MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Thủ phủ' nuôi heo cả nước tạm dừng dự án chăn nuôi heo

08-08-2017 - 13:00 PM | Thị trường

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản số 7460/UBND-ĐT gửi các sở ngành, địa phương về việc tạm dừng trình hồ sơ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn lĩnh vực dự án chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, sau khi xem xét nội dung kiến nghị của Sở kế hoạch và Đầu tư tại Báo cáo thẩm tra số 403/BC-SKHĐT ngày 28-6 về hỗ trợ đầu tư cho Công ty TNHH MTV Châu Phúc Thịnh đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Báo cáo số 468/BC-SKHĐT ngày 19-7 về rà soát tình hình cung cấp sản phẩm thịt heo, UBND Đồng Nai có ý kiến tạm dừng thẩm định hồ sơ, trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn lĩnh vực dự án chăn nuôi heo đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh việc xử lý hồ sơ hỗ trợ cho doanh nghiệp theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19-10-2013 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai nội dung trên đến các sở, ngành và các đơn vị có liên quan trong việc tạm dừng xử lý hồ sơ hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp, nông thôn vào lĩnh vực chăn nuôi heo.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, theo quy hoạch đến 2020, heo của Đồng Nai sẽ đạt tổng đàn 2 triệu con. Tuy nhiên mới đầu 2017, tổng đàn heo đã đạt 2 triệu con.

Trong khi đó, hiện bình quân tiêu thụ heo trên địa bàn tỉnh này là 1,1 triệu con/năm, xuất cho TP.HCM là khoảng 1,3 triệu con/năm, tiêu thụ ở các tỉnh lân cận khoảng 1,3 triệu con; sản lượng xuất không bình thường (lúc tăng, lúc giảm) sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là khoảng 1 triệu con/năm.

Có nghĩa là một năm chỉ cần sản xuất 4,7 triệu con heo là đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ được trong tỉnh, TP.HCM, các tỉnh lân cận và một phần xuất sang Trung Quốc.

Để đáp ứng được nhu cầu 4,7 triệu heo/năm thì chỉ cần 250 ngàn heo nái. Tuy nhiên ngay từ đầu năm 2017, qua ra sát đánh giá trên địa bàn tỉnh còn 314 ngàn heo nái. Khi thực hiện đợt giải cứu heo vừa qua thì hiện vẫn còn 300 ngàn con heo nái.

Như vậy trong thời gian tới phải giảm 50 ngàn con heo nái nữa thì đảm bảo được cung cầu. Còn nếu duy trì đàn heo nái như hiện nay thì tiếp tục rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Bởi năng suất bình quân hiện nay của một con heo nái là đẻ được 20 con heo con/năm, như vậy sẽ có 6 triệu heo con/năm, nhưng nhu cầu hiện này chỉ cần khoảng 4,7 triệu con, dẫn đến dư 1,3 triệu con.

Theo Tiến Dũng

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên