TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi!

05-03-2020 - 16:08 PM | Sống

Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi!

Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra đã tạo nên tình trạng khan hiếm khẩu trang tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Thực trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế đã khiến ngay cả giới bác sĩ, những người hàng ngày đang phải đối diện với mối nguy từ các loại virus, vi khuẩn, dịch tiết và máu của bệnh nhân, không có đủ khẩu trang y tế để sử dụng.

Mới đây nhất, bác sĩ Trần Xuân Bách - Bệnh viện tai mũi họng Trung ương, đã đăng một thư ngỏ đầy khẩn thiết trên trang cá nhân của mình. Bác sĩ Bách chia sẻ vì tình trạng thiếu khẩu trang y tế, bệnh viện nơi anh làm việc đã phải phát khẩu trang vải để thay thế.

Anh kêu gọi cộng đồng nếu không cần thiết thì không nên dùng khẩu trang y tế, chỉ khẩu trang vải thông thường là đủ rồi.

Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi! - Ảnh 1.

Hình ảnh khẩu trang vải bác sĩ Bách được cấp để sử dụng khi khám bệnh.

Dưới đây là toàn bộ thư ngỏ của bác sĩ Bách

"Khẩu trang vải 2 lớp này, sáng nay mình được phát theo tiêu chuẩn: Trước mắt là 5 chiếc mỗi người, bẩn thì giặt, không được dùng xong vứt đi. Dùng trong mọi hoàn cảnh, cả trong và ngoài lúc tham gia khám, chữa bệnh.

Trên vỏ túi nylon đựng mấy chục cái khẩu trang trong cùng 1 túi có ghi tem là khẩu trang kháng khuẩn. Nhưng mình ko thấy nó có vẻ gì là kháng khuẩn cả vì nó chỉ có 2 lớp mỏng dính như cái lớp áo ba lỗ mình đang mặc. Ai hay nói phì nước bọt thì chắc là khẩu trang ướt sũng luôn.

Khảo sát sơ sơ thì thấy cũng có nhiều anh chị em ở các bệnh viện khác đều đã được cấp phát loại khẩu trang vải, tựa tựa như loại này. Và để dùng trong khám chữa bệnh. Sự khan hiếm khẩu trang y tế trong các bệnh viện đã là một sự việc có thật. Không biết còn bao nhiêu bệnh viện đã cấp phát cho nhân viên y tế khẩu trang vải để sử dụng trong khám chữa bệnh.

Bạn bè, anh chị em nào đã được nhận tiêu chuẩn khẩu trang vải để dùng trong khám chữa bệnh trong quãng thời gian gần đây thì xin chấm một nốt ở phần bình luận. Để tất cả nhân dân cùng biết và dành khẩu trang y tế cho nhân viên y tế và những người đang nằm viện, đang chăm sóc người đang nằm viện, đang mắc bệnh đường hô hấp.

Xin đừng phát chẩn khẩu trang y tế ngoài vỉa hè, giữa chợ, giữa công viên nữa! Hãy phát xà phòng, nước rửa tay và cung cấp đủ nước sạch để rửa tay thường xuyên là đủ ổn rồi.

Xin đừng bắt tất cả các cháu học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo, nhân viên các công sở... phải dùng khẩu trang y tế khi đến trường học, nơi làm việc nữa! Khẩu trang vải thông thường là đủ ổn rồi.

Xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế mỗi khi ra khỏi nhà nữa! Khẩu trang vải thông thường là đủ ổn rồi.

Không nên vì chống giặc mà mỗi người dân tích trữ riêng cho mình vài ba viên đạn trong khi súng của bộ đội lại đang hết đến những viên đạn cuối cùng. Như ở đây là đã bắt đầu phải dùng đến đạn nhựa ở súng đồ chơi trẻ con. Đừng để bộ đội đánh giặc bằng đạn giấy.

Các bạn biết thương các nhân viên y tế, dành cho họ những vũ khí để họ chống dịch thì họ mới đủ khả năng bảo vệ các bạn và gia đình của bạn thoát dịch!

XIN MỖI NGƯỜI MỘT TIẾNG NÓI ĐỂ KHẨU TRANG Y TẾ KHÔNG BỊ LÃNG PHÍ, ĐỂ NHÂN VIÊN Y TẾ LẠI CÓ ĐỦ KHẨU TRANG Y TẾ DÙNG TRONG KHI LÀM VIỆC!"

Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi! - Ảnh 2.

Bài đăng trên Facebook cá nhân của bác sĩ Trần Xuân Bách.

Bài đăng của bác sĩ Bách ngay lập tức đã nhận được nhiều sự đồng cảm, chia sẻ từ phía cộng đồng. Đặc biệt nhiều nhân viên y tế lên tiếng phía bên dưới tiết lộ rằng họ cũng đang phải dùng khẩu trang vải vì sự khan hiếm của khẩu trang y tế.

Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi! - Ảnh 3.
Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi! - Ảnh 4.
Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi! - Ảnh 5.

Trên thực tế, khẩu trang y tế ở Việt Nam trước đây rất rẻ và dễ mua cho đến khi nó trở thành "liệu pháp tâm lý" đối với số đông. Lạm dụng khẩu trang y tế tạo ra cảm giác an toàn "ảo" và thái độ coi thường các biện pháp phòng ngừa cần thiết khác như vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng bệnh, khẩu trang y tế nên được dùng cho những người thuộc đối tượng nghi nhiễm bệnh, những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Coron. Ngoài ra, những người có các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì liên tục cũng nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế lây các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng.

Với người trực tiếp chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 hoặc những người đi vào ổ dịch, cần được trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Những trường hợp thông thường chỉ cần đeo khẩu trang vải 3 lớp là được. khẩu trang này sau khi dùng xong trong ngày thì đem giặt sạch, phơi khô và hôm sau lại tiếp tục sử dụng.

Thư ngỏ của bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: Chúng tôi không đủ khẩu trang làm việc, xin đồng bào đừng đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải là đủ rồi! - Ảnh 6.

Theo Nhật Anh (tổng hợp)

Trí thức trẻ

Trở lên trên