MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò

21-02-2018 - 10:30 AM | Thị trường

Về biển Cửa Lò, Nghệ An, một trong những món ăn mà nhiều du khách yêu thích là cá thu nướng, đặc biệt là món đầu, đuôi cá thu. Đây là một món ăn độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần rồi nhớ mãi.

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp về phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nơi nổi tiếng về nghề sản xuất cá thu nướng. Năm nay, ngư dân trúng đậm cá thu, những tàu cá cập bến khoang nào cũng đầy ắp cá. Sáng sớm, tàu vừa về xong, những mẻ cá thu còn tươi liền được các hộ chuyên sản xuất cá thu ở phường Nghi Hải chuyển về các cơ sở sản xuất.

Đi một vòng qua các tuyến đường, các con ngỏ nhỏ, chúng tôi bắt gặp rất nhiều gia đình đang cắt cá, nướng cá. Để được tận mắt chứng kiến cảnh sản xuất, chế biến cá thu nướng , chúng tôi ghé vào cơ sở chế biến cá thu nướng Nhật Hồng nằm trên trục đường lớn TP Vinh đi Cửa Hội. Những ngày cận Tết, người mua tấp nập, những miếng cá thu tươi rói vừa nướng xong liền được đóng gói cẩn thận rồi chuyển đi ngay cho khách.

Ông Nguyễn Trí Nhật, chủ cơ sở sản xuất, cho biết: "Nhà tôi làm nghề sản xuất cá thu nướng này mấy chục năm nay rồi, đây là nghề cha truyền con nối. Bình quân ngày thường, gia đình tôi bán khoảng trên 1 tạ cá thu nướng thành phẩm, còn dịp Tết mỗi ngày bán được 4-5 tạ. Cá thu 3-4 miếng/kg, loại một ngày thường giá khoảng 200.000 đồng/kg, ngày Tết giá 300.000 đồng/kg, cá nướng xong là có người đến lấy ngay, khách hàng không chỉ là người địa phương mà có người từ Hà Nội, Sài Gòn cũng đặt mua". 

Cũng theo ông Nhật, để có được miếng cá thu chất lượng, thơm ngon trước hết cần phải chọn được cá còn tươi. "Từ sáng sớm, khi tàu về, mình phải xuống tận tàu chọn mua những con cá còn tươi, mắt còn trắng, thịt da còn trắng, cá phải đạt trên 3 kg trở lên mới béo, thơm. Nếu mua cá không tươi, cắt ra nướng lên miếng cá sẽ bở, không có mùi thơm"- ông Nhật chia sẻ.

Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò - Ảnh 1.

Người nướng cá thu phải thường xuyên trở để miếng cá khỏi cháy


Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. "Cá thu sau khi mua về được rửa sạch, cắt chéo thành khúc (khoảng 3-4 miếng/kg), sau khi rửa sạch để ráo nước rồi đem vào lò than củi để nướng. Lúc nướng, lửa than phải đều, phải thường xuyên trở miếng cá để khỏi cháy, chín đều, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10-15 cm, nướng tầm 5-8 phút là được"- chị Nguyễn Thị Loan, chủ một cơ sở chế biến cá thu ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, cho biết.

Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò - Ảnh 2.

Cá được nướng bằng than củi mới thơm ngon


Theo người dân, ngoài những công đoạn bắt buộc trên, một trong những bí quyết để có được miếng cá không bị cháy, bị dính rỉ sắt, trước khi nướng cá, các thanh thép làm vỉ nướng đều được người dân quấn quanh một lớp lá dừa hoặc lá chuối tươi rửa sạch. Những thanh thép nhỏ sau khi được quấn lá dừa và lá chuối được đặt trên bếp than. Người nướng chỉ việc xếp các khúc cá lên trên rồi thường xuyên trở đều cho tới lúc khúc cá chín đều là được.

 "Khi nướng, nếu thanh thép quấn là dừa hay lá chuối bị cháy, cần thay ngay thanh khác. Nướng cá trên những thanh thép bọc lá dừa và lá chuối vừa đảm bảo miếng cá không bị cháy, chất từ thép không ngấm được miếng cá mà còn tạo cho khúc cá khi nướng xong có một mùi thơm riêng"- chị Lê Thị Hạnh, một người có thâm niên nướng cá thu hàng chục năm ở phường Nghi Hải, tiết lộ.

Hiện tại, ngoài phường Nghi Hải, nhiều phường khác trên địa bàn thị xã Cửa Lò có rất nhiều hộ dân tham gia chế biến cá thu nướng. Nhiều hộ dân ở Cửa Lò đời sống kinh tế khá hẳn lên nhờ nghề làm cá thu nướng.

Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò - Ảnh 3.

Miếng cá thu nướng xong phải trắng, thơm ngon.


Tiếng lành đồn xa, hiện đặc sản cá thu nướng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu đối với du khách khi có dịp đến Cửa Lò. Cá thu nướng Cửa Lò được nhiều người dân trong và ngoài nước biết tới.


Theo Đức Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên