MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ phủ nuôi thủy sản bán tháo tôm cá trước giờ bão số 5 đổ bộ

30-10-2019 - 16:05 PM | Thị trường

Lo sợ bão số 5 đổ bộ sẽ kéo theo toàn bộ tài sản nuôi biển như cơn bão số 12 năm 2017, nhiều ngư dân ở thủ phủ nuôi trồng ven biển Khánh Hòa, Phú Yên đổ xô bán tháo thủy sản trước khi bão vào.

Sáng 30.10, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 trên địa bàn huyện Vạn Ninh. Đây là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận bão 2017.

Ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, rút kinh nghiệm từ cơn bão 12, người dân đã không còn chủ quan mà chủ động chằng chống lồng bè từ những ngày trước. Những hộ dân có thủy sản gần đến ngày thu hoạch hoặc có thể thu hoạch cũng đã khẩn trương bán với tâm lý không đánh cược với trời, đề phòng tay trắng.

"Bà con mới phục hồi nuôi trồng trở lại nên tâm lý vẫn còn hoang mang mỗi khi nghe đến bão nên ai bán được thì bán, ai chưa bán được thì chằng chống rút lưới về cho an toàn, rút kinh nghiệm đợt mưa bão trước. Huyện cũng sẵn sàng phương án cứu hộ cứu nạn khi cần thiết"- ông Phẩm nói.

Người dân Vạn Ninh thu hoạch cá chim sớm trước khi bão đổ bộ.

Ông Huỳnh Văn Được ( thị trấn Vạn Giã) có 4 lồng nuôi cá chim, dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng phải bán sớm với giá rẻ hơn do cá chưa đủ trọng lượng. “Giá có thấp chút đỉnh, nhưng bán sớm cho yên tâm chứ không biết bão thế nào, 2 năm trước đã trắng tay rồi nên năm nay tôi quyết định bán sớm”.

Đến trưa 30.10, 100% hộ nuôi lồng bè trên địa bàn đã di dời vào nơi an toàn với khoảng 40 nghìn lồng. Khoảng 2.700 lao động được lệnh phải di chuyển vào bờ trước 16 giờ chiều nay. Nếu trường hợp không đi sẽ thực hiện cưỡng chế, không để một lao động nào ở lại trên bờ.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu dồn toàn lực di dời lồng bè nuôi trồng thủy sản và người dân trên các bè ở vùng biển Vạn Ninh vào bờ; đồng thời cương quyết không cho các phương tiện tàu thuyền, người lao động ra biển. Chuẩn bị lương thực cho người dân khi được di dời về nơi tránh trú an toàn và tăng cường tuyên truyền cụ thể đường đi của bão vào Khánh Hòa để người dân chủ động chằng chống nhà cửa, ghe thuyền.

Thủ phủ nuôi thủy sản bán tháo tôm cá trước giờ bão số 5 đổ bộ - Ảnh 1.

Những lồng nuôi được di chuyển đến nơi an toàn. Ảnh:P.L

Không chỉ nhiều hộ dân trên địa bàn các xã nuôi biển trên Vịnh Vân Phong có cá gần đến ngày thu cũng không dám để lại, các địa phương lân cận cũng đề phòng mùa mưa bão.

Tại khu vực Vũng Rô (Đông Hòa, Phú Yên), nhiều hộ nuôi trồng thủy sản gấp rút bán tôm thu vốn trước khi bão vào. Ông Hùng, chủ một bè nuôi tôm hùm tại Vũng Rô cũng cập rập vớt lưới lồng bán 2 bè tôm hùm có thể thu hoạch được. “Để vài hôm nữa thì được thêm vài chục triệu, nhưng thôi, lỗ hơn chút cũng bán cho chắc”- ông Hùng cho biết.

Theo ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư huyện Đông Hòa ( Phú Yên) đến thời điểm này, địa phương đã hoàn tất công tác di dời lồng bè, khoảng 270 lao động trên biển đã được lệnh di dời hết đến 16h chiều nay. Tại khu vực Vũng Rô, hàng nghìn lồng bè được người dân chủ động gia cố để ứng phó với bão số 5. Lo lắng nhất là việc lượng mưa lớn khi bão đổ bộ vào sẽ gây ngập cục bộ tại một số xã, vì vậy huyện đã phát loa thường xuyên báo bão trực tiếp đến từng xã để bà con chủ động tránh trú.

Theo Phương Linh

Lao động

Trở lên trên