TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thót tim" với tỷ giá

13-05-2019 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

"Thót tim" với tỷ giá

Vừa giảm mạnh vào đầu giờ sáng hôm nay, đến 10h, tỷ giá USD tại các ngân hàng lại bất ngờ đảo chiều đi lên.

Đồng USD có những điều chỉnh đáng chú ý và khó lường trong vòng 1 tuần trở lại đây. 

Đầu tuần trước, sau tuyên bố của Tổng thống Trump báo hiệu cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ có dấu hiệu leo thang, đồng USD trên thế giới duy trì ở mức cao, trong khi trong nước tỷ giá tại các NHTM lẫn thị trường tự do cũng tăng vọt 

Trong vòng 4 ngày kể từ 6/5-9/5, tỷ giá USD tại các ngân hàng liên tục trong xu hướng đi lên, với mức tăng từ 100-120 đồng ở cả 2 chiều, đẩy giá bán lên quanh mức 23.460 VND/USD. Ở nhiều phiên giao dịch, các ngân hàng điều chỉnh bảng niêm yết tỷ giá tới cả chục lần trong vòng 1 ngày.

Tuy nhiên, đến thứ Sáu ngày 10/5, đồng USD trong nước bất ngờ sụt giảm và duy trì đà điều chỉnh này đến thứ Bảy và đầu giờ sáng nay ngày 13/5, đưa tỷ giá tại các ngân hàng về với mặt bằng trước của đầu tuần trước - tức là trước khi có biến động mạnh.

Cùng với việc tỷ giá trung tâm quay đầu giảm mạnh trong hôm nay (giảm 10 đồng xuống 23.047 VND/USD), những tưởng tỷ giá USD sẽ tiếp tục hạ nhiệt và duy trì quanh mức hiện tại. Song ngay sau đó vài tiếng đồng hồ, các ngân hàng lại bất ngờ "rủ nhau" nâng giá giao dịch đồng bạc xanh, mức tăng tới 40-50 đồng.

Theo đó, giá bán USD tại các ngân hàng thời điểm 10h sáng được điều chỉnh tăng 20 - 30 đồng so với đầu giờ sáng, lên phổ biến quanh mức 23.360-23.375 VND/USD, trong khi giá mua vào là 23.230-23.255 VND/USD. Nhưng đến thời điểm cuối buổi sáng thì tăng thêm 20 đồng nữa, với giá bán USD ở ngân hàng giao dịch ngoại hối nhiều nhất hệ thống là Vietcombank đã lên tới 23.395 đồng và mua vào ở mức 23.275 đồng tức tăng thêm 20 đồng nữa so với cách đó 1 tiếng.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, việc biến động tỷ giá những ngày qua chưa tác động ngay đến hoạt động kinh doanh nhưng cũng gây không ít lo ngại. Bởi trong trường hợp tỷ giá tăng mạnh sẽ tác động đến giá cả nguyên vật liệu, thậm chí lạm phát, lãi suất cũng bị tác động, ảnh hưởng tới chi phí đầu vào của doanh nghiệp. 

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất vẫn chưa có hồi kết và có tác động không nhỏ tới tỷ giá trong nước. Việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang có thể làm giảm giá đồng nhân dân tệ, tác động tới tỷ giá bởi đây là một trong các đồng tiền tính tỷ giá trung tâm của NHNN. Cả Trung Quốc và Mỹ cũng đều là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. 

Dẫu vậy, thị trường vẫn có niềm tin tỷ giá nếu có tăng cũng sẽ không quá "sốc" bởi còn có sự can thiệp hỗ trợ từ cơ quan quản lý. Trong một lần phát biểu gần đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, tỷ giá không chỉ chịu ảnh hưởng từ tình hình kinh tế vĩ mô mà còn chịu tác động từ yếu tố kỳ vọng thị trường. NHNN sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, biện pháp can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ. 

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên