MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu nhập 10 triệu, mẹ đơn thân Nam Định tiết kiệm gần 200 triệu trong 3 năm và bí quyết chi tiêu gây tranh cãi

20-05-2024 - 10:38 AM | Sống

"Từ ngày mình ly hôn mình cũng tiết kiệm được 200 triệu rồi. Cũng may được nhờ ông bà nhiều", Vân tâm sự.

Có những người được gọi là bậc thầy chi tiêu khi họ kiếm ra tiền không nhiều nhưng lại tiết kiệm được 1 con số kha khá. Câu chuyện của cô gái tên Vân (29 tuổi, Nam Định) là 1 ví dụ.

Thu nhập 10 triệu, mẹ đơn thân Nam Định tiết kiệm gần 200 triệu trong 3 năm và bí quyết chi tiêu gây tranh cãi- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vân làm mẹ đơn thân được 3 năm nay. Do làm công ty may với thâm niên 10 năm nên mức lương của Vân khá ổn. Cả tăng ca mỗi tháng cô cũng kiếm được 10 triệu nếu làm tầm 9-10 tiếng/ngày.

Vân chia sẻ: "Với mức thu nhập 10 triệu mỗi tháng mình chi tiêu rồi vẫn để ra được 5 triệu, thậm chí có tháng được 6 triệu. Tiền nhà thì không mất, ông bà nộp tiền điện nên mình chỉ đóng tiền nước, mạng là khoảng 300k, xăng xe tầm 200k, điện thoại 50k. Vì mình đi làm cả ngày trưa mang cơm đi tối mới ăn cơm nhà nên đóng cho ông bà 1 triệu (vì không có nên ông bà cũng thương).

Khoản lớn nhất là tiền học của em bé nhà mình, gửi trường công mất 1 triệu, cả sữa và lặt vặt ốm đau 1 triệu nữa. Mình cũng để riêng quỹ bản thân 500k cho việc đi đám (không phải tháng nào cũng có nên tháng nhiều bù tháng ít). 1 triệu còn lại mình dùng cho việc phát sinh ví dụ ông bà có công việc gì hay dịp lễ Tết cần chi tiêu, cho con đi chơi.

Mình không có nhiều mối quan hệ, mình cũng không có nhu cầu dùng mỹ phẩm hay mua sắm quần áo, đi làm ngày 10 tiếng nên cũng chẳng có thời gian café trà sữa. Từ ngày mình ly hôn mình cũng tiết kiệm được gần 200 triệu rồi. Cũng may được nhờ ông bà nhiều".

Khả năng tiết kiệm tốt hay quá coi nhẹ chất lượng cuộc sống?

Có rất nhiều người như Vân, không dám ăn tiêu cho bản thân hay chi tiền vào những việc như đi chơi, mua sắm, du lịch… Họ coi việc tiết kiệm quan trọng hơn chất lượng cuộc sống và việc dành tiền cho các hoạt động phục vụ tinh thần là không cần thiết.

Một số người có thể cho rằng việc tiết kiệm nửa số thu nhập hàng tháng là quá mức và không cần thiết, vì nó có thể hạn chế việc tận hưởng cuộc sống và đầu tư vào các khía cạnh khác như giáo dục, sức khỏe, hay giải trí. Họ có thể lập luận rằng sống cân đối và hưởng thụ hiện tại là quan trọng bởi chúng ta không thể chắc chắn về tương lai.

Ngược lại, người khác lại đánh giá cao tầm quan trọng của việc tiết kiệm, xem đó là một hành động tự chủ tài chính và có trách nhiệm. Trong bối cảnh không chắc chắn về kinh tế, một số tiền tiết kiệm đáng kể có thể giúp Vân đối phó với các tình huống bất ngờ hoặc cung cấp cho cô nguồn lực tài chính để đầu tư vào tương lai của bản thân và con cái, đặc biệt khi cô đang là mẹ đơn thân và vị trí không thể thăng tiến.

Rõ ràng, việc quyết định mức độ tiết kiệm phụ thuộc vào các mục tiêu cá nhân, kế hoạch tài chính dài hạn và nhận thức về sự cần thiết của việc chuẩn bị cho những rủi ro trong tương lai. Quan điểm về việc có nên tiết kiệm nhiều hay không sẽ khác nhau tùy vào giá trị và hoàn cảnh sống của mỗi người,

Tuổi trẻ có nên phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ dù bố mẹ có điều kiện?

"Ông bà có ông bà mới cho, muốn từ chối cũng chẳng được", đó là quan điểm của khá nhiều người. Chắc hẳn sẽ có 1 số người như Vân, sống chung với bố mẹ cảm thấy mình đang nhận được rất nhiều cái lợi.

Thu nhập 10 triệu, mẹ đơn thân Nam Định tiết kiệm gần 200 triệu trong 3 năm và bí quyết chi tiêu gây tranh cãi- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Mức độ phụ thuộc của Vân vào cha mẹ đang nằm ở 50%, có nghĩa, cô phụ thuộc ông bà cả tiền sinh hoạt và ăn uống. Thiết nghĩ, Vân có nên độc lập hơn và không nên dựa vào sự trợ giúp tài chính từ gia đình, đặc biệt khi cô đã là mẹ và cần phải tự chủ trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Ban đầu có thể chúng ta thấy không vấn đề gì nhưng sau này, sự phụ thuộc có thể ảnh hưởng đến khả năng quản lý tài chính cá nhân của Vân và gây ra những mối liên hệ về mặt tâm lý cũng như thói quen cho con cô.

Câu chuyện của Vân mở ra một chủ đề tranh luận: Liệu chúng ta có nên tự lập hoàn toàn hay nhận được sự hỗ trợ từ gia đình là điều cần thiết trong một số hoàn cảnh nhất định.

Và làm thế nào để tìm ra điểm cân bằng giữa việc tiết kiệm cho tương lai và sống độc lập ở hiện tại?

Qua đó, mỗi người chúng ta có thể suy ngẫm về phương pháp quản lý tài chính cá nhân và vai trò của gia đình trong việc hỗ trợ tài chính, đồng thời nên nghĩ đến việc không thể báo hiếu bố mẹ thì hãy để bố mẹ sống yên bình, không gánh nặng.

Bài viết ghi theo chia sẻ của nhân vật

Theo VV

Phụ nữ số

Trở lên trên