MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời sự 24h: Bộ trưởng Thăng kỷ luật hàng loạt lãnh đạo ngành hàng không

14-01-2015 - 22:20 PM | Xã hội

Sau nhiều sự cố xảy ra trong ngành hàng không, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa ban hành một loạt quyết định kỷ luật nhiều lãnh đạo ngành này.

Tinh giản biên chế cần giải pháp căn cơ và toàn diện

Để đạt được mục tiêu tinh giản biên chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, đòi hỏi những giải pháp mới thực sự căn cơ và toàn diện.

Nhiều nghị quyết, kế hoạch tinh giản biên chế đã được ban hành, nhưng bộ máy các cơ quan nhà nước vẫn càng ngày càng “phình” ra. Hiện đã có tới 7,5 triệu người hưởng lương trợ cấp và mang tính chất lương tại cơ quan các cấp. Con số này đã tăng ít nhất 25% trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, chất lượng giải quyết công việc của bộ máy vẫn không mấy cải thiện.

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 10 khóa XI, trong ngày làm việc đầu tiên, những vấn đề nóng bỏng về yêu cầu tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn nêu ra trước Hội nghị. (Xem thêm)

Kỷ luật hàng loạt cán bộ vì sự cố uy hiếp an toàn bay

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký quyết định kỷ luật các lãnh đạo và cán bộ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Cục Hàng không.

Thông tin từ Bộ GTVT ngày 14-1 cho biết, ông Nguyễn Văn Thăng - Phó Tổng giám đốc VATM bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến sự cố mất điện tại Trung tâm Kiểm soát đường dài (ACC) Hồ Chí Minh ngày 20-11-2014.

Ông Đỗ Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cũng nhận hình thức kỷ luật khiển trách do liên quan đến sự cố trong công tác hiệp đồng điều hành bay hành không dân dụng - quân sự ngày 29-10-2014 và sự cố mất điện tại ACC Hồ Chí Minh ngày 20-11-2014.

Đồng thời Bộ GTVT có văn bản phê bình nghiêm khắc đối với tập thể Hội đồng thành viên VATM, Ban giám đốc VATM; phê bình nghiêm khắc cá nhân ông Hoàng Thành - Chủ tịch HĐTV VATM, ông Đinh Việt Thắng - Tổng giám đốc VATM; phê bình nghiêm khắc ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam do liên quan đến hai sự cố trên.(Xem thêm)

Đà Nẵng thưởng Tết cao nhất là 300 triệu đồng

Theo khảo sát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Đà Nẵng, mức thưởng Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 cao hơn 25% so với năm 2014, với mức bình quân hơn 9 triệu đồng/người, cao nhất là 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 300.000 đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp cổ phần vốn góp của Nhà nước.

Trong đó, nhóm DNNN và doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước có mức tiền thưởng tăng cao; doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, công ty cổ phần không có vốn nhà nước có mức tiền thưởng thấp hơn năm 2014.

Bà Lê Thị Hân, Trưởng Phòng Lao động Tiền lương- BHXH, Sở LĐTB&XH thành phố Đà Nẵng cho biết: “Có nhiều nguyên nhân: Thứ nhất là doanh nghiệp làm ăn có lãi, sản xuất ổn định cho nên đời sống của người lao động và tiền lương đảm bảo.

Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp cổ phần vốn góp của Nhà nước. (Xem thêm)

Cháy lớn ở KCN Quế Võ, hàng trăm m2 nhà kho chìm trong biển lửa

Vào hồi 8 giờ sáng 14/1, đã xảy ra đám cháy tại xưởng sản xuất vỏ điều khiển vật liệu bằng nhựa cao su tại Công ty Mitac Prescision Technology Việt Nam, Khu công nghiệp Quế Võ 1, Bắc Ninh.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều động bảy xe cứu hỏa chuyên dụng cùng hàng trăm chiến sỹ phối hợp với lực lượng chữa cháy Công ty Mitac và Công ty Kinh Bắc đến hiện trường dập lửa.

Điểm cháy xuất phát từ tầng 2 của nhà xưởng sản xuất có diện tích khoảng 1.000m2, sau 30 phút đám cháy lan rộng khoảng 300m2.

Đến 9 giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên đám cháy vẫn âm ỉ, chưa được dập tắt hoàn toàn Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập điện của máy sấy trong phân xưởng sản xuất của Công ty Mitac. (Xem thêm)

Lấy phiếu tín nhiệm - bước tiến dân chủ trong Đảng

Lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, những người đang đảm đương các chức danh lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước.

Đây là sự kiện dành được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước trong những ngày vừa qua. Và đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí giữ cương vị cao nhất trong Đảng lần này là một bước tiến dân chủ trong sinh hoạt Đảng. Bước tiến này sẽ có tác động tích cực đến công việc điều hành, lãnh đạo đất nước.

Với 3 mức tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, tại hội nghị Hội nghị lần thứ 10 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí cán bộ Đảng cao cấp nhất. Dưới góc nhìn của một nhà sử học, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, đây là một bước tiến quan trọng về dân chủ trong lịch sử Đảng 85 năm qua. (Xem thêm)

Đà Nẵng khuyết chức danh Chủ tịch thành phố

Bắt đầu từ ngày 1/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nghỉ hưu theo chế độ. Đến thời điểm này, chức danh Chủ tịch chưa có người đảm nhận và đang bỏ trống.

Ngay sau khi ông Văn Hữu Chiến nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ ngày 1/1/2015, chiếc ghế Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bỏ trống hơn 2 tuần qua. Trong lịch làm việc của UBND TP Đà Nẵng trong những ngày qua chỉ còn lại 4 Phó chủ tịch UBND TP đảm nhiệm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Theo quy trình Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã lấy phiếu tín nhiệm và giới thiệu ông Huỳnh Đức Thơ làm Phó Bí thư và Chủ tịch TP, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng gửi văn bản xin ý kiến Ban Bí thư nhưng đến nay chưa nhận được thông tin.(Xem thêm)

Hà Nội thi công chức tỷ lệ đỗ thấp so với chỉ tiêu tuyển dụng

Tại cuộc giao ban thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Nội vụ cho biết, năm 2014, TP Hà Nội đã tuyển dụng 225 người trúng tuyển qua thi thi tuyển công chức làm việc tại các sở, cơ quan nhà nước, UBND các quận huyện thị xã. Đã có 3.924 hồ sơ đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên số thí sinh trúng tuyển thấp nhiều so với chỉ tiêu tuyển dụng được phê duyệt là 458 người.

Theo ông Ngô Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, đây là kỳ thi có số thí sinh dự thi đông, tỷ lệ cạnh tranh cao nhất từ trước đến nay, bình quân tỷ lệ cạnh tranh 8,57 người lấy 1, có nhiều chỉ tiêu tỷ lệ cạnh tranh tới 70 lấy 1.

Đây là kỳ thi tiếp tục đổi mới công tác thi tuyển, các thí sinh thi tuyển 3 môn Tin học, ngoại ngữ, trắc nghiệm chuyên môn nghiệp vụ trên máy tính. Thí sinh phải có điểm thi các môn trắc nghiệm từ 50 điểm trở lên mới được thi tiếp 2 môn thi viết còn lại. (Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Phi công xin nghỉ ốm hàng loạt, Vietnam Airlines nói gì?

Hồng Vân

Hồng Cúc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên