MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghị sỹ Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam

23-01-2015 - 14:27 PM | Xã hội

Ngày 22/1, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã các cuộc gặp làm việc với Thượng nghị sỹ (TNS) John McCain và Hạ nghị sỹ (HNS) Eliot Engel, tại đó các nghị sỹ Mỹ đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong cuộc gặp với TNS John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, một trong những nghị sỹ có thâm niên kỳ cựu nhất trong đảng Cộng hòa hiện nay, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chúc mừng TNS McCain trong cương vị mới, cảm ơn TNS đã dành những tình cảm quý báu đối với Việt Nam và đóng góp lớn cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, mong muốn TNS tiếp tục ủng hộ việc triển khai hiệu quả, thực chất quan hệ Đối tác toàn diện hai nước vì lợi ích của mỗi bên và vì lợi chung của hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đặc biệt, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ chia sẻ những ưu tiên chung trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực phù hợp với khuôn khổ Đối tác toàn diện, thúc đẩy hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như khoa học công nghệ, giáo dục, an ninh, quốc phòng; thúc đẩy sớm hoàn tất Hiệp định Tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) phù hợp với lợi ích của các nước tham gia và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực ASEAN-Mỹ, Cấp cao Đông Á, ARF, APEC…Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã chuyển lời mời TNS McCain thăm Việt Nam trong năm nay.

 

Đại sứ Phạm Quang Vinh (trái) và Hạ nghị sỹ Eliot Engel.

Phát biểu trong cuộc gặp, TNS McCain khẳng định coi trọng quan hệ hai nước, cho rằng Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng tại khu vực, đánh giá cao những thành tựu xây dựng, phát triển đất nước và hợp tác đối ngoại của Việt Nam.

TNS chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm qua, khẳng định sẽ tích cực đóng góp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy việc xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm về vũ khí và bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong năm nay, kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

TNS John McCain và Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã trao đổi về các quan tâm chung như tình hình khu vực và Biển Đông, nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở khu vực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã có cuộc gặp với HNS Eliot Engel, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Đây là lần đầu tiên HNS Engel có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ.

Trong cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo với HNS Engel về tình hình phát triển đất nước và các chủ trương đối ngoại lớn của Việt Nam và mong muốn Hạ nghị sĩ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.

HNS Engel đánh giá cao những phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, coi trọng ý nghĩa kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao, cho rằng quan hệ Việt-Mỹ, trong đó có quan hệ quốc hội, là rất quan trọng, không chỉ giúp thúc đẩy lợi ích nhiều mặt của mỗi bên mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định chung của khu vực. HNS Engel coi trọng việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Hội đồng Liên nghị viện IPU 132, tích cực ghi nhận lời mời tham dự và cho đây là cơ hội tốt để bố trí thời gian kết hợp thăm Việt Nam.

Theo Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

PV

Báo tin tức

Trở lên trên