MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin mới nhất về vụ Asanzo

25-07-2019 - 13:41 PM | Thị trường

Hai tuần nữa sẽ có kết luận về vụ Asanzo. Thông tin trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết sáng nay.

Sáng 25-7, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia).

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Cẩn thông tin, 6 tháng đầu năm, lực lượng hải quan đã ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm, hiện đang đang giữ trên 10 nghìn container tại các cảng, cửa khẩu.

Thông tin mới nhất về vụ Asanzo - Ảnh 1.

 Tuy nhiên, theo ông, các đối tượng dùng thủ đoạn tạm nhập tái xuất, hoặc nhập qua các cảng biển các nước lân cận, tập kết ở đường biên, sau đó hàng xé lẻ để tiếp tục đi vào nội địa. Ông Cẩn đề nghị Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới tăng cường biện pháp, phối hợp ngăn chặn tình trạng này.

Cũng theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, thông qua vụ án liên quan đến ma túy, ngà voi, tê giác…, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng đã thành lập DN ma để cấu kết với DN trong và ngoài nước, đưa hàng cấm vào Việt Nam.

“Qua điều tra, xác minh, có hàng chục DN thành lập do các đối tượng thuê các đối tượng có tiền án, tiền sự, có gì có thể chấp nhận đi tù thay cho họ”- ông Cẩn nói.

Đáng chú ý, theo ông Cẩn, thời gian vừa qua nổi lên gian lận thương mại thông qua giả mạo xuất xứ Việt Nam đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài để trốn thuế, trốn kiểm tra chất lượng, trốn các lực lượng.

“Trong nhiều năm, chúng tôi bắt rất nhiều vụ và đã khởi tố nhiều vụ. Hiện đang nóng đối với vụ ASANZO , chúng tôi đã khởi tố vụ án (khởi tố vụ án “buôn lậu” xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh. Công ty này nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo..., PV), chuyển cho công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả xuất xứ việt nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác”- ông Cẩn nói và cho biết vụ việc đang được xác minh, điều tra sâu.

“Qua các phương tiện thông tin đại chúng, một số ý kiến cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi này. Chúng tôi sẽ làm sâu... Nếu làm như thế này, như giải thích của một số Bộ thì giống như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc về, xẻ làm đôi, nếu mang xuất khẩu thì mang xuất xứ Trung Quốc; nếu tiêu thụ ở Việt Nam thì mang xuất xứ của Việt Nam. Điều này là vô lý, mà không có nước nào làm như vậy"- ông Cẩn phân tích.

Ông Cẩn khẳng định lực lượng chức năng sẽ sớm đưa ra kết luận trong vòng 2 tuần, để hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số DN liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm sớm được ngăn chặn.

Theo Đức Minh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên