MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: 20 năm nhìn lại

12-07-2015 - 19:12 PM | Xã hội

Cách đây tròn 20 năm - ngày 12/7/1995, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, mở ra một trang mới trong lịch sử hai nước.

Quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và bao trùm nhiều lĩnh vực. Những kết quả của mối quan hệ trong 20 năm qua đều được cả hai bên đánh giá là khó tưởng tượng nổi, đặc biệt là với chuyến thăm Hoa Kỳ mang ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng .

Ngày 11/7/1995 (12/7/1995, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Bill Clinton tuyên bố Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ. Với những hậu quả chiến tranh vẫn còn âm ỉ kể từ sau chiến tranh kết thúc vào năm 1975, sự kiện này đã gây bất ngờ đối với nhiều người, thậm chí, với cả những người hoạt động ngoại giao vào thời điểm đó.

Dù vẫn còn những nghi ngại, e dè trong những năm đầu bình thường hóa quan hệ, nhưng với nỗ lực của cả hai bên, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xích lại gần nhau. Hai nước giờ đây đã trở thành Đối tác toàn diện của nhau trên tất cả các lĩnh vực kể cả quân sự, quốc phòng và Việt Nam cũng là 1 trong 10 nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ với kim ngạch trên 30 tỷ USD.

Đặc biệt, với chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc tối qua (11/7) đã khẳng định thành quả của việc xây dựng lòng tin giữa hai đất nước bất chấp những khác biệt về hệ thống chính trị, hay quan niệm về tôn giáo, nhân quyền. Gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày bình thường hóa quan hệ, nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết, 2 thập kỷ trước đây ông muốn làm điều đó vì cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

20 năm không phải là quãng thời gian dài, nhưng đã đủ để cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ có thêm cơ sở để tiếp tục xây dựng lòng tin chính trị, tiếp tục hướng tới những mối quan hệ bền chặt hơn trong tương lai. Một mối quan hệ tất yếu mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong chuyến thăm này là gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai.

 

Theo Quang Anh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên