TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thử nghỉ hưu sớm, tôi mua đất làm vườn nhưng lại cảm thấy bế tắc, cô đơn, thiếu tiền và phải quay lại làm việc sau 2 năm

12-04-2019 - 15:04 PM | Sống

Thử nghỉ hưu sớm, tôi mua đất làm vườn nhưng lại cảm thấy bế tắc, cô đơn, thiếu tiền và phải quay lại làm việc sau 2 năm

Tiết kiệm từ sớm là rất tốt nhưng nghỉ hưu sớm có tốt hay không, phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn!

Không hiếm những bạn trẻ đã luyện tập cho bản thân thói quen tiết kiệm ngay từ rất sớm. Đây là một thói quen tốt giúp chúng ta dễ dàng quản lý tài chính và tránh gặp rủi ro về tiền bạc. Tuy là một thói quen tốt nhưng lại khá khó thực hiện vì chúng ta cần phải kiên trì và có một tinh thần vững vàng.

Một anh chàng người Mỹ tên là Tony, 37 tuổi, xuất phát là một nhà khởi nghiệp về phát triển phần mềm. Nhận thấy tiết kiệm từ sớm là một thói quen cần duy trì nên Tony đã tiết kiệm được một số tiền khoảng 6 chữ số tiền USD một phần là nhờ vào nguồn thu nhập cao, một phần do hạn chế chi tiêu. Cũng chính vì vậy, Tony quyết định sẽ nghỉ hưu sớm.

Anh đã chuẩn bị khá nhiều kế hoạch cho quyết định của mình. Tony còn trả góp 500 USD mỗi tháng cho một ngôi nhà có vườn tược mua lại từ một người họ hàng để bắt đầu một cuộc sống ở trang trại. Anh hi vọng đây sẽ là cơ hội để bản thân xây dựng các kĩ năng và học hỏi thêm những điều mới mẻ.

Ấy vậy mà, cuộc sống luôn ngập tàn những biến động và khác xa hoàn toàn với tưởng tượng. Tony sau khi bước vào thời kì nghỉ hưu sớm của bản thân, anh rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu. Anh chia sẻ: "Nhờ vào đặc quyền và may mắn, kể cả bản thân tôi cũng đã nỗ lực làm việc, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền. Vì thế, tôi nghĩ nghỉ hưu sớm sẽ là một đặc ân với mình; tôi sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi, được sống trong một trang trại đẹp giữa thung lũng. Nhưng, tôi đã nhầm. Đó thực sự là quãng thời gian trì trệ nhất tôi từng trải qua."

Chưa đầy 2 năm sau khi ra quyết định ấy, thật bất ngờ, Tony đã phải quay trở lại với công việc trước đây. Anh làm bán thời gian và vẫn hoạt động trong lĩnh vực thế mạnh của mình. So với thời gian nghỉ hưu sớm, với anh, được đi làm quả thật là "một quyết định dễ dàng". Và bản thân anh cũng rút ra 3 điều lớn nhất mà anh đã bỏ lỡ trong quãng thời gian trì trệ kia là:

Thử nghỉ hưu sớm, tôi mua đất làm vườn nhưng lại cảm thấy bế tắc, cô đơn, thiếu tiền và phải quay lại làm việc sau 2 năm - Ảnh 1.

Đánh mất kết nối với những người xung quanh

Bước vào thời kì nghỉ hưu, Tony nghĩ bản thân cần phải được nghỉ ngơi thật sự sau một khoảng thời gian đã nỗ lực làm việc chăm chỉ. Vì lý do đó mà anh đã xây dựng cho mình một lối sống riêng và không bao gồm việc tương tác thường xuyên với nhiều người. Đó là một sai lầm. Việc duy trì liên lạc với mọi người xung quanh sẽ khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống luôn mới mẻ và không buồn tẻ, có thể những tương tác ấy không cần lặp lại mỗi ngày mà là cách ngày hay hàng tuần. Nhưng cũng thật đáng buồn thay cho Tony, những ngày anh muốn giao tiếp thì bạn bè anh đều bận rộn với công việc của họ.

Không có tiền

Với kinh nghiệm của Tony, anh đưa lời khuyên cho những người muốn nghỉ hưu sớm có thể rút tiền từ các quỹ tiết kiệm hoặc đầu tư của mình, tuy nhiên dòng tiền ổn định xuất phát từ công việc ổn định sẽ bị thiếu.

Không phải ai cũng hợp để nghỉ hưu sớm

Trường hợp của Tony không phải là người duy nhất gặp các vấn đề khó khăn liên quan tới nghỉ hưu sớm bao gồm mất thu nhập, giảm an sinh xã hội, suy giảm tinh thần và thể chất, mất tương tác và bản sắc, buồn chán, thiếu mục tiêu sống.

Tony cho biết nghỉ hưu sớm khiến anh thiếu đi niềm hạnh phúc thực sự từ công việc. Khi sống cuộc sống nông trại, anh cảm thấy mình không hề hài lòng về bản thân bởi lẽ đây cũng không phải sở trường của anh. Có thể trước đó anh cho rằng việc học hỏi những kĩ năng mới, đối đầu với thử thách và trải qua thất bại sẽ khiến con người cảm thấy mới mẻ hơn nhưng đến một thời điểm nhất định nào đó, những nỗ lực đôi khi lại trở thành sự mệt mỏi và thất vọng. Khi được làm việc cùng các đồng nghiệp mình tôn trọng mới là sự say mê mà Tony đi tìm.

Một trường hợp khác là Sam Dogen, 34 tuổi, làm việc ở tổ chức tài chính Samurai sau khi quyết định nghỉ hưu sớm cũng đã gặp phải một cơn khủng hoảng về nhận diện bản thân. Anh cảm thấy bế tắc vì không hạnh phúc hơn nhiều so với khi còn đi làm và mất mục tiêu sớm. Giống như Tony, Sam cũng mất đi những người đồng nghiệp ở nơi làm việc và có khao khát muốn trở lại đi làm kiếm tiền. 7 năm sau đó, anh quyết định đi làm lại toàn thời gian, vì muốn "được là người bình thường một lần nữa".

Thử nghỉ hưu sớm, tôi mua đất làm vườn nhưng lại cảm thấy bế tắc, cô đơn, thiếu tiền và phải quay lại làm việc sau 2 năm - Ảnh 2.

Một công việc sẽ mang tới cho bạn những giá trị mà có thể bạn không ngờ đến, chỉ sau khi mất đi công việc ấy bạn mới nhận ra như mối quan hệ, tài chính hay đam mê. Khi làm việc, bạn có thể stress rất nhiều, thậm chí đôi khi cho rằng mình chọn nhầm việc nhưng sau một vài biến cố, chắc hẳn bạn sẽ biết mình trân trọng điều gì hơn. Và không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ guồng quay kiếm tiền để đến với cuộc sống nông trại, khó khăn nhưng đầy trải nghiệm thú vị. Vì thế, hãy suy nghĩ kĩ trước khi ra quyết định. Hơn nữa, tiết kiệm từ sớm là rất tốt nhưng nghỉ hưu sớm có tốt hay không, phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn!


Theo V.D

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên