MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn lại 20 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Từ bình thường hóa đến đối tác toàn diện

05-07-2015 - 10:27 AM | Xã hội

Việt Nam và Hoa Kỳ đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Những kết quả đạt được trong quan hệ hai nước là một bước tiến dài.

Trên thế giới, cũng không có nhiều quốc gia đã thay đổi mối quan hệ sâu sắc trong một khoảng thời gian ngắn như Việt Nam và Hoa Kỳ. Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ tới đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần mở ra những thay đổi tích cực quan hệ hai nước trong tương lai

Tháng 11/2000, Tổng thống Bill Clinton có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông cũng là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới Việt Nam sau năm 1975.

5 năm trước đó, vào tháng 7/1995, Tổng thống Bill Clinton là người tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Lịch sử hai nước bước sang một trang mới, cùng cố gắng "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".

Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton nói: “Hôm nay, tôi tuyên bố Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”.

Ông Lê Văn Bàng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hoa Kỳ vẫn còn nhớ, sau thời điểm bình thường hóa quan hệ, những hậu quả chiến tranh, những chia rẽ ngay trong lòng nước Mỹ đã khiến cho mối quan hệ hai bên gặp không ít trở ngại.

Tuy nhiên, sau những nỗ lực không mệt mỏi, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những hiểu biết chung, xoa dịu những mất mát đau thương, và từng bước xây dựng nền tảng cho mối quan hệ hợp tác với tư cách là đối tác của nhau khi có lợi ích tương đồng.

Nếu vào thời điểm năm 1995 quan hệ hai nước chủ yếu chỉ là trong lĩnh vực tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh thì nay đã mở rộng nhiều lĩnh vực với những dấu ấn đậm nét: Trao đổi thương mại năm 1995 chỉ ở khoảng 450 triệu USD, đến năm 2014 con số này tăng gần 70 lần, đạt mức 35 tỷ USD; 17,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á.

Trên thế giới, không có nhiều quốc gia đã thay đổi mối quan hệ sâu sắc trong một khoảng thời gian ngắn như Việt Nam và Hoa Kỳ. Bởi lẽ chỉ trong vòng 20 năm, từ chỗ cấm vận, hai nước đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tiến tới ký kết hiệp định thương mại song phương. Tháng 7/2013, trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đã ra Tuyên bố chung xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Ông Lê Công Phụng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói: “Hai mươi năm qua đối với chúng ta và đối với người Mỹ là một sự đột phá rất ghê gớm. Không ai nghĩ rằng đến 2015, quan hệ Việt Mỹ tốt như thế. Tôi nghĩ rằng quan hệ Việt Mỹ 20 năm qua là một trong những quan hệ song phương phát triển nhanh nhất và với tốc độ cao kể cả chiều sâu và chiều rộng bởi lẽ chúng ta từ quan hệ đối địch chuyển sang quan hệ đối tác, hợp tác”.

Cũng trong 20 năm qua, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thăm lẫn nhau và tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế và khu vực, qua đó góp phần xây dựng lòng tin và nền tảng cho mối quan hệ ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đi vào chiều sâu và thiết thực. Trong tuần tới, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ có ý nghĩa lịch sử, sẽ là dấu mốc góp phần mở ra những thay đổi tích cực hơn.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao nói: “Tôi hy vọng trong 20 năm tới, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có thay đổi rất mạnh, thay đổi cả về hình thức và nội dung”.

Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là thời điểm để hai nước cùng đánh giá lại chặng đường đã qua, đối thoại thẳng thắn để hiểu nhau hơn kể cả những khác biệt trên tinh thần không để những khác biệt đó ảnh hưởng đến việc tăng cường quan hệ chung. Nhưng điều quan trọng hơn, đây là thời điểm để hai bên cùng Achia sẻ tầm nhìn hướng tới tương lai, đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển ổn định và thực chất.

 

Theo Quang Anh - Lê Tuấn

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên