MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Anh hé lộ kịch bản ra đi "đau đớn" của nước này hậu Brexit

09-01-2017 - 20:41 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh Theresa May tiết lộ rất ít về kế hoạch rút khỏi liên minh Châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Tuy nhiên, theo một số bình luận mà bà đưa ra vào hôm Chủ Nhật (8/1) vừa qua đã cho thấy kịch bản ra đi đau đớn của Anh.

Theo đó, một trong những chính sách được Thủ tướng Anh ưu tiên hàng đầu là hạn chế di cư sang EU. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty của Anh sẽ phải đối mặt với rào cản xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang hàng loạt các nước khu vực Châu Âu.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Sky News vào hôm qua, bà May cho biết "Chúng tôi quyết định tách biệt khỏi EU nhằm tăng cường kiểm soát vấn đề nhập cư song song với việc đặt ra những quy định mới cho công dân đến từ EU sang Anh".

Đáp trả động thái này, một số quan chức cấp cao của EU bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố sẽ loại bỏ Anh khỏi thị trường duy nhất nếu như không tuân thủ "luật chơi" chung của khối.

Trong khi đó, bà May từ chối trả lời loạt câu hỏi liệu rằng Anh có rời thị trường duy nhất hay không. Bà cho biết: "Với những ai đang nhìn vấn đề tự do đi lại và thông thương hậu Brexit như một trò chơi có tổng bằng không thì đó là cách nhìn hoàn toàn sai lầm. Anh rời EU nhưng vẫn muốn giữ một chút mối quan hệ hợp tác với các nước thành viên."

Trái lại, chính cựu đại sứ của Anh tại EU ông Ivan Rogers cho rằng Chính phủ đang càng làm cho tình hình trở nên rối ren hơn: "Chúng tôi không biết Chính phủ sẽ đặt ra mục tiêu đàm phán gì tiếp theo trong mối quan hệ với EU sau khi chính thức ra đi".

Đáp lại bình luận đó, bà May cho hay hiện tại Anh chưa có kế hoạch cụ thể nào cho Brexit.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Scotland bà Nicola Sturgeon vẫn giữ vững quan điểm tổ chức lại một lần nữa cuộc trưng cầu dân ý về việc Scotland có nên trở thành một quốc gia độc lập và tách ra khỏi Vương quốc Anh để gia nhập EU hay không. Kết quả cuộc khảo sát trước đó cho thấy 54% cử chi Scotland ủng hộ việc tiếp tục ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh.

Theo Đức Quỳnh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên