MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiếp cận khu vực có vật thể nghi là mảnh ô cửa thoát hiểm máy bay

10-03-2014 - 07:06 AM | Xã hội

Lúc 22 giờ 30 đêm 9/3, 2 tàu Việt Nam đã tiếp cận khu vực mà thủy phi cơ DHC6 phát hiện vào chiều cùng ngày vật thể sáng màu có hình dạng như mảnh ô cửa thoát hiểm máy bay.

Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - cho biết khoảng 22 giờ tối 9-3, tàu Cảnh sát biển CSB 2003 đã tiếp cận khu vực có vật thể nghi là mảnh ốp ô cửa thoát hiểm của chiếc máy bay tại vị trí cách đảo Thổ Chu (Việt Nam) khoảng 80 km về phía Nam Tây Nam.

Tấm ảnh chụp vật thể trên do lực lượng tìm kiếm trên chiếc thủy phi cơ DHC6 (do Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, trực tiếp chỉ huy) chụp vào lúc 17 giờ 30 phút chiều 9-3.

Hình ảnh chụp cho thấy vật thể lạ có hình dạng rất giống ô cửa sổ thoát hiểm của chiếc máy bay. “Đây là thông tin rất quan trọng trong việc tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích. Việc này sẽ mở ra hy vọng sớm nhất tìm thấy được chiếc máy bay của Malaysia được coi là mất tích trong khu vực vùng biển của nước ta” - Tướng Tuấn nói.

Hình ảnh do lực lượng tìm kiếm trên thủy phi cơ DHC6 chụp cho thấy vật thể có hình dáng như mảnh ô cửa thoát hiểm máy bay
Hình ảnh do lực lượng tìm kiếm trên thủy phi cơ DHC6 chụp cho thấy vật thể có hình dáng như mảnh ô cửa thoát hiểm máy bay


Theo Trung tướng Tuấn, vì trời tối, ngoài ra thủy phi cơ DHC6 không có trang bị hạ cánh ban đêm trên biển nên thủy phi cơ phải quay về sân bay Phú Quốc để sáng mai quay lại sớm và tiếp tục tìm kiếm.

Ngay sau khi thủy phi cơ quay về, lực lượng quân đội đã giao nhiệm vụ cho các tàu hải quân, cảnh sát biển tiến về phía vật thể lạ để tìm kiếm và trục vớt.

“Khoảng 22 giờ tàu cảnh sát biển gần nhất đã tiếp cận vị trí mục tiêu mà thủy cơ phát hiện. Tuy nhiên, khả năng tìm được ngay cũng rất khó do vật thể nhỏ, lại bị sóng biển đánh trôi dạt trong điều kiện trời tối ban đêm” – Tướng Tuấn nhìn nhận.

Lúc 23 giờ 30 phút, đại tá Vũ Thế Chiến, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho biết tàu kiểm ngư số hiệu KN774 đã tiếp cận khu vực có vật thể lạ nghi là cửa sổ thoát hiểm của máy bay bị rơi vào lúc 22 giờ 30, và tàu cảnh sát biển CSB 2003 cũng đã tiếp cận.

“Tuy nhiên do trời tối, 2 tàu chưa thể tìm thấy được vật thể lạ. Nếu tìm được, sẽ tiến hành phân tích xem vật thể lạ là gì. Nếu là mảnh vỡ của máy bay thì cũng xác định xem đây là mảnh vỡ của loại máy bay gì” - ông Chiến cho hay.

Ông Chiến cho biết thêm ngày 10-3, ngoài lực lượng, phương tiện đã tham gia tìm kiếm trong ngày 9-3, lực lượng quân đội điều động thêm những tàu chuyên dụng để tiếp tục tìm kiếm ở khu vực phía Tây đảo Thổ Chu.

Trước đó, tin lúc 19 giờ từ Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam cho biết lực lượng tìm kiếm của Việt Nam vừa phát hiện vật thể sáng màu trôi trên biển nghi là mảnh vỡ của máy bay cách đảo Thổ Chu (Việt Nam) khoảng 80 km về phía Nam Tây Nam, tại vị trí tọa độ 08o47'32" N - 103o22'26" E.

Phát hiện ra vật thể trên là đội tìm kiếm trên chiếc thủy phi cơ DHC6, số hiệu VNT 777 của Quân chủng Hải quân do 2 phi công gồm Đại úy Vương Đang Nam và Thượng úy Phạm Vũ Tuấn điều khiển, cất cánh từ sân bay Phú Quốc lúc 16 giờ 30 phút chiều 9-3. Chuẩn đô đốc Nguyễn Minh Thành, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân, trực tiếp có mặt trên máy bay chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn.

Lực lượng tìm kiếm đã chụp được ảnh vật thể này, tuy nhiên do trời tối nên ảnh mờ.

Ngay lập tức, Lực lượng tìm kiếm đã thông báo về Sở Chỉ huy. Phía Việt Nam cũng lập tức thông báo tới nhà chức trách Malaysia và Singapore.

Căn cứ vào vị trí tọa độ và mô tả của lực lượng tìm kiếm, Sở Chỉ huy nghi vật thể phát hiện có khả năng cao là mảnh ốp trong của chiếc máy bay Malaysia Airlines bị mất tích.


hangnt

Theo Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên