MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu hồi dự án King Palace tại Lâm Đồng, Công ty Hoàn Cầu được hoàn trả bao nhiêu?

08-06-2023 - 09:51 AM | Doanh nghiệp

Để thu hồi dự án King Palace tại Dinh I, Sở Tài Chính tỉnh Lâm Đồng từng đề nghị tạm ứng ngân sách 58,6 tỉ đồng hoàn trả cho Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt.

Để thực hiện Kết luận Thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12-6-2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở ngành, UBND TP Đà Lạt thu hồi dự án, chấm dứt hợp đồng thuê và thu hồi tài sản dự án King Palace tại Dinh I (đường Trần Quang Diệu, TP Đà Lạt) do Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư.

Thu hồi dự án King Palace tại Dinh I, tỉnh Lâm Đồng dự kiến hoàn trả bao nhiêu cho Công ty Hoàn Cầu? - Ảnh 1.

Dự án King Palace tại Dinh I có vị trí đẹp, nằm trên ngọn đồi cao 1.550 m, xung quanh là rừng thông xanh mát rộng hơn 18 ha.

Trong thời gian đó đến nay, điểm du lịch vẫn còn hoạt động đón khách tham quan. Chủ đầu tư đề nghị trong thời gian giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thu hồi dự án thì được tiếp tục kinh doanh để ổn định hoạt động và duy tu bảo dưỡng các hạng mục tại Dinh I.

Theo nguồn tin của phóng viên, đầu tháng 5-2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng có văn bản báo cáo UBND tỉnh, trong đó đề xuất đồng ý phê duyệt và tạm ứng 58,6 tỉ đồng từ ngân sách hoàn trả cho Công ty Hoàn Cầu do chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Số tiền tạm ứng này sẽ được hoàn trả lại từ việc đấu giá quyền thuê Dinh I.

Sở cũng ghi nhận số tiền mà Công ty Hoàn Cầu đầu tư và có chứng từ thanh toán hơn 17 tỉ đồng, đơn vị và cá nhân trúng đấu giá Dinh I sẽ chuyển trả cho doanh nghiệp số tiền này.

Đến nay, Công ty Hoàn Cầu có văn bản đề nghị tính toán lại giá trị đền bù cho doanh nghiệp này do chấm dứt dự án Kinh Palace.

Về mức đền bù theo đề xuất của Sở Tài chính, Công ty Hoàn Cầu cho rằng tính đến thời điểm tháng 12-2022, doanh nghiệp đầu tư vào dự án hơn 141 tỉ đồng, bao gồm lãi suất 10,5%/năm/tổng giá trị đầu tư còn lại. Do đó, số tiền hơn 58,6 tỉ đồng đề xuất của Sở Tài chính và 17 tỉ đồng ghi nhận đầu tư là tính toán chưa đầy đủ, ảnh hưởng lớn đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Công ty Hoàn Cầu cho rằng số tiền đầu tư phải được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư mà công ty đã đầu tư vào dự án, bao gồm cả lãi vay và chi phí cơ hội.

Bên cạnh đó, để thực hiện dự án King Palace, Công ty Hoàn Cầu đã đóng tiền 1 lần cho thời gian hoạt động 50 năm nên phần chênh lệch trả lại cho doanh nghiệp (còn 41 năm đã đóng tiền thuê đất - PV) phải được thực hiện theo giá đất hiện hành mới hợp lý và cũng là cơ sở để đấu giá sau này.

Thu hồi dự án King Palace tại Dinh I, tỉnh Lâm Đồng dự kiến hoàn trả bao nhiêu cho Công ty Hoàn Cầu? - Ảnh 3.

Công ty Hoàn Cầu đề nghị xem xét lại số tiền hoàn trả đã đầu tư vào Dinh I sau khi tỉnh Lâm Đồng thu hồi dự án.

Ngoài đề nghị xem xét lại số tiền hoàn trả, chủ đầu tư dự án King Palace còn đề nghị được tiếp tục quản lý hoạt động Dinh I cho đến khi tìm được chủ đầu tư mới; được quyền bán, chuyển nhượng hoặc thương lượng thỏa thuận giá trị tài sản, hạng mục đã đầu tư trên đất cho chủ đầu tư mới.

Lãnh đạo Công ty Hoàn Cầu cho biết sẵn sàng xin được thuê đơn vị kiểm định độc lập tài sản còn lại tại dự án King Palace để có được con số hoàn trả hợp lý, đúng giá trị thực tế cũng như vấn đề về số nợ của công ty khi vay ngân hàng đầu tư vào King Palace sẽ được giải quyết ra sao.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND TP Đà Lạt xem xét đề những đề nghị này và báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 17-6-2023.

Kết luận Thanh tra số 929/KL-TTCP chỉ ra việc thuê nhà, đất Dinh I thực hiện dự án King Palace trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015, việc cho thuê không qua đấu giá là vi phạm quy định. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chấm dứt hoạt động của dự án King Palace. Trường hợp Công ty Hoàn Cầu có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá cho thuê đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Công ty Hoàn Cầu có đơn đề nghị tiếp tục thuê lại Dinh I để thực hiện dự án King Palace. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng không chấp thuận đề nghị của doanh nghiệp này vì các tài sản này thuộc diện phải thông qua hình thức đấu giá.

Theo Trường Nguyên

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên