TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7

08-08-2022 - 18:50 PM | Thị trường

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7

Không chỉ nổi tiếng với tranh dân gian Đồng Hồ, xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) còn được biết tới là “đại công xưởng" sản xuất vàng mã lớn nhất Việt Nam. Do nhu cầu mua sắm mặt hàng này tăng cao những ngày cận Rằm tháng 7 nên thương lái từ khắp nơi đã đổ về đây nhập hàng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân.


Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 1.

Cứ vào dịp lễ, mỗi ngày có hàng trăm xe tải nối đuôi nhau vào làng vàng mã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) để nhập hàng sau đó phân phối đi khắp cả nước. Được biết, có thời điểm tại đây còn xảy ra tình trạng tắc đường vì lượng xe quá đông.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 2.

Di chuyển gần 200km để tới tận đây nhập hàng, ông Nguyễn Xuân Vân (Thanh Hóa) cho biết: "Đồ mã được sản xuất trong nước nên có giá khá tốt so với nhập đồ Trung Quốc, mọi năm tôi đều nhập hàng ở đây để bán. Năm nay, tôi nhập gần 1.000 sản phẩm mỗi loại".

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 3.

Khi đến làng vàng mã Song Hồ vào những ngày này, nhiều người sẽ được chứng kiến cảnh mua bán, vận chuyển luôn nhộn nhịp từ sáng đến tối.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 4.

Các đại lí tất bật chuẩn bị hàng những ngày cận lễ Vu Lan, thường, hàng hóa được chất sẵn phía bên ngoài sẵn sàng để giao đi.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 5.

Hầu hết các gia đình tại xã Song Hồ đều làm nghề sản xuất vàng mã. Trước đây, xã nổi tiếng với tranh dân gian Đông Hồ, chính vì thế những kĩ thuật vẽ tranh cũng được áp dụng để sản xuất vàng mã.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 6.

Gia đình cụ Nguyễn Thị Lụa (84 tuổi) là một trong những hộ sản xuất lâu đời tại xã Song Hồ với truyền thống gần 15 năm làm nghề. Gia đình bà Lụa chuyên sản xuất mặt hàng bàn thờ, động vật... với số lượng sản xuất mỗi ngày gần 200 sản phẩm mỗi loại.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 7.

Đa phần các mặt hàng vàng mã đều được làm từ giấy dán trên khung tre, nứa… nên có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 8.

Hiện nay, việc làm vàng mã tại xã Song Hồ được chuyên môn hóa, tức mỗi nhà chỉ làm vài sản phẩm riêng biệt. Chính vì vậy, việc cạnh tranh giữa các hộ sản xuất được giảm đi đáng kể.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 9.

Dù không chuyên về sản xuất vàng mã, lúc rãnh rỗi, bà Nguyễn Thị Thủy (60 tuổi) vẫn nhận làm phần khung thô để chuyển cho các hộ sản xuất. Điều này đã góp phần tạo thêm thu nhập cho người dân xã Song Hồ nói riêng và kinh tế xã nói chung.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 10.

Ngoài những sản phẩm được làm theo lô, gia đình chị Hằng cũng nhận làm những sản phẩm độc, với kích thước lớn, giá của những mặt hàng này thường dao động từ 150.000 đến 250.000 đồng.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7 - Ảnh 11.

Sở dĩ, các sản phẩm vàng mã của xã Song Hồ nức tiếng khắp cả nước là bởi đồ mã ngày càng giống đồ thật, được chuyên môn hóa sản xuất và áp dụng công nghệ cải tiến.Theo Châu Linh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên