TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người thứ 10 nhiễm virus corona đến nhà công nhân ở Vĩnh Phúc ăn cơm, hát karaoke

04-02-2020 - 20:29 PM | Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người thứ 10 nhiễm virus corona đến nhà công nhân ở Vĩnh Phúc ăn cơm, hát karaoke

Theo ông Tuyên, trường hợp bệnh nhân thứ 10 dương tính với virus corona được phát hiện ở Vĩnh Phúc đã đến nhà của bệnh nhân trở về từ Vũ Hán ăn cơm, hát karaoke.

Chiều 4/2, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch virus corona và các bộ ngành.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, đến thời điểm hiện tại, Philipines và Hồng Kong đã có người tử vong; Trung Quốc có trường hợp xét nghiệm lần 4 mới xác định được nhiễm virus corona.

Ông Tuyên cảnh báo, hiện nay nguồn lây nhiễm tiềm ẩn rất lớn.

Về tình hình tại Việt Nam, ông Tuyên cho hay, theo công bố của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, có 9 trường hợp nhiễm: 1 Việt kiều Mỹ, 2 người Trung Quốc, còn lại là người Việt Nam; có 1 trường hợp là thứ phát.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, tại Vĩnh Phúc có một đoàn công nhân 8 người được cử sang Vũ Hán tập huấn trước thời điểm dịch.

Ngày 17/1, cả 8 công nhân về Vĩnh Phúc, sau đó di chuyển về Thanh Hóa và trường hợp này đã ra viện. Đến nay, phát hiện 4 trường hợp đều nằm trong 8 người đó.

"Chúng tôi nhận được báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết có 1 trường hợp là người nhà của 1 trong 8 người này. Người này dịp Tết đã đến ăn cơm, hát karaoke tại nhà của 1 công nhân. Trường hợp này có kết quả dương tính. Hiện Bộ đã có đoàn lên kiểm tra và làm việc tại Vĩnh Phúc", ông Tuyên cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cung cấp thông tin thêm ngày 3/2 có 194 người nhập cảnh vào Việt Nam nhưng đều là người Việt chứ không có người Trung Quốc.

Về xuất cảnh, có hơn 1.000 trường hợp đều là người Trung Quốc. Ông nhấn mạnh việc mọi người có thể tạm yên tâm là toàn bộ đường biên vẫn ngăn chặn triệt để, không có chuyện người Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Long tất cả trường hợp vào Việt Nam đều bị cách ly 14 ngày và được đảm bảo đủ điều kiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động cách ly và giải thích về 3 vòng cách ly.

Theo đó, vòng 1: Tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng 2: Cách ly các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách ly tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình.

Vòng 3: Những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, đây căn bệnh dễ lây, khó phòng. Virus này tồn tại trên bề mặt 3-4 giờ đồng hồ. Theo dự báo, dịch ở Trung Quốc lên đỉnh trong 7-10 ngày nữa. Những ca tăng nhanh gần đây là do mắc trước đây, giờ mới phát hiện.

Ông nói thêm, Việt Nam chuyển sang giai đoạn mắc dịch thứ 2. Giai đoạn 1 là những người từ Vũ Hán, Trung Quốc về.  Giai đoạn mắc thứ 2 là từ người về lây cho người ở Việt Nam, có 2 trường hợp là 1 ở Khánh Hòa, 1 ở Vĩnh Phúc (người đến nhà của 1 trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán).

"Điều này cho thấy đã có người lây nhiễm trong cộng đồng", ông Long nói.

Ngoài ra, theo ông Long, lần này chúng ta đã áp dụng cấm bay ngay từ đầu, cách ly mạnh mẽ để khống chế dịch hiệu quả.

#ICT_anti_nCoV

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên