MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thử tài "bắt mạch" của ChatGPT, bất ngờ khả năng chẩn đoán chính xác tới 80% căn bệnh đang dày vò hơn 50 triệu người trên toàn thế giới

07-02-2023 - 16:45 PM | Kinh tế số

ChatGPT có thể trở nên quan trọng trong việc phát hiện sớm các bệnh như Alzheimer - Ảnh: NYPost

ChatGPT có thể trở nên quan trọng trong việc phát hiện sớm các bệnh như Alzheimer - Ảnh: NYPost

Trong khi giới khoa học đang tranh cãi liệu ChatGPT có thể thay thế bác sỹ, thì mới đây nhất, "bộ óc" thông minh này lại gây bất ngờ khi chẩn đoán bệnh chính xác tới 80%.

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ xử lý ngôn ngữ được điều khiển bởi AI. Công nghệ này do một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) sáng tạo và ra mắt vào tháng 11/2022.

Giống như các hệ thống AI khác, ChatGPT cần phải thử nghiệm thêm trước khi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chăm sóc sức khỏe, theo tạp chí y khoa Medical Economics (Mỹ).

Thật bất ngờ, trong một nghiên cứu mới nhất cho thấy, các ứng dụng tiềm năng của nó, có thể sớm mở rộng sang chẩn đoán sớm các bệnh như Alzheime.

Cụ thể, Trường Kỹ thuật Y sinh, Khoa học và Hệ thống Y tế của Đại học Drexel cho biết, thuật toán GPT-3 từ OpenAI có thể thu thập manh mối trong một bài phát biểu tự phát và khả năng dự đoán chính xác 80% giai đoạn đầu của chứng mất trí nhớ.

Đây là nghiên cứu mới nhất trong nỗ lực nhằm chỉ ra giá trị của các công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để phát hiện sớm và dự đoán bệnh Alzheimer, dựa trên nghiên cứu gần đây cho thấy suy giảm ngôn ngữ có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa thần kinh.

Mặc dù, đối với căn bệnh này hiện tại vẫn chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn, nhưng việc phát hiện sớm có thể giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn trong việc điều trị và chăm sóc.

Giáo sư Hualou Liang, Ph.D. của trường Philadelphia và một đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Điều này có thể rất hữu ích để sàng lọc sớm và đánh giá rủi ro trước khi chẩn đoán lâm sàng."

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào các chương trình có thể thu thập manh mối tinh vi, như do dự, mắc lỗi ngữ pháp và phát âm cũng như quên nghĩa của từ. Suy giảm ngôn ngữ ảnh hưởng đến 60-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ. Nó được xem như một bài kiểm tra nhanh có thể cho biết bệnh nhân có nên trải qua một cuộc kiểm tra toàn diện hay không.

"Các bài kiểm tra được sử dụng phổ biến nhất để phát hiện sớm bệnh Alzheimer xem xét các đặc điểm âm thanh, chẳng hạn như tạm dừng, phát âm và chất lượng giọng hát, bên cạnh các bài kiểm tra về nhận thức. Nhưng chúng tôi tin rằng việc cải thiện các chương trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ cung cấp một con đường khác để hỗ trợ xác định sớm bệnh Alzheimer", giáo sư Hualou Liang nói.

Thử tài bắt mạch của ChatGPT, bất ngờ khả năng chẩn đoán chính xác tới 80% căn bệnh đang dày vò hơn 50 triệu người trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Cộng đồng y tế có thể sử dụng ChatGPT mạnh mẽ trong tương lai

Theo tác giả chính của nghiên cứu, ông Felix Agbavor, bản chất phát triển và thích ứng của ChatGPT, hay còn gọi là GPT3, có thể khiến chương trình trở thành một công cụ hữu ích trong việc dò tìm các dấu hiệu cảnh báo trong tương lai.

Agbavor cho biết: "Cách tiếp cận có hệ thống của GPT3 đối với việc phân tích và sản xuất ngôn ngữ khiến nó trở thành một ứng cử viên đầy triển vọng để xác định các đặc điểm giọng nói, từ đó dự đoán sự khởi đầu của chứng mất trí nhớ".

Các nhà nghiên cứu đã đào tạo ChatGPT-3 với một tập hợp các bản chép lại từ dữ liệu ghi âm giọng nói- một số phỏng vấn với bệnh nhân Alzheimer được cung cấp từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra lý thuyết của mình.

Thống kê năm 2020 cho thấy trên thế giới có ít nhất 50 triệu người đang sống chung với bệnh Alzheimer hoặc các hội chứng sa sút trí tuệ khác. Theo Liên Hợp Quốc, con số đó nhiều hơn dân số của Columbia, nếu không có những đột phá trong việc chẩn đoán và hạn chế bệnh, tỷ lệ này có thể vượt quá 152 triệu người vào năm 2050.

Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm việc của người bệnh. Tuy nhiên đây không phải là sự lão hóa bình thường, vì vậy đừng nhầm lẫn Alzheimer với hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người già.

Theo Nguyễn Phượng

Thể thao văn hóa

Trở lên trên