TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin về vaccine tác động thế nào đến các tài sản trú ẩn?

18-11-2020 - 07:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Thông tin về vaccine tác động thế nào đến các tài sản trú ẩn?

Thông tin tích cực về vaccine phòng ngừa COVID-19 đã giúp thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm, vậy còn với các tài sản trú ẩn khác đang có biến động như thế nào?

Sáng 17/11, trên các thị trường châu Á, đồng bạc xanh đã đồng loạt giảm so với nhiều đồng tiền khác như NDT, Yen. Chỉ số đồng USD so với rổ nhiều đồng tiền chủ chốt cũng đã giảm nhẹ trong phiên sáng.

USD thường được giới đầu tư xem là một trong các tài sản trú ẩn trong năm nay, khi thị trường tài chính nhiều biến động vì dịch bệnh. Với triển vọng vaccine COVID-19 đang rõ rệt hơn thời gian gần đây, các loại tài sản này sẽ diễn biến như thế nào trong thời gian tới?

Thông tin về vaccine tác động thế nào đến các tài sản trú ẩn? - Ảnh 1.

Sáng 17/11, trên các thị trường châu Á, đồng bạc xanh đã đồng loạt giảm so với nhiều đồng tiền khác như NDT, Yen. Ảnh: SCMP

Trong một dự báo mới đây từ Citigroup, đồng bạc xanh có thể giảm tới 20% giá trị trong năm tới, trong kịch bản vaccine COVID-19 được phân phối đầy đủ và giúp vực dậy kinh tế toàn cầu.

"Việc phân phối vaccine sẽ khiến đồng USD đi theo kịch bản thị trường gấu như giai đoạn đầu thập niên 2000. Ngoài ra, với kì vọng lạm phát tăng lên, giới đầu tư cũng sẽ có động thái phòng ngừa rủi ro tỷ giá, kéo USD giảm sớm hơn", ông Calvin Tse - chuyên gia phân tích Citigroup nói.

Bên cạnh tác động từ vaccine, đồng USD cũng sẽ chịu ảnh hưởng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giữ chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, việc các nền kinh tế khác có thể tăng trưởng nhanh hơn, cũng góp phần lôi kéo nhà đầu tư chuyển dịch khỏi các tài sản tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên đồng bạc xanh.

Các dự báo thận trọng hơn từ Bloomberg cũng cho thấy USD có thể mất giá khoảng 3% cho tới cuối năm 2021. Hiện chỉ số USD của Bloomberg đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 3.

Thông tin về vaccine tác động thế nào đến các tài sản trú ẩn? - Ảnh 2.

Vàng cũng sẽ chịu áp lực lớn nếu kinh tế hồi phục nhờ vaccine COVID-19. Ảnh min họa - Dân trí

Tương tự như USD, loại tài sản trú ẩn ưa thích khác là vàng cũng sẽ chịu áp lực lớn nếu kinh tế hồi phục nhờ vaccine. Tuy nhiên, thực tế ngoài cú giảm ban đầu sau thông tin từ vaccine của Moderna, giá vàng đã sớm ổn định trở lại bởi thị trường vẫn còn nhiều lo ngại khi số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục gia tăng nhanh.

"Các thông tin tích cực về vaccine vẫn chỉ mới ở giai đoạn đầu và còn trải qua nhiều khâu nữa để đưa ra công chúng. Bởi vậy thị trường vàng sẽ không chịu ảnh hưởng lớn và có thể giữ vững ở mốc 1.850 USD/ounce", ông Robin Bhar - chuyên gia phân tích thị trường kim loại quý nói.

Trước đó, ngân hàng Goldman Sachs vẫn duy trì kỳ vọng giá vàng tăng lên 2.300 USD/ounce trong năm tới. Chính việc USD suy yếu và kỳ vọng lạm phát gia tăng cũng là một lực đẩy với thị trường của loại tài sản trú ẩn này.

Trong phiên giao dịch sáng nay, các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn đều tăng điểm trong bối cảnh giới đầu tư đang kỳ vọng vào những thông tích cực về vaccine phòng ngừa COVID-19.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng nhẹ 0,11%. Các thị trường quan trọng như Hàn Quốc, Australia và Nhật Bản đều tăng điểm, trong khi thị trường Trung Quốc giảm nhẹ. Tâm lý giới đầu tư đã được cải thiện đáng kể sau khi hãng dược Moderna công bố thông tin cho thấy, vaccine phòng COVID-19 của hãng đạt hiệu quả tới 94,5%.

Theo Việt Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên