TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị với đơn vị nghiên cứu vaccine cần khẩn trưởng tăng tốc và 'làm ngày làm đêm'

10-09-2021 - 21:34 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị với đơn vị nghiên cứu vaccine cần khẩn trưởng tăng tốc và 'làm ngày làm đêm'

Trong hôm nay 10/9, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã đề nghị các nhóm nghiên cứu, nhà sản xuất và các đơn vị chuyên môn liên quan cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ sản xuất vaccine Covid-19 (gồm vaccine phát triển trong nước và nhận chuyển giao).

Trong buổi họp này, ông Trần Văn Thuấn giữ vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng Covid-19. Ông đã đành giá những tín hiệu đáng mừng trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất các loại vaccine ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại. 

Thứ trưởng đã đề nghị với các đơn vị cần tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, cũng như bảo đảm nguồn kinh phí trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vaccine.

Đối với vaccine NanoCovax, do công ty Nagogen đang phát triển, Thứ trưởng Bô Y tế đề nghị với đơn vị nghiên cứu cần khẩn trưởng tăng tốc và làm ngày làm đêm. Thứ trưởng nhấn mạnh rằng đơn vị nghiên cứu cần sớm nộp hồ sơ gửi Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước ngày 15/09.  Mục đích là để xem xét kết quả đánh giá khả năng cấp phép khẩn cấp cho vaccine này. 

Với vaccine Covivac và ARCT-154, hiện hai loại này đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, vaccine Covivac đã hoàn thành tiêm liều 1 của giai đoạn 2 và sẽ thực hiện tiêm liều 2 của giai đoạn 2 từ ngày 15-20/09. Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào tháng 12/2021. 

Còn vaccine ARCT-154 hiện nay đã hoàn thành tiêm mũi 1 thử nghiệm giai đoạn 1. Các tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi thứu 2 của giai đoạn 1 trong hai ngày 12-13/09. Theo đó, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ có kết quả đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào tháng 12 để xin cấp phép khẩn cấp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị, các đơn vị nghiên cứu 2 loại vaccine trên cần xây dựng kế hoạch cụ thể và báo cáo. Mục đích là để mở rộng thu tuyển, sàng lọc người tình nguyện, nhằm phòng tình huống có thay đổi trong danh sách tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, cũng như tích cực rút ngắn quy trình không thực sự cần thiết.

Ông Trần Văn Thuấn nhấn mạnh rằng: "Mục tiêu cố gắng cuối năm 2021, đầu năm 2022, Việt Nam có vaccine nghiên cứu, sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ".

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhắc đến vấn đề phát triển vaccine cho trẻ em, từ nguồn nghiên cứu trong nước và nguồn chuyển giao công nghệ... Theo đó, ông đề nghị Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, cần sớm tổ chức hội nghị xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về vấn đề này. 

Đặng Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên