Sống dưới mức tối thiểu: Đắng lòng bữa sáng 3.000 đồng!
Chùm ảnh công nhân KCX Tân Thuận TP HCM, mua thức ăn sáng trước giờ làm việc do chúng tôi thực hiện sẽ cho chúng ta một góc nhìn chân thực về đời sống công nhân ở thành phố lớn nhất nước hiện nay
- 27-08-2015Lương tối thiểu “tăng quá thì việc làm giảm”
- 26-08-20154 lý do để tăng lương tối thiểu cho người lao động
- 25-08-2015Tăng lương tối thiểu 2016: Kiên quyết bảo vệ mức tăng 17%
- 25-08-2015Hôm nay (25/8), họp chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2016
Bắp luộc với giá 3.000 đồng/trái là món ăn sáng quen thuộc của nhiều công nhân (CN). Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, CN một doanh nghiệp vốn nước ngoài tại KCX Tân Thuận cho biết, giá một trái bắp như vậy là vừa với túi tiền vốn đã eo hẹp của số đông CN.
“Lót dạ từ 1 trái bắp, tụi em có thể cầm cự đến giờ cơm trưa. Biết là không đủ dinh dưỡng nhưng tụi em không có sự lựa chọn nào khác”- Thủy nói.
Khoai lang, khoai mì và chuối cũng là “ lựa chọn hàng đầu ” của số đông công nhân trước khi vào ca. Giá cả khá rẻ, chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/bịch (3-4 củ khoai).
Anh Tuấn một người bán khoai lang ở KCX Tân Thuận cho biết, dù bán rất rẻ nhưng vẫn có công nhân “kỳ kèo trả giá". “ Thu nhập bấp bênh khiến họ dè sẻn đủ thứ. Nói thật, ăn vài ba củ khoai lang thì làm sao có sức làm việc, chưa nói còn rất hại cho sức khỏe về lâu dài”- Anh Tuấn bày tỏ.
Chuối chiên với giá từ 3.000 đến 5.000 đồng/miếng cũng nằm trong menu sáng của công nhân. Chị Thảo, một nữ công nhân cho biết ăn đồ mỡ dầu vào buổi sáng là không nên nhưng ăn khoai lang, khoai mì hoài cũng ngán. “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác”- Thảo chua chát nói.