TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN đã mua vào 11 tỷ USD trong 9 tháng

04-10-2016 - 16:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN đã mua vào 11 tỷ USD trong 9 tháng

Thống đốc NHNN cho biết thêm 9 tháng qua NHNN đã mua vào 11 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn 40 tỷ USD. Tín dụng 9 tháng cũng đạt mức tăng trưởng 11%, phù hợp với kế hoạch tăng 18 - 20% trong cả năm.

Ngày 4/10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua đã có sự phối hợp tốt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, nhưng thực tế dư địa chính sách tiền tệ còn lại khá hẹp.

Do đó, NHNN đồng tình với quan điểm cần tận dụng các dư địa về những đột phá trong nông nghiệp, xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công… để thúc đẩy tăng trưởng.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, dư nợ tín dụng từ đầu năm đã tăng 11%, và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 18-20% trong năm nay. Dự kiến, đến cuối năm, NHNN tiếp tục hướng tín dụng vào các ngành ưu tiên.

Ngoài ra, lãnh đạo NHNN cũng cho biết, điểm đáng khích lệ là 9 tháng qua, cơ quan này đã mua vào 11 tỷ USD. Con số này thể hiện niềm tin của xã hội vào tiền đồng, chuyển dịch lớn từ nắm giữ ngoại tệ sang tiền đồng, là cơ sở để ngân hàng có thể mua ròng ngoại hối, giúp dự trữ ngoại hối hơn 40 tỷ USD. Đây là nguồn lực để NHNN ổn định tỉ giá trong quý IV, khi mà nhu cầu ngoại tệ thường tăng cao hơn.

Đáng chú ý, lãi suất huy động ổn định và có giảm nhẹ ở một số ngân hàng làm căn cứ giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên