TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin chính thức về vụ việc bán 100 USD bị phạt 40 triệu đồng

10-12-2018 - 16:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Thông tin chính thức về vụ việc bán 100 USD bị phạt 40 triệu đồng

Sáng 10/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết đã xử phạt 2 doanh nghiệp tại địa phương kinh doanh vàng miếng, ngoại tệ trái phép và các cá nhân liên quan. Đây là vụ việc gây xôn xao dư luận tại địa phương, với nhiều thông tin và dư luận đồn thổi khác nhau.

Theo Công an Nghệ An, lợi dụng việc cấp phép kinh doanh vàng bạc, các doanh nghiệp tư nhân Trường Thắng, Hùng Việt (có địa chỉ tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã kinh doanh trái phép ngoại tệ, vàng miếng.

Ngày 17/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa phối hợp với Đội quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường Nghệ An) kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt, phát hiện bà Trần Thị Việt, sinh năm 1964, người quản lý cửa hàng đang bán một tờ đôla Mỹ, mệnh giá 100 USD cho anh Nguyễn Viết Phúc và bán một miếng vàng SJC (10 chỉ) cho ông Trần Trọng Tuấn (cùng trú tại thị xã Thái Hòa).

Do cửa hàng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ số ngoại tệ, vàng miếng trên để xác minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27/9/2018, lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng, phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương, sinh năm 1988, trú tại thị xã Thái Hòa, nhân viên cửa hàng, đang bán 2 tờ tiền có mệnh giá 100 USD cho 2 khách hàng là anh Hà Văn Long và Vi Văn Thỏa (trú tại huyện Nghĩa Đàn) và bán một miếng vàng SJC (10 chỉ) cho anh Nguyễn Cảnh Trường, trú tại thị xã Thái Hòa.

Do cửa hàng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ số ngoại tệ, vàng miếng này.

Tại Công an thị xã Thái Hòa, bà Trần Thị Việt, quản lý cửa hàng vàng bạc Hùng Việt thừa nhận việc kinh doanh vàng miếng và thu đổi ngoại tệ nói trên là hành vi vi phạm pháp luật.

Còn ông Nguyễn Đình Hùng, sinh năm 1966, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hùng Việt cũng thừa nhận cửa hàng vàng bạc Hùng Việt chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua bán vàng miếng, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Chị Hồ Thị Thu Hương, nhân viên cửa hàng vàng bạc Trường Thắng thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Trường Thắng, sinh năm 1970, chủ cửa hàng vàng bạc Trường Thắng thừa nhận cửa hàng vàng bạc của mình chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua bán vàng miếng. Ông cho biết bản thân không biết và không cho phép nhân viên cửa hàng bán ngoại tệ, vàng miếng cho khách hàng tại cửa hàng.

Công an thị xã Thái Hòa đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An để đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp và cá nhân liên quan.

Ngày 16/11/2018, Công an Nghệ An có văn bản báo cáo và chuyển hồ sơ đến Ủy ban Nhân dân tỉnh để xử lý theo thẩm quyền đối với 2 vụ việc trên.

Công an Nghệ An đề xuất xử phạt hành chính chị Hồ Thị Thu Hương (nhân viên doanh nghiệp tư nhân Trường Thắng) 40 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau” và xử phạt 30 triệu đồng về hành vi “Mua bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng”; đề xuất xử phạt bà Trần Thị Việt (quản lý cửa hàng vàng bạc Hùng Việt) 40 triệu đồng và Công ty trách nhiệm hữu hạn Hùng Việt 60 triệu đồng.

Ngày 30/11/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành các quyết định số 5309, 5310, 5311/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối với chị Hồ Thị Thu Hương, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hùng Việt, bà Trần Thị Việt theo hành vi và số tiền phạt ở mức thấp nhất đã nêu trên.

Công an Nghệ An khẳng định việc xử phạt như trên thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và cho rằng với các vụ việc trên, thời gian qua, một số dư luận và trang mạng xã hội đã đưa thông tin một chiều, có những lời bình luận không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận./.

Theo Nguyễn Văn Nhật

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên