TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu ngân sách gặp khó do nhập khẩu xăng dầu, ô tô giảm

18-11-2016 - 10:30 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thu ngân sách gặp khó do nhập khẩu xăng dầu, ô tô giảm

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), đến ngày 8/11 số thu NSNN của toàn ngành đạt khoảng 220.300 tỷ đồng, bằng 81% dự toán (tổng dự toán 270.000 tỷ đồng).

Theo đánh giá tình hình, có 13 đơn vị khó hoàn thành dự toán, gồm các Cục Hải quan: Bà Rịa-Vũng Tàu, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Cần Thơ, Cao Bằng, Quảng Bình, Gia Lai, Điện Biên, Lào Cai, Bình Định, Đồng Tháp.

Phân tích của Tổng cục Hải quan, những năm trước, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của ngành tăng dần bắt đầu từ tháng 4, nhưng riêng năm 2016 càng về những tháng cuối năm lại giảm dần. Nguyên nhân do những tháng cuối nguồn thu chủ lực từ xăng dầu nhập khẩu (NK) và ô tô nguyên chiếc NK giảm.

Trong đó, đối với mặt hàng ô tô NK, từ ngày 1/7, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô có dung tích xy lanh lớn tăng đáng kể nên trước đó các doanh nghiệp (DN) đã NK lượng lớn mặt hàng ô tô này để “chạy” thuế, do đó lượng ô tô dưới 9 chỗ trong những tháng cuối năm sẽ không về nhiều như đầu năm. Thực tế cho thấy lượng xe NK trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9 giảm mạnh so với những tháng trước đó. Tính hết tháng 9, lượng ô tô NK giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2015 (chỉ đạt 77.515 xe), và giảm 16,9% về trị giá (đạt 1,75 tỷ USD).

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên