TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm công nhân sống “cầm cự” qua ngày từ khi bãi rác Phước Hiệp bị đóng cửa

29-02-2016 - 05:57 AM | Thời sự

Hàng trăm công nhân sống “cầm cự” qua ngày từ khi bãi rác Phước Hiệp bị đóng cửa
Bãi rác Phước Hiệp đìu hiu một năm qua

"Tại sao lại "vỗ béo" Đa Phước mà bỏ mặc Phước Hiệp chúng tôi" là câu hỏi của những công nhân đang “sống mòn” ở bãi rác Phước Hiệp (Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc Củ Chi (xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TPHCM), còn gọi là Bãi chôn lấp số 3) khi bãi rác này bị đóng cửa gần 1 năm nay theo chỉ đạo của nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín!

Ghi nhận của PV khi có mặt tại bãi rác Phước Hiệp, nhiều công nhân làm việc tại đây cho biết, cảm giác của họ vui buồn lẫn lộn khi hay tin Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM cân nhắc việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp nhầm tránh lãng phí hơn 1.000 tỷ đồng và không đẩy 300 công nhân lao động vào cảnh thất nghiệp!

“Cuộc sống của gần 300 lao động ở đây bị đảo lộn khi bãi rác Phước Hiệp đóng cửa. Mỗi ngày trôi qua, nhìn bãi rác đìu hiu, cuộc sống của mình bấp bênh, chúng tôi không thể nào hiểu nổi, tại sao thành phố lại chỉ “vỗ béo” cho mỗi bãi rác Đa Phước và bỏ mặc gần 300 lao động ở đây” – Một CN đang làm việc tại bãi rác Phước Hiệp bức xúc.

PV Lê Tuyết bên cạnh các công nhân còn sót lại ở Bãi rác Phước Hiệp
PV Lê Tuyết bên cạnh các công nhân còn sót lại ở Bãi rác Phước Hiệp

Các công nhân làm việc ở bãi rác Phước Hiệp cho biết, sau khi UBND TP.HCM đóng cửa bãi chôn lấp số 3, một số công nhân lớn tuổi xin nghỉ hưu “non”, một số được Cty TNHH Môi trường Đô thị chuyển đi làm việc ở một số nơi khác, số còn lại ở lại bãi rác Phước Hiệp nhận lương “cầm cự” qua ngày, với thu nhập hàng tháng giảm đi 2/3. “Trước đây, mỗi tháng thu nhập của tôi dao động từ 5-6 triệu đồng/tháng nhưng bây giờ chỉ còn 2,5 triệu đồng/tháng.

Cuộc sống gia đình vất vả vô cùng vì mọi chi phí sinh hoạt của gia đình gồm 4 người chỉ trông chờ vào 2,5 triệu đồng. Nhưng được vậy đã là may vì tôi làm 5 năm nên lương mới được 2,5 triệu đồng/tháng. Những người mới, mỗi tháng chỉ được trả hơn 1 triệu đồng, lương cao nhất bây giờ chỉ còn hơn 3 triệu đồng/tháng” – Một nam công nhân làm việc ở đây 5 năm chia sẻ.

Bãi rác Phước Hiệp đầu tư hơn 1000 tỷ thì bị đóng cửa để dồn rác về bãi rác Đa Phước
Bãi rác Phước Hiệp đầu tư hơn 1000 tỷ thì bị đóng cửa để dồn rác về bãi rác Đa Phước

“Mấy ngày nay, chúng tôi đọc báo và biết được Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM cân nhắc việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, chúng tôi rất mừng. Từ ngày TP quyết đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, chúng tôi đã mong được đối thoại với lãnh đạo TP để lãnh đạo TP hiểu được cuộc sống khốn khó của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng rằng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP sẽ không bỏ qua chúng tôi, những người đang “sống mòn” ở bãi rác Phước Hiệp” – Một nam CN trình bày.

Lê Tuyết

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên