TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công an nói về các vụ cháy quán karaoke

02-11-2016 - 20:33 PM | Thời sự

Thứ trưởng Bộ Công an nói về các vụ cháy quán karaoke
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương.

Sáng 2/11, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay, từ đầu năm đến nay đã có 23 vụ cháy liên quan đến quán karaoke, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, quá tải điện...

Theo ông Lê Quý Vương, ngay khi quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) bị cháy, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời. Lúc đầu là sáu xe đến kịp thời vì gần đội xe PCCC khu vực. Sau này là 14 xe chữa cháy, hai xe cẩu, xe thang, các thiết bị hiện đại được tập trung. Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy.

“Tôi đến hiện trường quan sát thấy các nhà gần đấy kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Số khách hát karaoke trên tầng 5, 6, 7 gần trên cùng nên khó cứu. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được do khói lửa không thể dập tắt, làm mát được”, ông Vương nói.

Ông Vương cho biết thêm, từ đầu năm đến giờ đã có 23 vụ cháy lớn nhỏ liên quan đến quán karaoke. 23 vụ cháy xảy ra ở rất nhiều nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Đặc thù các quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hòa, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể rượu, thuốc… Nguyên nhân các vụ cháy đa phần do chập điện, quá tải điện.

Về phòng ngừa, ông Vương cho rằng chủ các nhà hàng chưa coi trọng, kể cả đội ngũ bảo vệ nên khi xảy ra cháy thì sử dụng bình bọt cũng không biết cách sử dụng. Còn có những điều kiện như quy chuẩn khi xây là phải có cửa thoát hiểm thì gần như các nhà cao tầng này không có đường thoát hiểm, cầu thang thì hẹp. Khi xảy ra cháy thì thang máy không hoạt động được nên không có đường thoát. Cho nên đây là điều đáng tiếc.

“Nguyên tắc của chữa cháy là dập đám cháy đồng thời với cứu nạn. Nhiệm vụ cứu nạn phải đặt lên hàng đầu. Các nước rất coi trọng việc cứu nạn. Tuy nhiên, những kiểu nhà như thế này không có lối vào, tất cả tầng ở trên đều kín, phẳng, đóng chặt cửa cả thì không thể vào được”, ông Vương cho biết.

Đề cập đến công tác giám sát, kiểm tra của cơ quan chức năng, ông Vương cho rằng, đấy là thiếu sót trong công tác quản lý. Anh phải kiểm tra, xem xét, quản lý. Tuy nhiên, cũng phải nói thật, nó động chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người dân. Cũng có cái mình đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm.

“Quay lại với quán karaoke 68 Trần Thái Tông, có thể điều kiện kinh doanh họ thực hiện rất đầy đủ nhưng lại phát sinh chuyện sửa chữa, hàn biển quảng cáo ở tầng 2 gây sơ suất nên trách nhiệm quản lý là rất khó. Tất nhiên, khâu giám sát cũng chưa làm hết trách nhiệm”, ông Vương bày tỏ.

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên