TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu nhập cao ngất ngưởng trong năm 2018 của 10 quản lý quỹ phòng hộ có lương cao nhất thế giới

17-02-2019 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Thu nhập cao ngất ngưởng trong năm 2018 của 10 quản lý quỹ phòng hộ có lương cao nhất thế giới

Thu nhập của 10 nhà quản lý quỹ phòng hộ có lương cao nhất thế giới vượt xa thu nhập trung bình của một quản lý quỹ thông thường.

Mới đây, ông trùm quỹ phòng hộ Kenneth Griffin đã mua một căn hộ áp mái tại New York với giá 240 triệu USD. Trước đó, ông đã mua một căn biệt thự trị giá 122 triệu USD tại London. Griffin còn sở hữu một bức họa trị giá 200 triệu USD của Pollock và một bức khác có giá 300 triệu USD của de Kooning.

Điều đặc biệt là tổng những khoản trên vẫn thấp hơn thu nhập của Griffin trong năm 2018. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, gia tài cá nhân của ông đã tăng vọt 870 triệu USD và chạm mốc 10 tỉ USD.

Đặc biệt hơn là cách mà Griffin và nhiều quỹ phòng hộ khổng lồ làm ra tiền: bằng lợi nhuận đầu tư vững chắc, khác hoàn toàn những gì John Paulson đã làm trong thời kỳ khủng hoảng nhà ở hay khi George Soros phá hoại Bank of England.

Các công ty như Citadel của Griffin hay Bridgewater của Ray Dalio có tài sản tăng trưởng nhanh và đã trở thành cỗ máy in tiền cho chính những quản lý quỹ siêu giàu đứng đầu các quỹ này. Mỗi năm, phí quản lý cho những quỹ này lên tới hàng triệu hay thậm chí là hàng tỉ đô la.

Tim Ng, CIO của Clearbrook Global Advisors, cho biết: "Chúng tôi vẫn muốn những siêu quỹ này tạo ra lợi nhuận bởi lợi nhuận cao hơn so với một quỹ phòng hộ thông thường, đó là lý do vì sao chúng tôi sẵn sàng trả 2 và 20% phí. Chúng tôi sẵn lòng bao dung khi những quỹ này hoạt động kém hiệu quả trên thị trường như trong năm 2018 bởi trong nhiều năm chúng đã vượt xa những quỹ khác."

Bloomberg đã liên hệ với đại diện của các công ty trên và các cá nhân trong bảng xếp hạng; tuy nhiên, tất cả đều từ chối bình luận.

Hiệu suất hoạt động của các nhà quản lý quỹ phòng hộ hàng đầu trong năm 2018 tốt hơn nhiều so với một quản lý thông thường.

Ví dụ, quỹ Wellington của Citadel thu về 9,1% vào năm ngoái, trong khi đó, một quỹ thông thường thất thu trung bình 6,7%, thấp hơn so với Chỉ số S&P500.

Về các nhà quản lý quỹ khác, theo dự tính của Bloomberg, gia tài của James Simons, nhà sáng lập quỹ Renaissance Technologies, tăng thêm 1,6 tỉ USD và chạm mốc 16,6 tỉ USD, giúp ông trở thành nhà quản lý quỹ giàu nhất thế giới.

Quỹ Institutional Equities của RenTech thu về 8,5%. Trong khi đó, gia tài của Ray Dalio tăng thêm 1,3 tỉ USD nhờ khối tài sản trị giá khoảng 160 tỉ USD của Bridgewater. Hiện Dalio sở hữu khối tài sản trị giá 16,2 tỉ USD. Quỹ Pure Alpha của ông thu về 14,6% trong năm ngoái dù chiến lược All Weather thất thu.

Một số nhà quản lý đã bứt phá trong cuộc chạy đua. Michael Platt của Bluecrest Capital Management thu về 25% dù các nhà đầu tư quỹ phòng hộ không thu được lợi nhuận sau khi ông "tống cổ" nhiều khách hàng. Jeff Talpins của Element Capital Management thu về 17% từ quỹ vĩ mô của mình, giúp ông lọt vào danh sách tỉ phú.

Với nhiều cái tên khác trong bảng xếp hạng, quỹ phòng hộ chỉ là một phần trong danh mục kinh doanh của họ.

Griffin sở hữu một trong những doanh nghiệp cổ phiếu và trái phiếu lớn nhất thế giới. Ngoài mua nhà và các tác phẩm nghệ thuật, ông còn quyên góp 700 triệu USD cho các hoạt động từ thiện.

Chase Coleman của Tiger Global Management đứng đầu một doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm thành công rực rỡ; gia tài của ông trị giá 3,9 tỉ USD.

Những con số trên nhiều hơn hầu hết thu nhập của một người trong cả cuộc đời. Tuy vậy, 2018 không phải là một năm thành công trong ngành này. Theo Eurekahedge, trong năm 2018, số lượt đóng cửa vượt xa số lượt phát hành trong năm thứ ba liên tiếp, và các nhà đầu tư tiếp tục tạo sức ép cho các nhà quản lý nhằm cắt giảm phí quản lý.

Để tổng kết bảng xếp hạng, Bloomberg công bố "tổng thu nhập" và dự tính thu nhập và lợi nhuận từ cổ tức đối với tài sản cá nhân. Trong năm 2018, thu nhập của 10 nhà quản lý quỹ có mức lương cao nhất thế giới đạt 7,7 tỉ USD.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên