MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa thể khẳng định bệnh nhân Australia nhiễm Zika tại Việt Nam

24-03-2016 - 00:10 AM | Xã hội

Bộ Y tế cho rằng, chưa thể khẳng bệnh nhân Australia nhiễm virus Zika tại Việt Nam cũng như chưa thể khẳng định sự lưu hành virus này tại nước ta.

Liên quan đến việc Australia vừa phát hiện một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nước ta cho rằng, chưa thể khẳng bệnh nhân này nhiễm virus Zika tại Việt Nam cũng như chưa thể khẳng định sự lưu hành virus này tại nước ta.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đã liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan đầu mối của Australia để đề nghị cung cấp thông tin chi tiết về cửa khẩu, thời gian nhập cảnh xuất cảnh, địa điểm lưu trú mà bệnh nhân nhiễm virus Zika người Australia đã đến khi ở Việt Nam.

Trước mắt, Bộ Y tế nâng mức cảnh báo đối với việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại nước ta. Đồng thời yêu cầu các địa phương nơi bệnh nhân đi qua gồm thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận tăng cường giám sát, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm.

Virus Zika tồn tại từ lâu với thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày. Đến nay, trên thế giới ghi nhận 59 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành virus Zika. Đa số ca bệnh được phát hiện đều nhẹ, nhưng theo một nghiên cứu thì virus này có thể xâm nhập, tấn công hủy hoại tế bào não làm tế bào não không thể tiếp tục phát triển. Đây là bằng chứng quan trọng về mối liên quan giữa virus Zika và chứng teo não, đầu nhỏ.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận virus Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng với địa chỉ http:www.vncdc.gov.vn

2. Người đi hay đến hoặc trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ hoặc bạn tình đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy. Hàng tuần hãy giành ra nửa giờ đồng hồ để tiến hành lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải… thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn./.

Theo Văn Hải

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên