TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Cho vay bất động sản đang tăng chậm lại, chỉ chiếm 7,4% tổng tín dụng

01-11-2018 - 16:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Cho vay bất động sản đang tăng chậm lại, chỉ chiếm 7,4% tổng tín dụng

Thống đốc cập nhật thông tin, dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán chỉ tăng 1,7% so với cuối năm 2017 và chỉ chiếm tỷ trọng 0,36%; tín dụng bất động sản tăng 5,2% còn tín dụng với các dự án BT, BOT tăng khoảng 6,5%.

Chiều ngày 01/11, Thống đốc Lê Minh Hưng đã trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Dành chất vấn về kết quả quản lý thị trường vàng, vấn đề sở hữu chéo và kiểm soát tín dụng vào thị trường chứng khoán, các dự án BT, BOT.

Về vấn đề quản lý thị trường vàng và huy động nguồn lực này, Thống đốc cho biết, quan điểm nhất quán trong chỉ đạo của Chính phủ là phải tạo lập môi trường vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, duy trì những chính sách cải thiện môi trường kinh doanh để người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh, hoặc gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam thay vì nắm giữ những tài sản như vàng và ngoại tệ.

Trong 3 năm kể từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ luôn kiên định theo định hướng này, củng cố nền tảng vĩ mô, giữ lạm phát thấp, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh. Kết quả, số lượng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh gia tăng, lượng vốn đưa vào thị trường chứng khoán và thứ ba là lượng tiền gửi bằng VNĐ tăng. "Những kết quả này cho thấy chính sách mà NHNN và Chính phủ đang theo đổi là rất kiên định, nhất quán và đúng hướng", Thống đốc đánh giá.

Thống đốc Hưng cho biết, lượng tiền gửi bằng VNĐ trong dân cư tăng rất mạnh, lượng tiền gửi ngoại tệ giảm. Lượng ngoại tệ lớn của người dân nắm giữ đã được chuyển hóa sang VNĐ, minh chứng cho thấy là dự trữ ngoại hối tăng mạnh trong năm qua, một phần quan trọng đến từ việc chuyển các khoản nắm giữ ngoại tệ của người dân. Thị trường vàng những năm gần đây không phải tốn kém ngoại tệ để nhập khẩu vàng, thị trường vàng hoạt động ổn định và đáp ứng được nhu cầu nắm giữ của người dân, không gây bất ổn vĩ mô và cũng không gây tốn kém nguồn lực.

"Những kết quả đó cho thấy bước đi của NHNN theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như Nghị quyết 55 của Quốc hội là đúng hướng, và trong thời gian tới, chúng tôi vẫn kiên định thực hiện những biện pháp như vậy, để củng cố lòng tin vào chính sách vĩ mô của Chính phủ cũng như NHNN", ông Lê Minh Hưng khẳng định.

Về vấn đề tín dụng chảy vào các lĩnh vực như chứng khoán khoán, bất động sản, dự án BT, BOT. Theo Thống đốc, dư nợ tín dụng với kinh doanh bất động sản đến cuối tháng 8/2018 tăng 5,2% so với đầu năm, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn ngành, tín dụng BĐS chiếm tỷ trọng khoảng 7,4%. Trong khi cùng kỳ năm 2017 tín dụng bất động sản tăng 9,79% và chiếm tỷ trọng khoảng 6,7%.

Dư nợ tín dụng với các dự án BT, BOT tăng khoảng 6,5% chỉ chiếm tỷ trọng 1,6% tổng tín dụng; trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng khoảng 9%, chiếm tỷ lệ 1,57%. Dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán tăng 1,7% so với cuối năm 2017 và chỉ chiếm tỷ trọng 0,36%.

Thống đốc cho biết, NHNN đã thực hiện rất nhất quán và kiên định với chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, thông qua ban hành các văn bản quy phạm pháp luật như tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản, kiểm soát chặt chẽ dư nợ và tập trung thanh tra cảnh báo các TCTD tiềm ẩn rủi ro.

"Chúng tôi cho rằng tỷ trọng cũng như tốc độ tăng đã được kiểm soát chặt chẽ", Thống đốc nói.

Về sở hữu chéo, số cặp TCTD trực tiếp sở hữu nhau giảm từ 7 cặp năm 2012 xuống còn 1 cặp, sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp giảm từ 56 cặp năm 2012 xuống còn 2 cặp tại 2 ngân hàng thương mại cổ phần. Hiện nay, số lượng TCTD có cổ đông tổ chức sở hữu cổ phần vượt 15% vốn điều lệ giảm từ 19 TCTD năm 2012 xuống còn 4 TCTD.

Vừa qua, NHNN đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý vấn đề sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau. Tuy nhiên, do việc thoái vốn còn phụ thuộc vào việc tìm đối tác, và thứ hai nữa là nắm giữ vốn ở các ngân hàng chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện lộ trình cơ cấu lại, cổ phần hóa nên cũng phải chọn thời điểm, giá cả để đảm bảo lợi ích của Nhà nước.

"Những vấn đề này, NHNN đã nhận biết và theo chỉ đạo của Chính phủ tại đề án 1058, chúng tôi đã yêu cầu các TCTD này và xây dựng lộ trình phương án cơ cấu lại từng ngân hàng từ nay đến năm 2020 phải xử lý dứt điểm các vấn đề về sở hữu chéo cũng như sở hữu vượt quy định", ông Lê Minh hưng cho biết.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên