Thứ HÀNG TRIỆU người sử dụng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư, chuyên gia cảnh báo
Vốn được nhiều người nghĩ là tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.
- 07-01-2025Người phụ nữ bỏ 2,2 tỷ đồng mua bảo hiểm, 4 tháng sau phát hiện ung thư phổi nhưng bị từ chối bồi thường vì “vi phạm hợp đồng”: Tòa phán quyết gây bất ngờ
- 07-01-20253 thực phẩm quen thuộc để trong tủ lạnh thì mất ngon, thậm chí sinh ra chất gây ung thư
- 07-01-20255 thói quen âm thầm “nuôi lớn” tế bào ung thư tuyến tụy mỗi ngày nhưng ít ai ngờ tới nhất
Chuyên gia dinh dưỡng Nichole Andrews ở Washington (Hoa Kỳ) đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng phần lớn các loại vitamin mà chúng ta dùng đều có hại cho sức khỏe, đặc biệt là một loại vitamin làm tăng nguy cơ ung thư.
Cô cho biết: 'Nhiều người trong chúng ta sử dụng các chất bổ sung như giấm táo, collagen, kẹo dẻo cho da/tóc/móng, nghệ và vitamin C để bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng'. Nhưng bạn có biết rằng liều lượng quá mức có thể gây hại nhiều hơn là có lợi không?
'Là một chuyên gia dinh dưỡng về ung thư, tôi muốn nói với bạn rằng việc phụ thuộc vào thực phẩm bổ sung để duy trì sức khỏe có thể dẫn đến mất cân bằng và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư trong một số trường hợp'.
Thực phẩm bổ sung đầu tiên trong danh sách các thực phẩm bổ sung không cần thiết và có khả năng gây hại của cô là viên nang giấm táo.
Một tìm kiếm nhanh trên internet có thể khiến bạn tin rằng giấm táo là loại thuốc chữa bách bệnh, với những tuyên bố cho rằng nó có thể giúp bạn giảm một vài cân cũng như kiểm soát huyết áp cao.
Nhưng nhiều lợi ích trong số này chỉ được ghi nhận trên đĩa petri chứ không phải trên con người.
Cô Andrews cho biết: 'Viên nang giấm táo có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, chúng cũng có thể gây hại cho men răng do có tính axit cao. Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy chúng có tác dụng giảm cân hoặc cải thiện tiêu hóa'.
Cô nói thêm rằng các chất bổ sung này không được quản lý như thuốc, nghĩa là chúng ta không biết liệu chúng có tác dụng như quảng cáo hay không.
Thay vào đó, cô gợi ý nên chọn nước chanh hoặc thực phẩm lên men như kim chi hoặc dưa cải muối chua nếu bạn muốn điều hòa tiêu hóa.
Thực phẩm bổ sung collagen cũng nằm trong danh sách thực phẩm bổ sung 'có hại' của cô Andrews.
Cô nhấn mạnh rằng trừ khi bạn bị thiếu hụt, nếu không thì lượng collagen dư thừa có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
'Collagen rất cần thiết cho da và khớp, nhưng cơ thể bạn tự nhiên tổng hợp đủ collagen chỉ bằng chế độ ăn uống cân bằng. Đó là điều bạn cần tập trung vào', cô nói.
Để tận dụng được lợi ích của collagen, cô gợi ý nên ăn thịt gà, cá, trứng, trái cây họ cam quýt và quả mọng, đây cũng là những thực phẩm giàu vitamin C.
Biotin, một loại vitamin còn gọi là B7, có trong trứng và chuối, thường được khuyên dùng để tăng cường sức khỏe cho tóc và móng.
Nhưng cô Andrews không khuyến khích dùng nó dưới dạng thực phẩm bổ sung.
'Kẹo dẻo cho da, tóc và móng tay được đóng gói với biotin bổ sung. Mặc dù điều này có thể tốt cho bạn, nhưng bạn cần phải nhận được nó từ thực phẩm vì quá nhiều biotin có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm máu', cô nói.
Thay vì dùng thực phẩm bổ sung, cô Andrews khuyên những người theo dõi cô nên ăn trứng, các loại hạt, rau lá xanh, quả bơ và khoai lang để cân bằng vitamin.
Được ca ngợi vì đặc tính chữa lành đường ruột, chống viêm và giảm đau, nghệ là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến khác.
Nhưng cô Andrews cảnh báo rằng ở mức độ cao, nghệ có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng gan.
Thay vào đó, cô khuyên nên tập trung vào việc ăn nghệ như một phần của bữa ăn.
Cuối cùng, vitamin C có nhiều trong cam và ớt chuông cũng không nên bổ sung bằng cách uống.
Cô Andrews cho biết việc bổ sung hơn 200% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày có thể dẫn đến sỏi thận và các vấn đề về tiêu hóa.
'Vitamin C dư thừa có thể dẫn đến sỏi thận, các vấn đề về đường tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Cơ thể bạn chắc chắn có thể hấp thụ đủ vitamin C từ trái cây và rau quả nguyên quả', cô Andrews giải thích.
Cônhấn mạnh rằng mọi người nên lựa chọn cam, dâu tây, ớt chuông và bông cải xanh thay thế.
Một số nghiên cứu cũng đồng tình với mối lo ngại của cô và không khuyến khích dùng vitamin với liều lượng quá mức.
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng cho thấy các chất chống oxy hóa như vitamin C và E thực sự có thể giúp khối u phát triển.
Hai chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng: Vitamin C rất quan trọng cho quá trình chữa lành vết thương và giúp da, mạch máu, xương và sụn khỏe mạnh; vitamin E tốt cho sức khỏe mắt và khả năng miễn dịch.
Vitamin C có trong các loại thực phẩm như bông cải xanh, trái cây họ cam quýt và vitamin E có trong các loại hạt và hạt giống.
Mặc dù các loại vitamin này không đáng lo ngại khi tiêu thụ ở mức độ có trong thực phẩm, nhưng việc tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể thông qua việc bổ sung có thể khiến ung thư phát triển mạnh.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, một trường đại học y khoa ở Thụy Điển, đã tiêm tế bào ung thư phổi vào chuột trước khi cho chúng uống liều lượng vitamin C và E ngày càng tăng thông qua nước uống.
Sau đó, họ tiến hành siêu âm thường xuyên để theo dõi sự hình thành của các mạch máu giúp tế bào ung thư hình thành khối u rắn.
Kết quả cho thấy các loại vitamin này thúc đẩy một loại protein trong cơ thể giúp tăng lượng máu cung cấp cho khối u, giúp chúng phát triển.
Nguồn và ảnh: Daily Mail
Đời sống & pháp luật