TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thủ phạm" khiến giá bạc tăng mạnh hơn cả vàng

06-07-2016 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

"Thủ phạm" khiến giá bạc tăng mạnh hơn cả vàng

Theo ngân hàng Saxo Bank, thủ phạm khiến cho giá bạc tăng mạnh như vậy chính là hoạt động mua bán bạc trên thị trường giao ngay Trung Quốc.

Trung Quốc chính là nhân tố đứng đằng sau kéo giá bạc tăng 19% (mạnh gấp đôi mức tăng của vàng) và lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Giới giao dịch trên thị trường bạc giao ngay Trung Quốc chính là động lực kéo bạc tăng mạnh.


Sự khác biệt giữa khối lượng giao dịch và khối lượng hợp đồng mở đối với bạc.

Sự khác biệt giữa khối lượng giao dịch và khối lượng hợp đồng mở đối với bạc.

Hôm thứ 2, giá bạc đánh dấu 2 ngày tăng trưởng liên tiếp mạnh nhất trong 5 năm, chạm mốc cao nhất 2 năm. Theo nhận định của ngân hàng Saxo Bank, trong vài ngày gần đây, khối lượng hợp đồng bạc tương lai chưa tất toán tại Trung Quốc giảm trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày tăng. Điều đó cho thấy thủ phạm khiến cho giá bạc tăng mạnh như vậy chính là nhóm giao dịch bạc trên thị trường giao ngay Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích ngân hàng Saxo Bank – Ole Hansen nhận định lý do khiến cho bạc trở thành ngôi sao trên thị trường Trung Quốc là do đồng nhân dân tệ giảm giá và tốc độ thay đổi giá bạc* cực mạnh.

Bên cạnh vai trò của nhóm đầu tư quỹ, hiện tượng giá bạc tăng mạnh lên tới 43% kể từ đầu năm làm gợi nhớ lại cơn sốt hàng hóa tại Trung Quốc hồi đầu năm. Nhà đầu tư nhỏ lẻ ào ạt mua vào khiến giá một loạt hàng hóa từ quặng sắt cho đến thép thanh tăng mạnh. Động thái can thiệp của giới chức ngay sau đó đã dập tắt cơn sốt, đẩy giá hàng hóa giảm một lần nữa.


Vai trò của các quỹ đầu tư đẩy giá bạc tăng.

Vai trò của các quỹ đầu tư đẩy giá bạc tăng.

Tuy nhiên, Hansen nhận định rằng một cú ngã tương tự có khả năng sẽ không xảy ra đối với bạc do bạc là hàng hóa được giao dịch trên toàn cầu.

Trên sàn tương lai Shanghai Futures Exchange, tổng khối lượng hợp đồng tương lai chưa tất toán hay số lượng hợp đồng mở đã giảm 13% kể từ ngày 29/6. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trong ngày tăng, chạm mốc cao nhất kể từ tháng 9.

Lo lắng từ quyết định ra đi của người Anh ra khỏi EU và khả năng Fed sẽ duy trì mức lãi suất thấp đã kích thích nhà đầu tư đổ tiền vào tài sản an toàn như vàng, bạc. Số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy trên sàn Comex tương lai các nhà quản lý quỹ trên thế giới đang đồng loạt đặt cược bạc sẽ tăng giá.

(*) Tốc độ thay đổi giá bạc được tính bằng giá đóng cửa hiện tại/giá đóng cửa trong lịch sử. Chỉ số này thể hiện xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi giá dựa trên sự so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên