TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Có những người âm thầm kiếm cả tỷ đồng Việt Nam mỗi tháng nhưng Nhà nước không thu được một đồng nào

30-08-2017 - 13:27 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Có những người âm thầm kiếm cả tỷ đồng Việt Nam mỗi tháng nhưng Nhà nước không thu được một đồng nào

Trao đổi về vấn đề phát triển công nghiệp thông minh, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng người Việt Nam rất sáng tạo trong tận dụng các cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thậm chí có những người đã có thu nhập cả tỷ đồng mỗi tháng, hàng triệu USD mỗi năm.

3 lực lượng quan trọng trong Công nghiệp 4.0

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, có 3 lực lượng cần được nhắc đến khi nói về phát triển công nghiệp thông minh: Nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, người dân.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Nhà nước cần phải đưa ra được những hoạch định chính sách hết sức cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng bài học về Uber, Grab là ví dụ điển hình cho thấy chính sách chưa đáp ứng kịp thời sự thay đổi của thực tiễn. Trong khi đó, những loại hình mới khác sẽ còn tiếp tục nảy sinh và buộc nhà quản lý phải có những điểu chỉnh để theo kịp sự phát triển.

Lấy ví dụ ở trong nước, ông Hải cho rằng việc thu thuế ra sao, mức thuế suất như thế nào đối với doanh nghiệp và cá nhân tham gia thương mại điện tử cũng là việc đang thu hút được nhiều sự quan tâm. “Có những người âm thầm trong tháng kiếm cả tỷ đồng VN, một năm kiếm hàng triệu USD nhưng Nhà nước cũng không thu được một đồng nào. Thậm chí, không ai biết người ta đang làm cái gì. Nhưng đó là thực tế, là cái rất sáng tạo của người VN. Người ta đang làm, đang tận dụng Công nghiệp 4.0” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Đối với doanh nghiệp, đây luôn là lực lượng tiên phong nhất trong kinh doanh và tham gia vào lĩnh vực mới trong Công nghiệp 4.0. Theo ông Hải, không nên vội vàng kết luận và cần xem xét kỹ số lượng doanh nghiệp thành lập mới và giải thể trong tháng. Rất có thể đó là tín hiệu đáng mừng vì nó phải ánh quy luật của kinh tế thị trường, chỉ doanh nghiệp mạnh mới phát triển, những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị đào thảo khỏi thị trường.

Đối với người dân, việc nâng cao nhận thức về Công nghiệp 4.0 là rất quan trọng. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định rằng nhiều người dân còn ít quan tâm về cuộc cách mạng đang diễn ra. Trong khi máy móc tân tiến dần thay thế các công việc do con người đảm nhiệm thì các ngành kinh tế của VN vẫn thâm dụng nhân công giá rẻ.

Cần làm gì trước xu thế không thể đảo ngược?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết nhiều doanh nghiệp và người dân đã chia sẻ sự lo lắng với ông khi nhắc tới Công nghiệp 4.0. Theo ông Hải, trước hết, người dân và doanh nghiệp cần nhận thức đúng đắn trước một xu thế toàn cầu. 86% lực lượng lao động sẽ bị ảnh hưởng và mọi người cần chuẩn bị trước vì không ai cưỡng lại được cuộc cách mạng đang đến.

Người lao động trong Nhà máy Samsung Bắc Ninh đang giúp tăng trưởng xuất khẩu cho cả nước, nhưng công việc của họ chủ yếu là gia công. Ảnh hưởng sẽ rất lớn khi máy móc thay thế con người trong những khâu lắp ráp, vặn vít,... Ông Hải cho rằng bài toán xã hội cần được giải quyết nếu người lao động không thích ứng được công việc và phải rời nhà máy.

Dù vậy, ông Hải khẳng định con người vẫn là yếu tố quan trọng. Cần có những con người thông minh để phát triển công nghiệp thông minh. Việc này lại đặt ra vấn đề đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực. “Điều đó hết sức cần thiết, quan trọng” – ông Hải nhấn mạnh.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên