MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị xem xét "Bộ phụ nữ"

21-01-2015 - 15:06 PM | Xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam hiện không có Bộ nào quản lý phụ nữ, trong khi các nước đều có Bộ phụ nữ nên cần tính toán, xem xét tới việc này.

Cho ý kiến về Luật tổ chức Chính phủ chiều 20/1 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, nhiều ý kiến tán thành với quy định cơ cấu tổ chức của Chính phủ như trong dự thảo luật. Cũng có ý kiến đề nghị cần xác định cụ thể số lượng và tên gọi của các bộ, cơ quan ngang bộ ngay trong luật. Bởi các lĩnh vực quản lý nhà nước đều đã được xác định rõ nên cần phân công cho các bộ, cơ quan ngang bộ phụ trách để bảo đảm tính ổn định cho bộ máy Chính phủ.

Cũng theo ông Lý, việc không quy định cứng số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ nhằm tạo cơ sở pháp lý xây dựng một Chính phủ năng động, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, quản lý xã hội, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Đồng thời bảo đảm sự chủ động của Chính phủ khi cần thiết phải điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của từng thời kỳ. Ngược lại nếu quy định “cứng” sẽ khiến dự thảo luật khó khả thi và không bảo đảm tính ổn định lâu dài

Ngược lại, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, các đại biểu Quốc hội khi thảo luận còn băn khoăn về việc có bao nhiêu bộ và tại sao không quy định vào dự thảo luật. Nếu chỉ quy định Chính phủ gồm các bộ, cơ quan ngang bộ thì không rõ ràng lắm.

Còn theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ nếu muốn từ 15 bộ xuống còn 10 bộ thì phải trình ra Quốc hội quyết định. Ngược lại nếu muốn nâng từ 10 lên 15 bộ, làm tăng biên chế, Quốc hội không chấp nhận thì không được thực hiện.

“Quy định cứng trong luật có bao nhiêu bộ, bộ gì, khi cần thay đổi, làm thêm hay bớt đi, đến lúc đó Quốc hội lại quyết định cũng có cái hay. Tôi đề nghị các đồng chí suy nghĩ, tính toán thêm về vấn đề này”- Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, khi “rà” lại Hiến pháp có những nội dung dự thảo luật đưa vào quy định cho Thủ tướng không đúng. Quyết định tổng biên chế công chức, sự nghiệp không thể là của Thủ tướng mà phải là của Chính phủ.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam hiện không có bộ nào quản lý phụ nữ, trong khi các nước đều có Bộ phụ nữ nên cần tính toán, xem xét tới việc này.

Cũng có ý kiến cho rằng, đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cụ thể hơn trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ. Mỗi quý một lần, Thủ tướng Chín phủ báo cáo trước nhân dân thông qua phương tiện thông tin đại chúng, hay phương tiện nào sẽ do Chính phủ quyết định. Việc luật hóa chi tiết quy định tại khoản 6 Điều 98 của Hiến pháp về chế độ báo cáo trước Nhân dân của Thủ tướng Chính phủ, theo Thường trực Ủy ban Pháp luật là cần thiết. Dự thảo luật đã có quy định về trách nhiệm báo cáo của Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước và Nhân dân. Thủ tướng Chính phủ có thể báo cáo định kỳ hoặc đột xuất khi có vấn đề phát sinh.

Theo Thành Nam

PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên