MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Có thể giảm tải bệnh viện bền vững trong thời gian tới”

04-03-2015 - 16:23 PM | Xã hội

Đây là nhận định của ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trong cuộc trao đổi với chúng tôi về các giải pháp giảm tải bệnh viện.

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện Trung ương và đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa như: Ung bướu, Tim mạch hay Nội tiết trong những năm trước đây đã trở thành nỗi kinh hoàng cho nhiều người bệnh. Các bệnh viện tuyến Trung ương đặc biệt là bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và bệnh viện Nhi trung ương tình trạng quá tải lên tới gần 300%.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá tải là do người dân vượt tuyến và không tin tưởng vào y tế tại tuyến dưới. Mặt khác, cơ sở hạ tầng tại các bệnh viện tuyến dưới không được đầu tư. Đây là thực trạng của trước năm 2014. Đến thời điểm này, đã có 38 bệnh viện tuyến trung ương cam kết không để bệnh nhân phải nằm ghép, tuy nhiên câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu giải pháp này có tính bền vững hay không?

Theo ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: “Thời gian qua, Bộ Y tế đã quyết liệt thực hiện các giải pháp của đề án giảm quá tải bệnh viện trong đó có mục tiêu là phấn đấu không để người bệnh nằm ghép, giảm tải cả hai khu vực nội trú và ngoại trú.

Thực hiện đề án giảm tải có 38 bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, đến nay, đã có 18 bệnh viện có văn bản cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế không để người bệnh nằm ghép. Tôi cho rằng, những cam kết này là cơ sở ban đầu để các bệnh viện tiến tới thực hiện triệt để đề án giảm quá tải bệnh viện.

Bằng chứng là đã có nhiều cơ sở đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng giường bệnh. Các bệnh viện này cũng được Bộ Y tế đầu tư và giao nhiệm vụ đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Các bệnh viện cũng tăng cường điều trị khám chữa bệnh tại chỗ, tăng cường điều trị ngoại trú và giảm ngày điều trị nội trú trung bình một cách hợp lý để giảm công suất sử dụng giường bệnh. Với những giải pháp đồng bộ như vậy, tôi cho rằng, trong thời gian tới có thể giảm tải bệnh viện một cách bền vững”.

 

 

Hồng Cúc

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên