MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đổi mã, đầu số điện thoại: Gây xáo trộn ít

11-01-2015 - 14:31 PM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng khẳng định như vậy về chính sách đổi mã vùng điện thoại và thuê bao di động 11 số còn 10 số

Phóng viên: Bộ Thông tin và Truyền thông có tính trước những ảnh hưởng của quy hoạch kho số viễn thông mới đến người sử dụng, nhất là khối doanh nghiệp, thưa ông?

- Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Trong quy hoạch mới, thay đổi lớn nhất là quy hoạch lại mã vùng. Thực tế, mã vùng hiện chỉ  phục vụ các cuộc gọi cố định. Theo thống kê của các doanh nghiệp, lưu lượng tất cả các cuộc gọi có sử dụng đầu mã vùng chỉ chiếm 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam.

Phần lớn các máy điện thoại cố định được sử dụng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và không phải lúc nào cũng gọi đường dài. Số lượng cuộc gọi đường dài thống kê trong 1 năm cũng hạn chế. Hiện nay, khi gọi đường dài, khách hàng chủ yếu gọi bằng di động, sử dụng môi trường internet, các dịch vụ OTT… nên lưu lượng và doanh thu điện thoại cố định để dùng gọi đầu mã vùng rất thấp.

Khi thay đổi thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng nhưng tác động rất nhỏ. Đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, còn người dùng cá nhân giờ rất ít người sử dụng điện thoại cố định để gọi đường dài.

Thay đổi thứ hai có thể tác động xã hội là sau khi bố trí sắp xếp mã vùng, mã vùng thừa ra sẽ được dùng cho mã mạng di động. Từ kho số mới này có cơ hội để chuyển tất cả các thuê bao đang từ đầu 11 số thành đầu 10 số. Hiện số lượng thuê bao dùng đầu 10 số và đầu 11 số đang tương đương nhau. Khi thay đổi đầu 11 số xuống đầu 10 số thì chỉ ảnh hưởng đến thuê bao 11 số.

Trong thay đổi thuê bao 11 số thì không thay đổi số thuê bao, 7 số cuối vẫn giữ nguyên. Ví dụ, thuê bao 11 số với đầu mã 0126, sau đó có 7 số thuê bao thì chỉ thay đổi 3 số đầu thành 126. Dự kiến sẽ sử dụng những đầu đã được giải phóng như 05, 06, 07, 08 và các thuê bao vẫn giữ nguyên số dịch vụ.

Thay đổi này theo chiều hướng tích cực, được sự ủng hộ của đa số người sử dụng vì thuê bao còn 10 số, ngắn hơn, dễ nhớ hơn và bình đẳng với tất cả thuê bao di động còn lại.

Nhưng việc thay đổi vào đúng dịp Tết Nguyên đán sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh khi khách hàng phải thay đổi toàn bộ số điện thoại trên mẫu mã, bao bì, tờ rơi, bảng quảng cáo…?

- Ngày 1-3 là thời điểm có hiệu lực của quy hoạch chứ không phải tất cả nội dung quy hoạch bắt đầu phải có hiệu lực từ 1-3. Quy hoạch để có định hướng trong 20-30 năm, thậm chí 50 năm tới. Thông tư cũng nói rõ bộ sẽ xây dựng kế hoạch để thực hiện quy hoạch trong rất nhiều năm.

Toàn bộ thuê bao di động của Việt Nam sắp tới chỉ còn 10 số Ảnh: THẾ DŨNG

Toàn bộ thuê bao di động của Việt Nam sắp tới chỉ còn 10 số Ảnh: THẾ DŨNG

Cụ thể, việc đổi mã vùng dự kiến sẽ làm trong nhiều giai đoạn, theo từng khu vực, mỗi khu vực có thể kéo dài nhiều tháng. Như vậy, có thể hàng năm sau mới thực hiện xong phần đổi mã vùng. Sau khi xong mã vùng thì mới dư ra các đầu mã vùng để dùng cho các mạng di động.

Việc thay đổi sẽ diễn ra trong thời gian rất dài và nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sẽ được thông báo trước 60 ngày lộ trình cụ thể để thực hiện, bảo đảm có thời gian thay đổi các số thuê bao, các mối quan hệ, liên hệ với các đối tác khác.

Trong thời gian đổi mã số dịch vụ, người dân, tổ chức, doanh nghiệp không phải đến đăng ký lại hoặc làm các thủ tục, giấy tờ vì các hệ thống kỹ thuật sẽ lập trình song song cả số mới và số cũ. Trong một thời gian nhất định, khoảng vài tháng, gọi số mới hay số cũ đều được.

Vậy nội dung nào trong quy hoạch sẽ được thực hiện ngay?

- Trong năm 2015, trước mắt sẽ tập trung cho việc quy hoạch mã vùng. Không phải thay ngay một lúc hàng chục mã vùng mà thực hiện theo từng giai đoạn, vùng trước, vùng sau có kế hoạch cụ thể.

Bỏ mã vùng hoặc giảm số mã vùng xuống thì giá cước cuộc gọi sẽ giảm, có lợi cho người nghèo. Hiện có 63 vùng điện thoại cố định nhưng với quy hoạch mới, sẽ sắp xếp lại số vùng theo địa bàn hành chính, ví dụ các tỉnh Tây Bắc đều bắt đầu bằng mã vùng 20, 21… Trong tương lai gần sẽ còn 10 vùng và về lâu dài, cả Việt Nam sẽ chỉ còn một vùng.

Theo Bảo Trân

PV

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên