MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu hồi và đấu giá khu đất Thủy Tạ Đà Lạt có đúng quy định?

10-07-2024 - 10:44 AM | Bất động sản

Phía Dalat Tourist cho rằng thời hạn thuê đất nhà hàng Thủy Tạ ở Đà Lạt còn đến năm 2046 và khu đất không thuộc các trường hợp bị thu hồi trước thời hạn.

Ngày 10-7, UBND tỉnh Lâm Đồng có ý kiến giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND TP Đà Lạt xem xét đề nghị của Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng (Dalat Tourist) về việc được tiếp tục thuê nhà đất tại nhà hàng Thủy Tạ.

Thu hồi và đấu giá khu đất Thủy Tạ Đà Lạt có đúng quy định?- Ảnh 1.

Nhà hàng Thủy Tạ thuộc danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt.

Mới đây, nhà hàng Thủy Tạ được phê duyệt mức giá khởi điểm đấu giá quyền thuê nhà là 378 triệu đồng/năm và tiền thuê đất là gần 3,3 tỉ đồng/năm và đang chờ đưa ra đấu giá trong thời gian tới.

Theo người đại diện pháp luật của Dalat Tourist, hợp đồng thuê nhà hàng Thủy Tạ của doanh nghiệp đã hết hạn từ cuối năm 2020 còn hợp đồng thuê đất còn thời hạn đến năm 2046. Việc đưa nhà đất nhà hàng Thủy Tạ ra đấu giá hiện nay là không phù hợp quy định pháp luật với ba lý do.

Thứ nhất, thời hạn hợp đồng thuê đất của doanh nghiệp này với UBND tỉnh Lâm Đồng ký vào cuối năm 2021 có thời hạn đến năm 2046; hiện nay hợp đồng còn hiệu lực và phù hợp quy định pháp luật.

Lý do thứ 2, căn cứ hợp đồng thuê tài sản (là cơ sở vật chất nhà hàng Thủy Tạ), Dalat Tourist được quyền ưu tiên thuê khi hợp đồng hết hạn nên việc tiếp tục cho doanh nghiệp được thuê là phù hợp cũng như đồng bộ với cho thuê đất.

Cuối cùng, tài sản nhà đất nhà hàng Thủy Tạ không thuộc đối tượng sắp xếp, xử lý lại tài sản công; không thuộc trường hợp bị thu hồi đất nên chủ trương thu hồi là không có cơ sở và không có cơ chế pháp lý đấu giá tài sản này; có thể gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Dalat Tourist.

Do vậy, Dalat Tourist nhận thấy việc đưa nhà đất nhà hàng Thủy Tạ ra đấu giá cần phải ngừng thực hiện và tiếp tục cho doanh nghiệp này thuê để kinh doanh là phù hợp với quy định pháp luật.

Thu hồi và đấu giá khu đất Thủy Tạ Đà Lạt có đúng quy định?- Ảnh 2.

Dalat Tourist cho rằng việc thu hồi và đấu giá cho thuê nhà hàng Thủy Tạ là không phù hợp quy định.

Theo một số chuyên gia, việc Dalat Tourist vẫn còn hợp đồng thuê đất tại nhà hàng Thủy Tạ mà không thuộc các trường hợp bị thu hồi đất nhưng bị thu hồi cũng như đưa ra đấu giá có thể gây ra một số vướng mắc pháp lý về sau đối với các bên liên quan.

Bên cạnh đó, khu nhà - "đất vàng" này thuộc danh thắng quốc gia Hồ Xuân Hương nên người trúng đấu giá phải giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi công năng hoặc xây dựng thêm. Điều này sẽ khiến người tham gia đấu giá phải tính toán rất kỹ về phương án khai thác nếu trúng đấu giá; khó có được mức trúng đấu giá cao "đột biến" như đấu giá lần đầu, lên đến hơn 15 tỉ đồng/năm - và người trúng đấu giá sau đó cũng bỏ cọc.

Khu đất này cùng với Bích Câu là 2 đảo nổi trong danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương, là đất vàng trung tâm thành phố, cách các địa điểm du lịch nổi tiếng như Quảng trường Lâm Viên, Vườn hoa Thành phố, Chợ đêm Đà Lạt… chỉ trong tầm 1-2 km.

Khu nhà "đất vàng" rộng 3.876 m2 này có vị trí đặc biệt, hiện nay không có khu đất nào tương đồng để làm căn cứ so sánh. Bên trong khu đất đang có nhà hàng Thủy Tạ diện tích 383 m2, bồn hoa 893 m2, khuôn viên sân bãi gần 2.600 m2.

Cuối tháng 10-2023, ông Đoàn Hải Hà (Hà Nội) là người trúng đấu giá thuê nhà hàng Thủy Tạ trong 10 năm với gia 151,5 tỉ đồng. Sau đó, người này đề nghị được đổi tên nhà hàng Thủy Tạ nhưng không được chấp thuận nên rút lui, chấp nhận bỏ cọc. UBND tỉnh Lâm Đồng sau đó cũng đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá cho thuê khu "đất vàng" này.


Theo Trường Nguyên

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên