MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên

11-05-2020 - 11:11 AM | Sống

Dù không biết việc bắt chước thói quen của Warren Buffett có giúp mình trở nên giàu có như ông không, tôi vẫn thực hiện thử thách này, từ chuyện ăn uống cho đến phương pháp làm việc.

Warren Buffett không trở thành người giàu thứ 4 thế giới bằng cách bốc đồng chấp nhận rủi ro. Trái lại, ông còn là một người rất nhất quán.

Theo các báo cáo và phỏng vấn, ông luôn ăn sáng mỗi ngày tại cùng một cửa hàng McDonald’s. Ông dành 80% thời gian làm việc để làm một thứ duy nhất: đọc. Ông ấy chủ yếu chơi bài sau giờ làm việc. Và ông luôn đi ngủ vào cùng một khung giờ.

Nếu so sánh, cuộc sống của một nhà báo như tôi chẳng có gì quy củ. Tôi thậm chí còn không bắt cùng một chuyến tàu đến cơ quan, giờ làm việc còn phụ thuộc vào từng bài báo. Dù cố gắng đến mức nào, tôi cũng không thể giường vào cùng một giờ.

Vì thế, tôi đã thử thách bản thân bằng cách sống thử một ngày như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. 

Ngủ dậy và kiếm tiền

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên: dậy sớm từ 6h45 sáng. Tôi là người thường xuyên tập gym sau giờ làm việc, chưa kể đêm hôm trước còn thức xem phim với bạn đến 1h30 sáng. Do đó, tôi đã phải bỏ qua báo thức vài lần.

Warren Buffett thường xuyên đi làm lúc 9h30 khi thị trường mở cửa. Tôi thường đến cơ quan trước giờ đó nên có rất nhiều thời gian. Tôi đi đi lại lại trong căn hộ một lúc và cố gắng tìm danh sách nhạc mà ông ấy từng để cập trong quá khứ để lấy cảm hứng trên đường làm việc.

Vị tỷ phú 89 tuổi này nổi tiếng là người hay trả mọi thứ bằng tiền mặt, trong khi tôi lại không có thói quen này. Nhưng hôm nay thì khác. Tôi cố gắng lục tùng lọ tiền lẻ để chuẩn bị cho chuyến đi tới McDonald’s của mình.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 1.

Warren Buffett rất thích uống nước ngọt.

Ăn sáng ở McDonald’s

Mỗi ngày, Warren Buffett đều mất 5 phút lái xe tới McDonald’s để gọi 1 trong 3 món sau: 2 miếng xúc xích tròn hoặc 1 xúc xích, trứng và sandwich phomai hoặc 1 miếng thịt muối, trứng và sandwich phomai. Ông ấy sẽ lựa chọn tùy theo tâm trạng của mình và dặn vợ chuẩn bị sẵn số tiền lẻ tương đương (2,61 USD, 2,95 USD hoặc 3,17 USD). Nếu Buffett gọi 2 chiếc xúc xích tròn, có nghĩa là hôm ấy ông cảm thấy không được may mắn. Nếu ông gọi thịt muối, trứng và sandwich phomai, có nghĩa là hôm ấy ông cảm thấy rất tuyệt vời.

Khi tới nơi, tôi gặp phải vấn đề nan giải: Là người ăn chay, tôi chỉ có thể chọn duy nhất một món. Vì thị trường vừa trải qua một tuần khủng hoảng, tối quyết định sẽ gọi món còn rẻ hơn cả Warren Buffett - bánh khoai tây có giá 1,95 USD. 

Tôi kịp đến cơ quan ngay khi thị trường vừa mở cửa. Buffett thường uống 5 lon Coca-Cola/ngày, vì thế tôi cũng thử làm theo. 

Vị tỷ phú này nổi tiếng là rất thân với Bill Gates; ông từng mời người sáng lập Microsoft ra McDonald’s ăn trưa. Vì thế, tôi cũng mời sếp của mình đi ăn. Trải nghiệm bất ngờ này giúp chúng tôi trở nên thân thiết hơn. Mọi khi, chúng tôi chỉ đi ăn cùng nhau như một cách giải rượu sau cơn say bét nhè. 

Động viên tinh thần

Vào buổi chiều, tôi dành chút thời gian để ngồi đọc sách giống như Warren Buffett. Ông từng phát biểu: “Hãy đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách bạn tiếp thu kiến thức. Kiến thức chỉ có thể được tích lũy dần dần giống như lãi suất kép. Ai cũng có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo rằng không nhiều người trong số các bạn thực sự sẽ làm”. Theo vị tỷ phú này, thói quen đọc sách và tư duy giúp ông tránh đưa ra những quyết định bốc đồng trong kinh doanh.

Ngạc nhiên là sau khi làm theo Warren Buffett, tôi không còn cảm thấy uể oải vào lúc 2h chiều như mọi lần. Tôi cảm thấy tràn trề năng lượng để suy nghĩ sáng tạo sau khi đã cho tâm trí được nghỉ ngơi một lúc.

Một trong những khác biệt nữa giữa tôi và Warren Buffett là: Ông ấy biết chơi ukulele từ hồi đại học, trong khi tôi vẫn chưa học được cách chơi dù đã mua đàn từ hồi năm nhất. Chiếc đàn bị phủ bụi suốt bao năm qua nay đã được dùng tới và tôi cũng thử đánh cho đồng nghiệp nghe.

Mỗi tuần, Warren Buffett sẽ dành 8 tiếng để chơi bài. Ông từng nói với tờ Washington Post: “Đây là một trò chơi có thể khiến bạn vui vẻ ở tuổi 90, và cứ mỗi 7 phút, bạn sẽ được đối đầu với một thử thách trí tuệ mới. Đây là bài tập rèn luyện tốt nhất dành cho não bộ”.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 2.

Ăn tối để bàn chuyện công việc

Sau khi tan làm, tôi đi ăn tối với người bạn từng là nhà báo viết về tài chính cá nhân. Vì đang thử sống như Warren Buffett, chúng tôi trò chuyện cả buổi về đầu tư, tiền bạc và các mục tiêu lâu dài.

Phương thức đầu tư của CEO Berkshire Hathaway cũng nhất quán như thói quen thường ngày của ông. Warren Buffett tin tưởng vào các chiến lược dài hạn vừa bắt kịp thị trường vừa giảm thiểu chi phí đầu tư, cũng như việc đầu tư dựa trên giá trị: tìm kiếm những công ty dễ phân tích và có tiềm năng phát triển vững mạnh về lâu dài.

Trong bữa tối, tôi và người bạn của mình nói về chuyện xây dựng quỹ khẩn cấp, tăng cường đầu tư, trả hết các món nợ lãi suất cao và việc tiền bạc ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ. Chúng tôi cảm thấy thích thú khi nhắc tới các mục tiêu dài hạn và viễn cảnh tương lai trong 5-10 năm nữa khi mình giàu có, nhất là khi chúng tôi bắt đầu thực hiện chính xác những lời khuyên mà mình hay đưa ra cho người khác.

Thử sống như Warren Buffett trong 24h, tôi đã hiểu tại sao tỷ phú này lại thành công: Giàu hay không chưa biết, nhưng tinh thần sảng khoái thì làm gì cũng nên - Ảnh 3.

Kết thúc một ngày thử làm Warren Buffett

Trên đường về nhà, tôi lắng nghe bài hát ưa thích của Warren Buffett - “Some Enchanted Evening”, tay cầm cốc sữa lắc vị dâu mà ông hay uống. Sau khi chạy vài vòng quanh nhà, tôi cũng kịp lên giường đi ngủ lúc 10h45 và có một giấc ngủ ngon, để rồi thức dậy vào ngày hôm sau với một tinh thần phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

Sau 24 tiếng sống như Warren Buffett, tôi không định trở thành khách hàng thường xuyên của McDonald’s, cũng chẳng thể uống nhiều Coca-Cola như ông ấy. Tuy nhiên, về mặt tinh thần, tôi cảm thấy thoải mái và dồi dào năng lượng sau khi cho tâm trí mình một không gian sáng tạo (bằng cách đọc sách) và thời gian nghỉ ngơi đầy đủ (ngủ 8 tiếng/ngày). Về mặt tài chính, có lẽ tôi sẽ không thể quen nổi việc dùng tiền mặt. Dù vậy, tôi cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều khi áp dụng tư duy của vị tỷ phú này để xem xét thị trường.

Không chỉ là một nhà đầu tư tài ba, Warren Buffett còn rất thấu hiểu cuộc sống nhờ có một tầm nhìn xa và dài hạn. Ông biết tập trung vào những điều thực sự quan trọng và loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng xung quanh.

Bài chia sẻ của Hayden Field - Phó Tổng biên tập tờ Entrepreneur. Cô thường viết về mảng kinh doanh, công nghệ và khoa học.

(Theo Entrepreneur)

Ngọc Hà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên