MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin nước mắm nhiễm asen: Yêu cầu báo cáo kiểm điểm Chủ tịch Vinastas

08-04-2017 - 06:46 AM | Doanh nghiệp

Liên quan thông tin “nước mắm nhiễm asen”, Bộ Công Thương đã yêu cầu Vinastas báo cáo việc kiểm điểm ông Đoàn Phương, Chủ tịch Vinastas.

Đại diện Bộ Công Thương ngày 7-4 xác nhận mới đây, bộ này đã có văn bản gửi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) yêu cầu hội này báo cáo việc kiểm điểm xử lý đối với các cá nhân trong vụ công bố kết quả khảo sát nước mắm hồi tháng 10-2016.

Nhiều hãng sản xuất nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng sau khi có thông tin sai sự thật - Ảnh: QUANG LIÊM

Nhiều hãng sản xuất nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng sau khi có thông tin sai sự thật - Ảnh: QUANG LIÊM

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo việc kiểm điểm với cá nhân Chủ tịch Vinastas - ông Đoàn Phương. Báo cáo phải gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20-4.

Trước đó, tháng 10-2016, Vinastas tổ chức công bố kết quả chương trình khảo sát chất lượng 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai của 88 nhãn hiệu được sản xuất tại các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, TP trên toàn quốc và 1 mẫu của Thái Lan. Theo kết quả công bố, 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên, hàm lượng này được đánh giá là thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng cho rằng kết quả công bố " nước mắm nhiễm asen " của Vinastas là “mập mờ” giữa hai loại asen hữu cơ và asen vô cơ. Đặc biệt, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Cũng liên quan đến kết quả khảo sát này, Bộ Công Thương cho rằng kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

Theo Th.Dươnghttp://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thong-tin-nuoc-mam-nhiem-asen-yeu-cau-bao-cao-kiem-diem-chu-tich-vinastas-20170407121601813.htm

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên