MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông minh chưa chắc đã thành công, nhưng nắm được những điều này bạn có thể đạt được kết quả khiến ai cũng phải ngưỡng mộ

23-04-2019 - 18:14 PM | Sống

Bạn không nhất thiết phải trở thành một người thông minh nếu muốn thành công. "Biết người biết ta", mọi chuyện đều trong tầm tay.

Chúng ta thường bị chi phối bởi suy nghĩ phải thật tài giỏi thì mới có thể thành công. Nhưng bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên khi có cơ hội gặp gỡ hay đọc được tiểu sử của nhiều người thành công trên thế giới. Không có những trường học trọng điểm, không có những thành tích vượt trội trong quá trình đi học, cũng có thể không có nền tảng gia đình đặc biệt, họ vẫn thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhiều người cho rằng, sự thông minh quyết định thành công, giàu có. Nhưng sự thật là kiến thức bao la, bạn muốn thu nạp bao nhiêu kiến thức đều được, miễn là bạn muốn. Thậm chí với sự phát triển của khoa học công nghệ, muốn biết gì bạn cũng chỉ cần tìm kiếm trên Internet. Thông minh không phải là điều khác biệt để làm nên thành công mà phần lớn những người thành công là bởi họ sở hữu những điều đặc biệt này:

Thấu hiểu chính mình

Thấu hiểu chính mình và những điều bản thân cần thay đổi thực sự là nền tảng cho những thành công trong tương lai của bạn. Nhưng bằng cách này hay cách khác, chúng ta đều đang thiếu sót điều này.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể hiểu được chính mình?

- Thực hành chiêm nghiệm sâu sắc (tránh xa công nghệ).

- Khám phá nỗi sợ hãi của bạn.

- Làm chủ những thất bại.

- Mạnh dạn nhìn lại quá khứ để tìm câu trả lời.

- Thừa nhận bản thân không thể biết hết mọi điều.

- Nhận thức rõ việc thấu hiểu bản thân quan trọng hơn nhiều so với việc trở nên thông minh.

Thông minh chưa chắc đã thành công, nhưng nắm được những điều này bạn có thể đạt được kết quả khiến ai cũng phải ngưỡng mộ: Thấu hiểu bản thân là bước đầu tiền để không bao giờ bỏ lỡ cơ hội - Ảnh 1.

Trên đời có rất nhiều người thông minh, nhưng không phải ai trong số họ cũng thành công. Bởi lẽ họ chưa bao giờ dành bất cứ một phút giây nào để thấu hiểu chính mình. Điều đó dẫn đến những suy nghĩ, niềm tin sai lầm. Và chính nó ngăn cản họ khỏi những cơ hội đến với thành công bởi sự thấu hiểu bản thân sẽ giúp bạn có một tinh thần cởi mở, sẵn sàng cho những ý tưởng đột phá.

Thường xuyên luyện tập nâng cao năng lực

Bạn có thể hiểu chính mình nhưng điều đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn chẳng làm gì với nó. Ví dụ như bạn biết mình có vấn đề với sự tức giận nhưng lại không học cách kiềm chế cảm xúc. Bạn biết những khuyết điểm của bản thân nhưng chẳng bận tâm thay đổi.

Thay đổi không phải là chuyện có thể làm một sớm một chiều nhưng chìa khóa để cải thiện bản thân chính là những bước nhỏ mỗi ngày. Đó có thể là những việc đơn giản, không mất quá nhiều thời gian như đọc sách, tập thể dục, tâm sự với đối tác hay là học thêm một kỹ năng mới.

Thành công thường được xây dựng như một điều gì đó vĩ đại, như là một hành động khổng lồ chỉ thực hiện được một lần trong đời. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Thành công thực chất là kết quả của một chuỗi những hành động nhỏ được thực hiện ngày này qua ngày khác.

Khả năng kết nối

Những người thành công là những người biết tận dụng người khác để làm việc cho họ. Bằng cách tạo ra các kết nối có giá trị và khai thác các cơ hội có lợi cho cả hai bên.

Những kết nối giá trị đến từ sự tôn trọng lẫn nhau. Bạn có thể có một ý tưởng tốt nhưng nó chỉ thực sự đem lại lợi ích khi người khác hiểu được và sẵn sàng đồng hành cùng bạn thực hiện sứ mệnh đó. Để làm được việc đó, bạn cần phải thể hiện sự tôn trọng với người đối diện thay vì coi mình là trung tâm và không ai giỏi hơn mình.

Cách hành xử như một con người thực sự

Thông minh chưa chắc đã thành công, nhưng nắm được những điều này bạn có thể đạt được kết quả khiến ai cũng phải ngưỡng mộ: Thấu hiểu bản thân là bước đầu tiền để không bao giờ bỏ lỡ cơ hội - Ảnh 2.

Dù chúng ta là con người nhưng không phải ai cũng đang hành xử một cách nhân tính. Có nhiều năng lực mà chỉ con người mới có đang bị lãng quên, ví dụ như lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, lòng tốt, trí tuệ cảm xúc và sự khiêm tốn.

Mỗi đặc điểm này đều khiến chúng ta trở nên "con người" hơn, và khi bạn có thể hành xử một cách nhân tính thì mọi việc sẽ thay đổi một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, đáng buồn là vì áp lực của cuộc sống như sự mệt mỏi, bực tức và nỗi thất vọng đang khiến chúng ta dần đánh mất đi những xúc cảm mang tính ‘con người’ nhất.

Trở nên thú vị

Bạn cần đủ thú vị để giữ người khác vây quanh mình. Những người thành công luôn có gì đó nổi bật và điều đó lại thường bị nhầm lẫn với trí thông minh.

Cách họ kể những câu chuyện, cách đề cập đến những vấn đề đặc biệt… khiến cho mọi người thích thú và tiếp nhận họ một cách dễ dàng, ít dò xét hơn. Kể cả khi bạn thông minh nhưng chẳng có gì hay ho thú vị thì cũng chẳng ai quan tâm.

Hà Lê

Nhịp sống kinh tế/Theascent

Trở lên trên