TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lừa có “kho báu” 548 tỷ USD, chiếm đoạt 4,65 tỷ đồng

21-09-2014 - 08:24 AM | Thời sự

Lừa có “kho báu” 548 tỷ USD, chiếm đoạt 4,65 tỷ đồng
Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt Nguyễn Thành Chơn (phải) tháng 10-2013

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, Nguyễn Thành Chơn (ở quận 6, TP HCM) đã “chém gió” về “kho báu” trị giá hơn 548 tỷ USD để lừa người dân nộp phí khai thác, chiếm đoạt tổng cộng 4,65 tỷ đồng.

Ngày 19/9, nguồn tin cho biết cơ quan điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự về Nguyễn Thành Chơn (SN 1969, trú tại Cư xã Phú Lâm B, phường 13, quận 6, TP HCM), Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đông Hải (Công ty Đông Hải) với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở TP HCM.

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2012 , do có quen biết với Nguyễn Thành Chơn nên tháng 5/2013, ông Huỳnh Văn C. (trú ở huyện Bình Chánh, TP HCM) đã khoe với Chơn hiện đang giữ 2 hộp Bond (hộp chứa tiền cổ) tiền series 2003, 2006 và nhờ Chơn kiểm tra giá trị.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của ông C., Chơn tung tin: mỗi hộp Bond là đại diện cho số tiền 274 tỉ 300 triệu USD, tổng là hơn 548 tỷ USD. Đây là kho báu của một tổ chức gọi là “Hoa Mai Hội” nằm rải rác trên lãnh thổ Việt Nam.

Chơn nói, nếu ông C. giao nộp cho các đơn vị như: Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế… thì sẽ được hưởng 5% số tiền trên. Chơn đề nghị ông C. giao 2 hộp Bond để mình đi làm “chương trình” nhận tiền.

Một số tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ khi bắt Nguyễn Thành Chơn - Ảnh: Dân trí
Một số tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ khi bắt Nguyễn Thành Chơn.

Giữa năm 2013, Chơn tiếp xúc với bà L.T.L. (ngụ TP HCM) và cũng giở trò rủ hợp tác khai thác kho báu, bà L. được hưởng 30%. Chơn còn khoác lác nếu muốn lấy được hộp tiền, người giữ hai hộp tiền cần phải gặp trực tiếp lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền để xin phép khai thác, đồng thời phải nộp 1 khoản tiền để chi phí.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thành Chơn đã dựng lên câu chuyện về kho tiền USD rất lớn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Câu chuyện này được lan truyền trong một số bộ phận dân cư, có rất nhiều người tin và rơi vào bẫy lừa đảo. Trong vụ này, Chơn đã lừa của chị L.T.H. số tiền 1,85 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chơn còn làm giả hồ sơ, giấy tờ đất đai tại huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) để bán, thế chấp cho hai người khác, chiếm đoạt số tiền 2,8 tỷ đồng. Như vậy, số tiền Chơn chiếm đoạt các nạn nhân là 4,65 tỷ đồng.

Theo N.Quyết

cucpth

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên