TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

13-02-2016 - 17:40 PM | Thời sự

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ
Hai bị cáo Quế và Long tại phiên xử.

Nguyễn Thị Quế (36 tuổi, trú tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) không có nghề nghiệp giả danh là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường để hứa hẹn xin việc làm, lừa đảo hơn 5,7 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Quế (36 tuổi, trú tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) không có nghề nghiệp. Nhưng với mục đích kiếm tiền bất chính nên Quế đã giả danh là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để hứa hẹn xin việc làm, xin thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”), làm giả các hợp đồng mua bán biệt thự, chung cư để chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

Giúp sức cho Quế thực hiện hành vi phạm tội là Nguyễn Phi Long (56 tuổi, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) là lao động tự do. Giáp Tết Nguyên đán Bính Thân, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Một trong những nạn nhân của Quế là bà Ngô Thị Phái (ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội). Bà Phái có nhu cầu làm “sổ đỏ” cho ba lô đất nông nghiệp, có diện tích từ 170m2 đến hơn 310m2 ở xã Đông Dư, huyện Gia Lâm.

Tháng 5-2013, qua giới thiệu của Long, bà Phái đã nhờ Quế làm “sổ đỏ” cho ba lô đất trên. Sau khi bà Phái dẫn đi xem khu đất, Quế yêu cầu bà đưa 310 triệu đồng “làm phí”. Bà Phái đã đưa cho Quế số tiền trên.

Thấy bà Phái cả tin, Quế nói sẽ làm thủ tục đề nghị UBND TP Hà Nội và UBND huyện Gia Lâm thu hồi cả khu đất có diện tích gần 4.500m2, trong đó có ba lô đất của bà Phái để làm “Dự án doanh nghiệp” cho bà. Một tuần sau, Quế hẹn bà Phái xuống địa điểm lô đất. Khi đến, bà Phái thấy Quế đi cùng sáu người nữa. Quế giới thiệu với bà Phái, sáu người này đều trong thành phần “Dự án doanh nghiệp” đến để kiểm tra thực tế lô đất này.

Ngày 11-6-2013, Quế yêu cầu bà Phái phải nộp thuế đất gần 750 triệu đồng cho dự án này tại UBND huyện Gia Lâm. Bà Phái mang tiền đến UBND huyện Gia Lâm để nộp thì Quế ở sẵn đó và nhận nộp hộ. Sau đó, Quế đưa cho bà Phái một bản photocopy giấy nộp số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước, có chữ ký của Quế. Hai tháng sau, theo yêu cầu của Quế, bà Phái nhiều lần đưa thêm cho Quế tổng số gần 1,9 tỷ đồng để tiếp tục nộp tiền thuế đất.

Đầu tháng 9-2013, Quế nói với bà Phái là “Dự án doanh nghiệp” đã được TP Hà Nội phê duyệt và yêu cầu bà Phái phải đưa khoản tiền từ 5-6 tỷ đồng để “bồi dưỡng” các cán bộ. Bà Phái nói đã hết tiền thì Quế lại hứa hẹn làm “sổ đỏ” cho ba lô đất nông nghiệp của bà để thế chấp ngân hàng lấy tiền lo dự án. Quế yêu cầu bà Phái đưa hơn 900 triệu đồng.

Nhận tiền được vài ngày, Quế đưa cho bà Phái “sổ đỏ” photocopy của hai lô đất, lô còn lại Quế yêu cầu bà Phái phải đưa thêm tiền thì mới lấy được. Bà Phái yêu cầu Quế phải đưa “sổ đỏ” bản gốc hai lô đất thì Quế hẹn sẽ đưa sau. Sau đó, bà Phái nhiều lần yêu cầu Quế thông tin cụ thể về việc thực hiện “Dự án doanh nghiệp” nhưng không được đáp ứng, nên yêu cầu Quế trả lại toàn bộ số tiền bà đã đưa.

Do bà Phái thúc giục nhiều lần nên Quế đưa cho bà Phái một bộ “Hợp đồng mua bán căn biệt thự sinh thái Vincom Village, ở quận Long Biên” do Quế ký với Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Phú Gia để làm tin. Ít ngày sau, Quế và Long nói với bà Phái là đang cần 500 triệu đồng để tiếp tục làm “Dự án doanh nghiệp” và sẽ đặt hai bộ hợp đồng mua bán căn biệt thự sinh thái khác ở Khu đô thị Việt Hưng do Quế ký với Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt. Bà Phái đồng ý rồi giao cho Long và Quế 500 triệu đồng.

Quá trình chờ đợi thông tin không thấy có kết quả, bà Phái nghi ngờ việc làm của Quế và Long nên tự đi tìm hiểu và phát hiện ra các hợp đồng mua bán căn biệt thự sinh thái ở hai khu đô thị mà Quế và Long đưa đều là giả. Vì thế bà Phái đã yêu cầu Quế và Long phải hoàn trả toàn bộ số tiền gần 3,3 tỷ đồng mà bà đã nhiều lần đưa, nhưng không được nên đã tới cơ quan Công an tố cáo sự việc này. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2009, Quế đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 20 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lần phạm tội này của Quế được xác định là tái phạm nguy hiểm.

Tại phiên xử, bị cáo Quế thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, trong vụ án này, bị cáo Quế đã lừa đảo bốn người để chiếm đoạt hơn 5,3 tỷ đồng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của một người 300 triệu đồng. Ngoài ra, Quế còn cùng với Long lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người 100 triệu đồng.

“Việc Quế làm giả hợp đồng mua bán biệt thự ở hai khu đô thị, rồi ký tên, đóng dấu Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Phú Gia và Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt, sau đó đưa cho bà Phái với mục đích cầm cố tài sản đã phạm vào tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, HĐXX khẳng định.

Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của hai bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Quế 26 năm tù về ba tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Long bị phạt 30 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo luật định.

 

 

Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên