MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ sập hầm Đạ Dâng: 12 công nhân đã được đưa ra khỏi hầm

19-12-2014 - 17:37 PM | Xã hội

Lúc 16g 35 phút cả 12 công nhân bị kẹt trong hầm đã được đưa ra khỏi hầm an toàn. Những chiến sĩ bộ đội tham gia cứu hộ đang nhảy múa reo hò. Nhiều người trong số họ đã bật khóc. Lực lượng cứu thương đang khẩn trương vào cuộc.

17g15:

Từ quê nhà Hương Bình, Hương Khê, Hà Tĩnh, ông Nguyễn Viết Tỵ, (cha của công nhân Nguyễn An Tuấn) reo vui qua điện thoại khi được PV Mai Vinh báo tin lực lượng cứu hộ đã tiếp cận các nạn nhân.

17g: 

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vui mừng cho biết việc đưa được toàn bộ 12 nạn nhân ra khỏi hầm sớm hơn kế hoạch rất nhiều nằm ngoài dự kiến của Ban chỉ đạo cứu nạn. Càng vui mừng hơn nữa khi sức khỏe của cả 12 người đều đảm bảo, một số nạn nhân tự đi bộ ra ngoài được, vài người được đưa đến bệnh viện chăm sóc.

Chỉ ít phút sau khi hầm cứu hộ đào tiếp cận được vị trí 12 công nhân bị kẹt, các công nhân đã được giải cứu an toàn. 

Chị Ngọc - một trong những nạn nhân được hai công binh dìu ra ngoài cho biết mình vẫn khỏe.

Lực lượng cứu  hộ trong quá trình dìu các nạn nhân ra ngoài liên tục nhắc các nạn nhân: không được ngủ, không được ngủ.

Theo ghi nhận của PV Mai Vinh tại hiện trường, có khoảng 3 người (trong đó có chị Ngọc) được đưa ra bằng cáng. Còn lại những công nhân khác đã tự đi ra khỏi hầm trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Các công nhân sau khi ra khỏi miệng hầm đã được lực lượng cứu hộ, các y bác sĩ túc trực sẵn đưa lên xe cứu thương về bệnh viện.

Nạn nhân đầu tiên đã được đưa lên xe cấp cứu đưa về trung tâm Đà Lạt.

3 nạn nhân khác bị mất nhiệt, đang được các bác sĩ sơ cứu, làm ấm ngay tại chỗ.

16g45:

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã xác nhận thông tin cả 12 công nhân đã được giải cứu an toàn.


Đưa nạn nhân ra ngoài - Ảnh: Đình Khánh

15g45, ông Đoàn Văn Việt, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện đã huy động 750 người, tăng khoảng hơn 250 người so với hôm qua để chuẩn bị cho thời điểm quan trọng: giải cứu các nạn nhân. Dự kiến đêm nay hoặc sáng sớm mai sẽ thông hầm giải cứu toàn bộ 12 công nhân.

Những nạn nhân đầu tiên đã ra khỏi hầm - ảnh: Mai Vinh

14g45, đường hầm cứu hộ nạn nhân đã thông được khoảng 20m. 

Sáng nay, lỗ từ cửa xả sau hầm thủy điện đã khoan thành công, có thể khoảng giữa đêm nay sẽ có thêm một số mũi khoan chạm đến khu vực có người bị nạn.

14g, lực lượng cứu nạn tổ chức diễn tập, khiêng các nạn nhân chạy 500 m từ cửa hầm đến các lán trại để cấp cứu.

Ông Đoàn Văn Việt, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho PV Tuổi Trẻ biết trưa nay, lúc 12g30, toàn bộ nước đã được rút sạch, hiện 12 công nhân bị kẹt có thể  đi lại trong hầm.

Khoảng 13g, đã đào được hơn 16m trong tổng số 30m đường hầm cứu nạn, dự kiến đêm nay hoặc sáng mai sẽ đào đến nơi các công nhân gặp nạn để cứu họ.

Quá trình đào gặp phải nhiều đá to trên đường buộc phải nổ mìn để thi công đường hầm này.

Đại tá Đặng Văn Cát - Trưởng phòng Phòng chống cháy nổ cứu sập, Cục cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội cho biết trong quá trình đào đường cứu nạn bên phải đường hầm, lực lượng cứu hộ gặp phải đá to buộc phải dùng một lượng nhỏ thuốc nổ làm rạn nứt số đá này.

12g trưa nay. việc nổ mìn đã xong, lực lượng cứu hộ đang dọn đá ra để tiếp tục đào hầm.

Hiện đã đào được hơn 14m trong tổng số 30 m đường hầm cứu hộ nạn nhân.

Hầm cứu hộ này hình thang có chiều cao từ 1 - 1,2 m, đáy dưới dài 0,7 - 0,8m, đáy trên dài 0,5-0,6m do Trung tâm cấp cứu mỏ thuộc Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam thực hiện.

Đội khoan đang pha hóa chất để xử lý. Hóa chất này có tác dụng làm kiên cố vách lỗ khoan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khoan - Ảnh: Mai Vinh

Trước đó, mũi khoan thứ nhất trổ từ nóc hầm xuống khu vực có người bị nạn vào chiều 18-12 đã thất bại. Đến khoảng 23g cùng ngày, đội khoan đã thực hiện mũi khoan thứ hai.Khoảng 11g30, mũi khoan thứ hai trổ từ nóc hầm xuống khu vực có người bị nạn đã khoan được khoảng 15m (tổng chiều dài khoan dự kiến khoảng 60m). 

Hiện việc khoan từ nóc hầm xuống đã tạm ngưng để đội khoan tiến hành pha một loại hóa chất đặc biệt và bơm vào lỗ khoan. Hóa chất này có tác dụng làm kiên cố vách lỗ khoan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khoan. Đồng thời đội trắc địa công nghệ 3D cũng đã tới hiện trường dùng các máy móc để thực hiện bản vẽ 3D tự động có các thông số cụ thể để các chuyên gia có thể góp ý từ xa cho công tác cứu hộ.

Các chiến sĩ Bộ tư lệnh Quân khu 7 diễn tập cách đưa nạn nhân ra khu vực sơ cứu - Ảnh: Mai Vinh

Theo thông tin từ ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn, với tốc độ cứu hộ hiện nay, có thể khoảng giữa đêm nay sẽ có thêm một số mũi khoan thành công vào khu vực có người bị nạn, từ đó sẽ tiến hành tiếp tế lương thực, quần áo, dụng cu sưởi ấm.10g30, so với những ngày trước, việc phối hợp cứu hộ ăn khớp hơn, chuyên nghiệp hơn, với sự tham gia của các lực lượng từ Bộ tư lệnh công binh, công ty Sông Đà 505, Bộ tư lệnh Quân khu 7, tập đoàn than khoáng sản VN, công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều ngày nay, những nạn nhân bị mắc kẹt trong hầm chủ yếu uống nước và dùng sữa nên sức khỏe bắt đầu suy giảm. Để ứng cứu, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có 50 túi dung dịch dinh dưỡng năng lượng cao để chuyển xuống hầm cho 12 nạn nhân đang mắc kẹt, hiện đã chuyển được hơn 8 túi xuống qua đường ống cứu sinh. Đây là loại dung dịch đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và vi khoáng, có những hợp chất đặc biệt giúp nạn nhân chống lạnh và  tăng khả năng miễn nhiễm với bệnh tật. Loại hợp chất này đã được chuyển đến hiện trường sáng nay tổng cộng 50 túi, mỗi túi 1.000ml, dùng cho 1 người/ngày. 

Cũng theo thông tin từ ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn, các phương án sơ cấp cứu cho nạn nhân đang được triển khai khẩn cấp. Tại hiện trường, lực lượng quân đội và công an đang tạo mặt bằng để có thể sơ cấp cứu nạn nhân khi phương án giải cứu thành công. Một số tấm sắt và cây gỗ nhỏ đã được chuyển vào hiện trường để lập một lán sơ cấp cứu.

Tuy nhiên việc sơ cấp cứu chỉ là phương án dự phòng, phương án chính là chuyển nạn nhân đến bệnh viện Đa khoa tỉnh lâm đồng. Tại đây sẽ có chuyên gia của bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ.

BS Nguyễn Bá Hy - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Các phòng bệnh cách ly đã được chuẩn bị, lực lượng sơ cấp cứu cũng được huấn luyện việc ổn định tâm lý cho nạn nhân vì đây là trường hợp cấp cứu đặc biệt”.

​Phóng viên Truyền hình Tuổi Trẻ có mặt tại đường hầm vụ sập đường dẫn thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng cùng lực lượng đào hầm giải cứu nạn nhân và tường thuật. 

Đảm bảo hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân

​Phóng viên Truyền hình Tuổi Trẻ có mặt tại đường hầm vụ sập đường dẫn thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng cùng lực lượng đào hầm giải cứu nạn nhân và tường thuật. 

Thứ trưởng bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng, chỉ huy trưởng lực lượng cứu nạn tại hầm thủy điện Đạ Dâng cho biết bộ phận y tế đã chuẩn bị rất nhiều phương án để hỗ trợ sức khỏe cho các nạn nhân, trong đó có phương án hỗ trợ tâm lý - khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Tinh thần của các nạn nhân đang không được tốt, lực lượng cứu nạn phải trấn an liên tục, ông nghĩ sao?”.

Ông Hùng thừa nhận tinh thần của các nạn nhân là không thật tốt nhưng theo ông, phương án hiện nay vẫn chỉ là thông qua những thành viên đội cứu nạn là đồng hương của các nạn nhân để trò chuyện, trấn an các nạn nhân.

Đối với vấn đề an toàn cho lực lượng cứu nạn trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng, ông Hùng cho biết cũng đã tính tới phương án sự cố xảy ra khi đang cứu nạn. Hiện tại đã bố trí các thùng phuy đường kính 60 cm dọc theo các đoạn hầm, để nếu có sự cố thì lực lượng cứu nạn có thể theo các thùng phuy này thoát ra ngoài.

8g35tại điểm khoan thứ hai từ trên đỉnh xuống, Ban chỉ huy cứu hộ cho biết chuẩn bị đưa thêm một máy khoan công suất lớn nữa vào hoạt động, nâng số lượng máy khoan tại khu vực trên đỉnh núi lên 2 máy.

Máy khoan này được doanh nghiệp tư nhân Tất Đạt, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai điều động lên thủy điện ĐạDâng - Đachomo phục vụ công tác cứu hộ. Được biết máy khoan này có thể khoan sâu 300m (gấp đôi máy khoan hiện tại) và đường đường ống khoan 20-30cm.

Hiện tại, doanh nghiệp Tất Đạt đang điều động máy khoan từ Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) di chuyển lên hiện trường.                                                  

8g30 sáng nay 19-12, đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng công binh xác nhận đã khoan thành công lỗ từ cửa xả sau hầm thùy điện. Đại tá Hùng cho biết thêm, sau khi mũi khoan này được khoan thành công và nước được bơm ra, trong hầm sẽ thoáng khí.

Lực lượng chức năng giăng lưới điện bên ngoài cửa hầm lên cao -Ảnh: Thiên Lâm

Đối với mũi khoan từ đỉnh đồi xuống hầm, đại tá Hùng cho biết đêm qua mũi khoan đụng phải đá lớn và buộc phải tạm dừng, tuy nhiên sáng nay sự cố này đã được khắc phục và tiếp tục khoan. Mũi khoan này đã đi được 40 mét và còn khoảng 28 mét nữa mới tới vị trí các nạn nhân bị kẹt.

Trong hôm nay, nếu mũi khoan này thành công sẽ giúp tiếp ứng thêm cho các nạn nhân.

Xe múc bùn đất đang múc đất từ bên trong hầm ra ngoài - Ảnh: Lâm Thiên
Sửa chữa phốt máy khoan - Ảnh: Lâm Thiên
Giăng lưới điện lên cao - Ảnh: Lâm Thiên

huongtt

Theo Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên