MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đa cấp và đa cấp bất chính, làm sao để phân biệt?

06-03-2016 - 16:39 PM | Xã hội

Thời gian vừa qua, nhiều công ty đã lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp biến tướng để trục lợi, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân gây bức xúc trong dư luận. Vậy dấu hiệu nhận biết của các doanh nghiệp đa cấp lừa đào là gì?

Theo con số thống kê của Hiệp hội bán hàng đa cấp, hiện nay ở Việt Nam có đến gần 1,2 triệu người tham gia hoạt động này.

Còn theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), tính đến tháng 7/2015, cả nước có đến 47 công ty bán hàng đa cấp đang hoạt động với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Bán hàng đa cấp là một mô hình kinh doanh tương đối phổ biến và hiệu quả trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoạt động này đã bị biến tướng và "xấu xí" đi rất nhiều.

Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều người dân tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp và cũng không ít người đã bị lừa đảo, lôi kéo tham gia vào các công ty đa cấp bất chính, để rồi phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về tài sản, mất mát về tinh thần.

Mới đây nhất, vụ việc đa cấp Liên kết Việt lừa đảo bị bóc trần đã hé lộ ra những thông tin chấn động với hơn 60.000 nạn nhân tại 27 tỉnh, thành sập bẫy và 1.900 tỷ đồng thất thoát khó có khả năng thu hồi đầy đủ.

Vậy làm sao để có thể tránh bị lừa, để không tiếp tục trở thành nạn nhân của các doanh nghiệp đa cấp bất chính có hàng chục, hàng trăm các chiêu trò lừa đảo?

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã giới thiệu và cung cấp một số nhận thức cơ bản về hình thức bán hàng đa cấp và cách thức để nhận ra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính:

Vậy bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

- Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng: Cần phải nhận thức rằng bán hàng đa cấp thực chất là một hình thức bán hàng, không phải là một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Cũng như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

- Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

- Trả hoa hồng: hoa hồng thực chất là tiền công mà doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thông thường trả hoa hồng cho các đại lý, cửa hàng thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp trả tiền cho nhà phân phối.

Như vậy, với việc trở thành một nhà phân phối của doanh nghiệp, bạn tham gia để giúp doanh nghiệp bán hàng và được doanh nghiệp trả hoa hồng chứ không phải bạn tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Phân biệt bán hàng đa cấp chính đáng và bất chính như thế nào?

Theo Tuấn Việt

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên