TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Dự án tăng tổng mức đầu tư 36 lần ở Ninh Bình đã từng được thanh tra vào các năm 2005, 2012, 2017

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Dự án tăng tổng mức đầu tư 36 lần ở Ninh Bình đã từng được thanh tra vào các năm 2005, 2012, 2017

Hiện tại, Bộ Kế hoạch đang yêu cầu tỉnh Ninh Bình báo cáo chi tiết về Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 (chiều 02/6), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đã thông tin thêm về Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình, điều chỉnh mức đầu tư tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng).

"Dự án đã được thanh tra vào các năm 2005, 2012, 2017. Hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu tỉnh Ninh Bình báo cáo chi tiết về Dự án. Trên cơ sở báo cáo chi tiết này, Bộ sẽ có quyết định thanh tra chi tiết hay không, hoặc gửi ý kiến sang các cơ quan khác để thanh tra" – ông Lê Quang Mạnh nói.

Trước đó, dự án này đã nhận được sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội trong cuộc thảo luận tại hội trường. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) cho rằng đây là ví dụ cụ thể của tình trạng "một ngôi nhà cùng thiết kế nhưng người dân xây hết 650 triệu đồng, còn nhà nước xây hết 1 tỷ đồng".

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Phương, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội lại có quan điểm khác về dự án. Theo ông, không phải việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nào cũng là "mờ ám" hay "không đúng". Bởi lẽ, từ chỗ chỉ nạo vét nhằm phục vụ tưới tiêu hồi nằm 2001, đến nay dự án đã phải hướng đến 4 mục tiêu: sản xuất nông nghiệp, tôn tạo cố đô Hoa Lư, phục vụ cho giao thông thủy, phục vụ cho các công trình để phát triển du lịch.

Trong tổng mức đầu tư gần 2.600 tỷ đồng, có khoảng có khoảng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Số còn lại của doanh nghiệp và các nguồn vốn khác.

Sông Sào Khê nằm trong khu vực lõi bảo vệ đặc biệt theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, do Thủ tướng phê duyệt năm 2003.

Việc nạo vét sông Sào Khê cũng là cơ sở để Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên