MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói vụ bé trai tử vong vì bị bỏ quên ở xe: "Sự tắc trách của trường Gateway"

07-08-2019 - 16:23 PM | Xã hội

Vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế Gateway: Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, vụ bé trai tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh cho thấy sự tắc trách của trường Gateway và các cơ qua...

Vụ việc bé L.H.L (học sinh lớp 1) tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) đang khiến dư luận rất phẫn nộ.

Trao đổi với PV vào sáng 7/8, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, bà cảm thấy "rất đau lòng" khi nhận được thông tin về vụ việc này.

"Thực sự bản thân tôi thấy rất đau lòng khi nhận được thông tin này và ai cũng thương xót cháu. Bản thân tôi mong muốn trong lúc này được gửi lời chia sẻ với gia đình vì nỗi đau quá lớn", bà Nghĩa bày tỏ.

Theo bà Nghĩa, hiện tại Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo các đơn vị chức năng của quận Cầu Giấy tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc và trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật . Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội tiến hành báo cáo về vụ việc này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm, việc đưa học sinh đến trường, nhất là các cháu nhỏ phải đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất, tinh thần và trong các văn bản có quy định, trước hết đảm bảo an toàn cho trẻ.

"Qua vụ việc này có thể thấy sự tắc trách của trường Gateway và hiện các cơ quan chức năng đang làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan", bà Nghĩa nêu.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nói thêm, về quản lý, quy trình đưa đón học sinh, rõ ràng trách nhiệm trước hết thuộc về nhà trường. Khi đã thực hiện dịch vụ đưa đón phải đảm bảo an toàn về xe cộ, nếu xe hợp đồng phải có hợp đồng.

Trong trường hợp này, cũng cần quy rõ trách nhiệm của nhà xe khi chưa thể hiện được sự an toàn của trẻ.

Sáng 7/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội để chỉ đạo "nóng" về vụ việc này.

Bộ nhận định, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, và yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh tử vong, đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu Sở tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, ngày 5/8 Bộ đã có Công văn yêu cầu các Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn.

Lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ông Linh cho biết, hiện nay, dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh, không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh cũng tham gia vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón.

Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như: chất lượng xe không đảm bảo; ý thức lái xe không cao; hiểu biết pháp luật giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn không có hoặc thiếu...

Tới đây, Bộ sẽ phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm các bên liên quan; các chỉ báo dán mác, màu xe… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên