tin, có ít nhất 300 người đã đứng trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và hàng trăm người tụ tập trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh cùng với các biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ở Việt Nam, Đoàn kết cùng Chính phủ bảo vệ biển Đông…

Hãng Tin AP trong khi đó có bài tường thuật về cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc, được nhiều báo đăng tải lại như ABC News, Bangkok Post... Bài viết mô tả cuộc tuần hành ở Hà Nội diễn ra khá trật tự, người dân hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc và giơ cao các biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

AP dẫn lời của một luật sư tham gia tuần hành cho biết, Việt Nam rất phẫn nộ trước hành vi của Trung Quốc và người dân xuống đường để Trung Quốc có thể hiểu được điều này.

Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin hàng trăm người tụ tập trước đại sứ quán Trung Quốc ngày hôm nay để biểu tình phản đối động thái Trung Quốc đặt giàn khoan ở vùng biển Việt Nam.

Tờ Guardian của Anh  thì đưa tin, ngày 11/5 Việt Nam đã diễn ra cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lớn nhất từ trước đến nay. Người biểu tình với đủ các thành phần, từ các cựu chiến binh cho tới sinh viên, giơ cao khẩu hiệu đòi Trung Quốc rút giàn khoan, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Tụ tập tại một công viên đối diện đại sứ quán Trung Quốc, người biểu tình hát vang các bài hát thể hiện tinh thần yêu nước. 

“Chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng cũng không muốn Trung Quốc tới và lấy đất đai của chúng tôi”, hãng tin Bloomberg dẫn lời một nhân viên văn phòng 42 tuổi trả lời phỏng vấn trước khi các cuộc biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu.

Cùng với người dân trong nước, hôm nay người Việt ở nhiều nơi trên thế giới cũng xuống đường phản đối Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.

Điển hình như ở Nhật, hàng trăm người Việt và nhiều người Nhật chiều nay 11/5 đã xuống đường tuần hành tại Tokyo. Cuộc tuần hành phản đối động thái của Trung Quốc diễn ra vào 3h chiều giờ Tokyo (1h chiều VN)  với sự tham gia của hàng trăm người Việt Nam và những người bạn Nhật Bản. Họ tham gia để biểu thị lòng yêu nước, yêu hòa bình của Việt Nam; Căm phẫn, lên án hành xử vô lối của Trung Quốc; và kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trước đó, các tuyến tàu đến công viên Aoyama, nơi bắt đầu cuộc tuần hành, dường như đều có người Việt Nam ở khắp nơi đổ về.


Ngọc Toàn - Thu Hương

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên