TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ chối phương tiện vi phạm

07-12-2015 - 09:50 AM | Thời sự

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ chối phương tiện vi phạm
Ảnh minh họa

Hệ thống quản lý giao thông thông minh phát hiện và từ chối phục vụ xe quá tải, xe máy và xe khách đón trả khách sai quy định.

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105,5 Km có tổng mức đầu tư 45.487 tỷ đồng mới được khánh thành ngày 5/12 với vận tốc thiết kế là 120km/giờ. Việc hoàn thành dự án đã rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Hải Phòng chỉ còn 1 giờ, đồng thời tích cực giảm tải cho Quốc lộ 5 thường xuyên bị ùn tắc.

Theo ông Nguyễn Huy Thiêm, đại diện Ban Quản lý khai thác đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), hệ thống giao thông thông minh (ITS) phục vụ quản lý đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được thiết kế, lắp đặt đồng bộ với công nghệ quản lý và trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới.

Trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hiện nay đã được lắp đặt 58 camera tự động quay quét có bán kính quan sát trên đến 2 km, phóng to 32 lần, có cơ chế chống rung, giúp quan sát tất cả các hoạt động trên đường cao tốc từ Trung tâm điều hành tuyến đường.


Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được trang bị hệ thống các trạm cân điện tử thông minh, lắp tại những trạm thu phí.

Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được trang bị hệ thống các trạm cân điện tử thông minh, lắp tại những trạm thu phí.

Ông Thiêm cũng cho biết, ngoài 6 trạm thu phí và 1 trung tâm thu phí, thu phí bằng công nghệ dùng thẻ thu phí thông minh, kết hợp máy phát hành thẻ tự động, hệ thống ITS còn có 12 điểm giám sát bằng camera dò xe được đặt tại các vị trí có mật độ lưu lượng giao thông lớn, có thể tự động phát hiện mật độ xe, dòng xe, tắc nghẽn hoặc có sự cố, cảnh báo kịp thời tới nhân viên vận hành và lái xe. Vì vậy, có thể theo dõi quản lý trực tuyến trên toàn bộ tuyến cao tốc.

Đặc biệt, để kiểm soát tải trọng phương tiện, chống xe quá tải làm hư hỏng đường, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng còn được trang bị hệ thống các trạm cân điện tử thông minh, lắp tại những trạm thu phí.

“Hệ thống cân điện tử tự động của Thụy Sỹ có độ chính xác hơn 95% sẽ nhanh chóng phát hiện các phương tiện quá tải trọng. Khi phát hiện xe quá tải 10%, hệ thống sẽ từ chối phục vụ, đồng thời hướng dẫn để phương tiện tự lưu thông ra khỏi tuyến cao tốc”, ông Thiêm cho biết.

Xe khách không đón trả khách trái quy định

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh dọc tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người điều khiển phương tiện chấp hành các quy định pháp luật về ATGT trên đường cao tốc.

Đặc biệt, các tỉnh tuyên truyền cho người dân sống cạnh đường cao tốc không lấn chiếm hành lang, phá hàng rào, không mở quán bán hàng cũng như đi bộ, đi xe máy vào đường cao tốc, không để trẻ em ném đất đá vào các phương tiện gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Bộ GTVT cũng đề nghị Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đặc biệt là xe máy vào đường cao tốc và xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình và thông báo cho các Sở GTVT có xe vi phạm để xử lý; đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông của các Cục Quản lý đường bộ hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý đường cao tốc tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các phương tiện vi phạm.

Bộ GTVT cũng yêu cầu, Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các nhà xe không được dừng đón trả khách trái quy định trên tuyến gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đồng thời yêu cầu VIDIFI cần khẩn trương hoàn thành các trạm dừng nghỉ để phục vụ nhu cầu của lái xe và hành khách đảm bảo ATGT.

PV

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên